อาจารย์ยอด FC ยังติดตาม เคยฝากไว้ “อยากให้เชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ”

อาจารย์ยอด FC ยังติดตาม เคยฝากไว้ “อยากให้เชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ”

อาจารย์ยอด แม้ตัวท่านจะลาลับจากโลกนี้ไปแล้ว เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ด้วยโรคประจำตัว หากแต่ผลงานการเล่าเรื่องราวแฝงคติธรรม ผ่านทางช่องทางยูทูบ ก็ยังดำเนินต่อมาถึงวันนี้ กระทั่งปัจจุบันมียอดผู้ติดตามถึง 6.7 ล้านคนแล้ว

“ไม่ค่อยได้ติดตามหรอก ว่ามีคนฟังเท่าไหร่”

เมื่อครั้งท่านยังมีชีวิต ราว 2 ปีก่อน “อาจารย์ยอด” ออกตัวอย่างนั้นกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์”

ก่อนย้อนประวัติส่วนตัวให้รู้จักว่า ชื่อ-นามสกุล จริง คือ ปรีชา เรืองเดช พื้นเพเป็นชาวจังหวัดสมุทรสงคราม ครอบครัวเป็นชาวสวนมะพร้าว ชีวิตวัยเรียน ได้เข้ามาศึกษาต่อในกรุงเทพฯ ที่ โรงเรียนวัดบวรนิเวศฯ ต่อด้วย โรงเรียนอำนวยศิลป์ และ เพาะช่าง ก่อนไปทำงานกับรุ่นพี่ “เปี๊ยก โปสเตอร์” ติดสอยห้อยตามไปเป็นผู้ช่วย เขียนโปสเตอร์ตามโรงหนัง หรือ ที่เขาเรียกกันว่า คัตเอาต์

อาจารย์ยอด เล่าต่อ ทำงานเป็นผู้ช่วยเขียนคัตเอาต์ อยู่ 2-3 ปี จึงหันไปพากย์หนัง

นึกสงสัย เขียนโปสเตอร์อยู่ดีๆ แล้วไปพากย์หนังได้ยังไง คู่สนทนา ท่านเดิม อธิบายเพิ่มเติม

“คิดว่าการเขียนรูป คงสู้งานพากย์หนังไม่ได้ เลยไปหัดพากย์และฝึกฝนเรื่อยไป เพราะอยู่โรงหนังอยู่แล้ว เวลาที่มีนักพากย์มา ลองขึ้นไปดู ลองซ้อม เขาก็สอนให้ ค่อยๆ หัดพากย์หนังตัวอย่าง หรือ บรรยายเล็กๆน้อยๆ ไปก่อน ในที่สุด นักพากย์ใส่ตัวนั้น ตัวนี้ ให้พากย์ จนกระทั่งพากย์ได้สมบูรณ์”

ถามถึงรายได้ของนักพากย์หนังในยุคนั้น อาจารย์ยอด นึกอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนย้อนความทรงจำ ตอนฝึกพากย์ ไม่มีรายได้อะไร แต่พอสามารถพากย์ได้อย่างมืออาชีพแล้ว โรงหนังเขาให้ค่าเหนื่อย วันละประมาณ 200 บาท

“ชอบงานพากย์หนังมากกว่าเขียนโปสเตอร์ เวลาพากย์สนุกไปกับหนังด้วย พากย์มาเป็นหมื่นเรื่องได้แล้วมั้ง พากย์ได้ทุกตัว หนังเรื่องหนึ่งมีคนพากย์ 2 คน ผู้ชายกับผู้หญิง ตัวละครมีกี่ตัวก็แบ่งกันไป ยิ่งถ้าพากย์หนังกลางแปลง พากย์คนเดียวนะ พากย์เป็นผู้หญิงด้วย” อาจารย์ยอด เล่าความหลัง ก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

อาจารย์ยอด เล่าอีกว่า สั่งสมชื่อเสียง งานพากย์มาเรื่อยๆ กว่า 20 ปี จนชาวบ้านรู้จัก เวลามีหนังกลางแปลงไปฉายที่ไหน เขาก็อยากให้ “ยอดกมล” ไปพากย์หนังให้ดู

