ขนมจีนทอดมัน ของว่างเมืองเพชร ครอบครัวเจ๊เล็ก-เจ๊นิด ขายมากว่า 50 ปี

ขนมจีนทอดมัน ของว่างเมืองเพชร ครอบครัวเจ๊เล็ก-เจ๊นิด ขายมากว่า 50 ปี   

“ขายมากว่า 50 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นยาย มาถึงรุ่นแม่ แล้วก็รุ่นเรา”

คุณเล็ก อังคนา ในวัยหกสิบเศษ ที่ใครหลายคนในตลาดสดเทศบาลท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี มักเรียกขานเธอว่า “เจ๊เล็ก” เริ่มต้นพูดคุยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อย่างนั้น

คุณเล็ก คนเล่าเรื่อง

ก่อนเล่าให้ฟังต่อ ขนมจีนทอดมัน อาจเป็นอาหารแปลกๆ สำหรับคนพื้นที่อื่น แต่สำหรับคนเพชรบุรี เขากินกันมานานแค่ไหนไม่รู้ แต่มักกินกันเป็นอาหารเช้า หรือไม่ก็กินเป็นอาหารว่าง ทุกวันนี้ในอำเภอท่ายาง มีขายกันหลายเจ้า ขายกันทั้งวัน

“เจ๊นิด ขนมจีนทอดมัน เปิดร้านขายตั้งแต่ตีห้าครึ่ง เที่ยงครึ่งเลิกแล้ว หยุดทุกวันพุธ เดี๋ยวนี้ตลาดเปลี่ยนไป เมื่อก่อนขายบ่าย 2 กลับ 6 โมงเย็น ทุกวันนี้เลยเปลี่ยนมาขายแต่เช้ามืดดีกว่า เพราะสายๆ คนไม่ค่อยมี” เจ๊เล็ก บอกอย่างนั้น

ทอดมันปลาอินทรี ฝีมือสองพี่น้อง

และว่า คุณแม่ของเธอ สามารถเลี้ยงลูก 5 คน ส่งเสียให้เรียนได้ปริญญากันหมด ด้วยอาชีพขายขนมจีนทอดมัน ส่วน คุณนิด นิตยา หรือ เจ๊นิด ซึ่งเป็นพี่สาวคนโต เป็นหลักช่วยแม่ทำมาหากิน และเธอนั้นเป็นลูกคนเล็ก ทุกวันนี้มีหน้าที่ช่วยอีกแรง ภารกิจประจำคือ หลังเลิกร้านช่วงบ่ายกลับบ้านไปทำปลา เตรียมไว้ขายวันรุ่งขึ้น ตีสี่ครึ่งออกมาตั้งร้านแล้ว

“สูตรทอดมันเราทำตามแม่ ใช้ปลาอินทรีตีกับเครื่องแกงจนเหนียวนุ่ม ขาย 7 ชิ้น 20 บาท แต่ยอมรับเลย วัตถุดิบแต่ละอย่างแพงขึ้นหมด ถั่วบางทีกิโลละ 70 บาท ปลาอินทรีจากกิโลละ 110 บาท ตอนนี้ขึ้นมาเป็น 140-150 บาทแล้ว ไม่รู้จะขายได้สักกี่น้ำ เพราะทุกวันนี้ของอะไรไม่จำเป็น คนกินเขาก็เลี่ยงๆ เพื่อประหยัดกัน” เจ๊เล็ก บอกยิ้มๆ

เจ๊เล็ก-เจ๊นิด

ก่อนฝากทิ้งท้าย

“ยินดีต้อนรับทุกคน ทอดมันร้านเราเน้นความสะอาด และกินแล้วต้องอร่อยด้วย เสียเงินแล้วไม่อร่อย คนเขาไม่เข้ามาซื้อหรอก”

ขนมจีนทอดมัน

เจ๊นิด ขนมจีนทอดมัน ร้านเก่าแก่แห่งอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ปัจจุบันมีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดสดเทศบาลท่ายาง เปิดขายกันตั้งแต่ตีห้าครึ่ง บ่ายๆ อาจหมดแล้ว หยุดทุกวันพุธ ส่วนราคาขายล่าสุด ทอดมัน 7 ชิ้น 20 บาท หากสั่งเป็นชุดพร้อมขนมจีน ขายอยู่ที่ชุดละ 40 บาท

….

😋หากอยากสัมผัสรสชาติอาหาร ตามรอย “แจ็ค หม่า”
🥂🚗ในกิจกรรม “เส้นทางเศรษฐี ตะลอนทัวร์” วิถี • ท้องถิ่น • สร้างสรรค์ กรุงเทพฯ-ราชบุรี-เพชรบุรี ในระหว่างวันที่ 2-3 มีนาคม 2567 พร้อมพาทุกคนตะลอนทัวร์ ทำกิจกรรม CSR ณ มูลนิธิบ้านมานาโพธาราม เพื่อสตรีและเด็ก จากนั้นแวะทานอาหารกลางวันที่ป้าหยันร้านอาหารไทย กับเมนูสุดพิเศษ กุ้งซอสมะขาม แกงคั่วปูใบชะครามเส้นหมี่ ไก่บ้านต้มขมิ้น เป็นต้น
.
พร้อมมุ่งหน้าสู่ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เรียนรู้วิถีชุมชนท้องถิ่น และพักผ่อน ณ โรงแรมชั้นนำในอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี พร้อมเข้าร่วมกิจกรรมสุดพิเศษ Chef’s Table ในหัวข้อ “รุ่มรวยวิถีถิ่น กินดับร้อน” กับ เชฟโย-กริชณรงค์ จันทร์ปลูก เจ้าของร้านรัญจวนใจ
.
🌟สามารถติดตามรายละเอียดร่วมงานได้ในเพจ Sentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี
☎️โทร. 0-2580-0021 ต่อ 2335
.
#เส้นทางเศรษฐี #เส้นทางเศรษฐีตะลอนทัวร์ #เพชรบุรี #ผัดไทยท่ายาง #ร้านดังคิวยาว #ของดีท่ายาง #เส้นทางเศรษฐี