รู้ทันอาการมือเท้าชา สัญญาณเตือน’ปลายประสาทอักเสบ’

อาการชาตามปลายมือปลายเท้า หลายคนอาจคิดว่าเกิดขึ้นเพียงชั่วครั้งชั่วคราวและสามารถหายไปเองได้ ทว่าอาจเป็นสัญญาณของโรคปลายประสาทอักเสบ นำไปสู่อัมพฤกษ์ อัมพาต

นพ.สมชาย โตวณะบุตร แพทย์ทรงคุณวุฒิทางอายุรกรรม สาขาประสาทวิทยา สถาบันประสาทวิทยา กล่าวว่า โรคปลายประสาทอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป และคนกลุ่มเสี่ยงได้แก่ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน คนที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย คนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ คนที่รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ คนที่ร่างกายขาดวิตามินบางชนิด (วิตามิน บี 1, บี 6, บี 12) และคนที่รับประทานยาบางตัวที่มีผลข้างเคียงต่อเส้นประสาท

“เส้นประสาทที่ออกจากไขสันหลังมีหลายสิบคู่ อาจเจอในเรื่องของเส้นประสาทถูกกดทับ หรืออักเสบได้จากการที่เราใช้อวัยวะ อาทิ คอ มือ เอว ในท่าทางที่ไม่ถูกต้องนานๆ โดยกลุ่มอาชีพที่ใช้มือเยอะๆ เช่น แม่บ้าน คนขี่มอเตอร์ไซค์ คนที่พิมพ์คอมพิวเตอร์นานๆ รวมไปถึงคนที่มีหมอนรองกระดูกเสื่อม อาจจะพบเส้นประสาทถูกกดทับได้มากกว่าคนทั่วไป ขณะที่อาการที่พบคือ ชา ปวดแปล๊บๆ ปวดร้อนๆ ซ่าๆ ตามบริเวณที่ถูกกดทับ หากได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ ก็จะมีโอกาสทุเลาลง หรือหายขาดได้ แต่ถ้าเรานิ่งเฉย ไม่สนใจ และปล่อยให้อาการเหล่านี้เกิดต่อเนื่องเรื่อยๆ และทวีความรุนแรงขึ้น ก็อาจจะส่งผลให้เกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อลีบเล็กลง หรือเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต จนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ หรือไม่สามารถรับความรู้สึกได้เหมือนเดิม”

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรค นพ.สมชายแนะว่า ให้พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลิกดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ ปรับรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันไม่ให้เส้นประสาทเสี่ยงต่อการถูกกดทับ แต่หากสงสัยว่าอาจเป็นโรคปลายประสาทอักเสบ สามารถตรวจคัดกรองเบื้องต้นจากสถานพยาบาลทั่วประเทศ

Hands Of Woman Deformed From Rheumatoid Arthritis

นายแพทย์สมชาย โตวณะบุตร
สนใจร่วมกิจกรรม “แคร์ ยู เลิฟ, แคร์ ยู เนิร์ฟ” สามารถเข้าร่วมสัมมนา พร้อมกับตรวจคัดกรองเบื้องต้นด้วยเครื่อง Vibrometer ฟรี ในวันที่ 11 มีนาคม เวลา 06.30-09.30 น. และ 16.00-19.00 น. ณ ศาลาภิรมย์ภักดี สวนลุมพินี สำรองที่นั่งได้ที่ 08-1622-6444 ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ (ที่นั่งจำนวนจำกัด)