“ใช้ชื่อ ยอดกมล ทำงานในวงการนักพากย์หนัง ทำเรื่อยมา จนหมดยุคหนังโรง เข้าสู่ยุคหนังวิดีโอ ก็ไปพากย์อยู่ 2-3 ปี ก่อนตัดสินใจไปเปิดธุรกิจร้านเช่าวิดีโอที่จังหวัดระยอง ตามคำชักชวนของเพื่อน” อาจารย์ยอด เล่าถึงจุดเปลี่ยนในอาชีพ

ก่อนเล่าอีกว่า ช่วงมาอยู่ที่จังหวัดระยอง เริ่มหันมาจับงานด้านรายการวิทยุ กระทั่งมีอยู่วันหนึ่งทางรายการให้ไปช่วยอัดสปอตโฆษณา เพราะเห็นว่าเป็นนักพากย์มาก่อน ได้พบกับเจ้าของห้องบันทึกเสียง ที่เป็นโฆษก เขาบอก ให้ไปช่วยพูดเรื่องธรรมะ สัก 5 นาที

ทำไปทำมาเขยิบเป็น 10 นาที ทำไปทำมายกให้ทั้งชั่วโมง ให้เราเล่าเรื่องบาปบุญคุณโทษ เรื่องเวรกรรม ปรากฏคนชอบมากกว่าข่าว เลยทำเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว

ทำรายการ เรื่องเล่าชาวบ้าน วันละ 1 ชั่วโมง ออกอากาศทางวิทยุในจังหวัดระยอง ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดเสาร์/อาทิตย์ ติดต่อกันมากว่า 30 ปี แบบนี้ แสดงว่ามี “วัตถุดิบ” ซึ่งเป็นเรื่องราวต่างๆ สต๊อกไว้มากน่าดู

อาจารย์ยอด ไขข้อข้องใจให้ฟังว่า ที่ผ่านมามักไปศึกษาธรรมะ จากพระอาจารย์หลายท่าน อีกทั้งยังมีคนส่งเรื่องราวเข้ามาให้เป็นจำนวนมาก บางเรื่องอ่านแล้วขนลุก ไม่เชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง ก็ตามไปดูตามเบาะแสที่แจ้งมา ปรากฏส่วนใหญ่เป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น

แล้วเรื่องราวในรายการวิทยุของจังหวัดระยอง ก้าวเข้าสู่แพลตฟอร์มยูทูบ ได้อย่างไร อาจารย์ยอด บอก มีเพื่อนคนหนึ่ง ก่อนหน้านี้เขาทำเกม อัปขึ้นยูทูบ มาติดต่อขอนำเรื่องในรายการไปอัปขึ้นยูทูบ โดยมีค่าตอบแทนให้แต่ไม่มากมายอะไร

เกี่ยวกับภารกิจประจำวัน อาจารย์ยอด บอก ตื่น 6 โมงเช้า ใส่บาตร ก่อนขึ้นห้องพระสวดมนต์ รับประทานอาหาร ก่อนมาเลือกเรื่องที่จะพูดในรายการ ช่วงบ่ายเดินทางไปอัดรายการที่สถานีวิทยุซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก กลางคืนสวดมนต์นั่งสมาธิ จนใกล้เที่ยงคืน จึงเข้านอน

เมื่อถามไถ่ถึงสุขภาพ อาจารย์ยอด บอก

“ไม่ค่อยแข็งแรง เดินเซแล้วนะ เมื่อก่อนไปบรรยายบ่อย ตามสถานที่ปฏิบัติธรรม ไม่เคยเอาตังค์เขานะ แต่ตอนนี้ไปไม่ไหวแล้ว เวลาพูดมักจะหลงๆ ลืมๆ”

ก่อนจบบทสนทนา “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ขอให้อาจารย์ยอด บอกอะไรกับ FC

“อยากให้เชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษกันให้มาก เพราะเป็นเรื่องหลักของศาสนา ถ้าเขาไม่เชื่อ บอกธรรมะข้อไหน เขาก็ไม่ฟังหรอก”

อาจารย์ยอด  ฝากไว้อย่างนั้น