ตร.เปิดแอพฯ-แจ้งเหตุ”สงกรานต์”ระดมปล่อยแถวทั่วปท. จัดจราจรเข้า-ออกกรุง

ตร.เข้มรับสงกรานต์ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ รอง ผบ.ตร. ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ยาเสพติด อำนวยความสะดวกจราจรพร้อมกันทุกหน่วยทั่วประเทศ พร้อมเปิดตัวแอพพลิเคชั่น ?โปลิศ ไอ เลิร์ต ยู? ให้ประชาชนแจ้งเหตุ ส่งภาพข้อมูล ในส่วนของ บช.น. ให้ทุกสน.จัดสายตรวจเฝ้าระวังสถานีขนส่ง ร้านทอง ร้านสะดวกซื้อ ตรวจสอบกล้องวงจรปิดให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ตั้งจุดตรวจแอลกอฮอล์ตามเส้นทางออกเมือง
เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) ถนนกำแพงเพชร เขตจตุจักร กทม. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต. ปรีชา เจริญสหายานนท์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร. พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบก.น.2 และศิลปินนักร้องจากค่ายอาร์เอส ร่วมปล่อยแถวระดมป้องกันปราบปรามอาชญากรรม และอำนวยความสะดวกการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 พร้อมเปิดตัวแอพพลิเคชั่น ?Police I lert you? โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) สนธิกำลังตำรวจ ทั้งสิ้น 224 นาย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่าวันที่ 13-17 เม.ย. เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ มติครม.กำหนดให้เป็นวันหยุดราชการต่อเนื่อง 5 วัน จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา และ ท่องเที่ยวต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อการเดินทางสัญจร ของประชาชน ตลอดจนปัญหาความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงกำหนดมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม การรักษาความสงบเรียบร้อย การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน และการดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจร โดยกำหนดให้ทุกหน่วยปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติด อำนวยความสะดวกจราจรพร้อมกันทั่วประเทศในวันศุกร์ที่ 31 มี.ค.

สำหรับมาตรการการรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในส่วนของ บช.น.นั้น ให้ดำเนินการดังนี้ 1.ระดมกวาดล้างอาชญากรรม ระหว่างวันที่ 1-10 เม.ย. 2.ให้ทุก สน.จัดรถยนต์สายตรวจ รถจักรยานยนต์สายตรวจ และสายตรวจเดินเท้า เพื่อป้องกันเหตุในสถานที่จัดงานสงกรานต์ และสถานที่สำคัญ เช่น สถานีขนส่งผู้โดยสาร หมู่บ้านจัดสรร ร้านทอง ร้านค้าร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น และ 3.ให้ทุกพื้นที่ตรวจสอบกล้องโทรทัศน์วงจรปิดที่อยู่ในความดูแลของส่วนราชการ และภาคเอกชนให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน

ส่วนการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยด้านการจราจรนั้น ให้ดำเนินการดังนี้ 1.ให้ทุก สน.บริหารจัดการจราจรในบริเวณสถานีขนส่ง ท่าอากาศยานดอนเมือง และบริเวณสถานีรถไฟที่อยู่ในพื้นที่ อย่าให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด ในช่วงที่มีประชาชนเดินทางเข้าออกกรุงเทพฯ 2.ให้จัดกำลังตำรวจเต็มอัตรา ในการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ขาออกจากกรุงเทพฯ วันที่ 9-11 เม.ย. และขาเข้ากรุงเทพฯ วันที่ 15-17 เม.ย. 3.ให้ทุก สน.กวดขันจับกุม ความผิดด้านการจราจร เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการจราจร

4.ให้ทุก สน.ตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์บริเวณสถานีขนส่งโดยสารสาธารณะ และในจุดที่เป็นเส้นทางออกเมือง จุดที่มีปัญหาอุบัติเหตุบ่อยครั้ง หากพบการกระทำความผิดจะให้พนักงานสอบสวนขอศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ การตั้งจุดตรวจเพื่อป้องกันการแข่งรถในทาง การขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยถึงความเดือดร้อนของผู้อื่น หากพบการกระทำความผิด จะให้พนักงานสอบสวนยื่นต่อศาลขอให้มีคำสั่งริบรถ โดยให้นำคำสั่ง คสช.ที่ 22/58 และ 46/58 มาปฏิบัติโดยเคร่งครัด 5.การกวดขันจับกุมรถยนต์ที่บรรทุกภาชนะบรรจุน้ำ หรือบรรทุกอุปกรณ์การเล่นสาดน้ำ หรือบรรทุกคนโดยสารเพื่อเล่นสาดน้ำ และห้ามจอดรถ เปิดเครื่องเสียงดัง เพื่อให้คนเต้นบนรถยนต์ หรือริมถนน

สำหรับการเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น บช.น.ขอความร่วมมือให้ประชาชน 1.แต่งกายสุภาพเรียบร้อย ไม่แต่งตัวโป๊เปลือย หรือล่อแหลม และงดใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นได้ 2.ห้ามพกพาอาวุธไปในที่สาธารณะ 3. การจำหน่ายสุรา และการดื่มสุราในสถานที่ที่กฎหมายกำหนดห้ามไว้ 4.ประชาชนที่ออกมาเที่ยวงานสงกรานต์ไม่ควรนำทรัพย์สินมีค่าติดตัว หรือวางไว้ในรถยนต์ 5.ขอให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา คอยสอดส่อง สังเกต จดจำตำหนิรูปพรรณบุคคล และยานพาหนะต้องสงสัย ที่อาจเข้ามาก่อความไม่สงบเรียบร้อยบริเวณสถานีที่จัดงาน หรือสถานที่ที่มีประชาชนอยู่เป็นจำนวนมาก หากพบบุคคลหรือยานพาหนะที่มีพิรุธ ต้องสงสัย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบโดยเร็ว

ด้านหนูเล็ก อาร์สยาม สโมสรชิมิ กล่าวว่าแอพพลิเคชั่นโปลิศ ไอ เลิร์ต ยู มีประโยชน์มาก หากทุกคนเห็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ หรืออยู่ในสถานการณ์ที่คับขัน ขอให้ส่งภาพและข้อมูลสั้น ส่งผ่านแอพฯ นี้ได้เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการปล่อยแถว พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงช่องทางการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย ผ่านทางแอพพลิเคชั่นโปลิศ ไอ เลิร์ต ยู รวมทั้งสายด่วน 191 และเยี่ยมชมบูธนิทรรศการประชาสัมพันธ์ในบริเวณพิธี

ที่มา ข่าวสดออนไลน์