ด่วน! ออมสิน ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ MRR เหลือ 6.845% อุ้มรายย่อย มีผลแล้วเมื่อ 9 ม.ค.

ด่วน! ออมสิน ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ MRR เหลือ 6.845% อุ้มรายย่อย มีผลแล้วเมื่อ 9 ม.ค.

ธนาคารออมสินประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อย MRR จาก 6.995% เหลือ 6.845% ต่ำสุดในระบบธนาคาร หรือปรับลดลง 0.150% ตั้งเป้าลดภาระประชาชนตามนโยบายรัฐบาล มีผลทันที

วันที่ 9 มกราคม 2567 รายงานจากธนาคารออมสินแจ้งว่า ตามที่รัฐบาลภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มอบหมายสั่งการสถาบันการเงินของรัฐ ดำเนินการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการลดภาระทางการเงินของประชาชน โดยที่นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกนโยบายให้ธนาคารออมสินตรึงอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานไว้ก่อนจนถึงสิ้นปี 2566 นั้น

ล่าสุดธนาคารออมสินประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อย (MRR) หลังจากตรึงอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานไว้ในระดับต่ำจนถึงสิ้นปีที่ผ่านมา โดยประกาศดอกเบี้ย MRR จากเดิม 6.995% ลดลงเหลือ 6.845% มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือบรรเทาภาระทางการเงินของประชาชนในช่วงระยะนี้ไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง นับเป็นอัตราดอกเบี้ย MRR ที่ต่ำสุดในระบบธนาคาร ณ เวลานี้

อนึ่ง อัตราดอกเบี้ย MRR หรือ Minimum Retail Rate เป็นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้อ้างอิงที่ใช้สำหรับลูกค้าสินเชื่อรายย่อย ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของธนาคาร การประกาศลดอัตราดอกเบี้ย MRR ในครั้งนี้ ธนาคารตั้งเป้าช่วยเหลือประชาชนในภาวะที่ต้องแบกรับต้นทุนทางการเงินมากขึ้นในการดำรงชีพ ถือเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐ และสอดคล้องตามภารกิจธนาคารเพื่อสังคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอัตราดอกเบี้ย MRR ที่ธนาคารออมสินประกาศในครั้งนี้ ปรับลดลงจาก 6.995% เหลือ 6.845% เท่ากับปรับลดลง 0.150%