พลิกสินค้าพื้นเมือง สู่รันเวย์ออนไลน์ ไขเคล็ดลับ ไลฟ์ขายผ้าถุงสกินนี สร้างรายได้หลักแสน บน TikTok Shop

พลิกสินค้าพื้นเมือง สู่รันเวย์ออนไลน์ ไขเคล็ดลับ ไลฟ์ขายผ้าถุงสกินนี สร้างรายได้หลักแสน บน TikTok Shop
พลิกสินค้าพื้นเมือง สู่รันเวย์ออนไลน์ ไขเคล็ดลับ ไลฟ์ขายผ้าถุงสกินนี สร้างรายได้หลักแสน บน TikTok Shop

TikTok Shop กลายเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงผู้ซื้อและผู้ขายในทุกที่ทุกเวลา ช่วยสร้างยอดขายและรายได้อย่างถ้วนหน้า โดย TikTok Shop ได้รวบรวมเรื่องราวแรงบันดาลใจ และเคล็ด(ไม่)ลับจากร้านค้าบนแพลตฟอร์มที่นำพาธุรกิจของพวกเขามาสู่ความสำเร็จบนแพลตฟอร์ม ไว้ดังนี้

ร้านผ้าถุงสกินนี
ร้านผ้าถุงสกินนี

สร้างรายได้กว่าหลักแสน จากแคมเปญ 11.11 – ผ้าถุงสกินนี่

เป็นร้านที่ทางเจ้าของร้านไม่ได้มีการกำหนดกลยุทธ์การขายเป็นพิเศษอย่างใด แต่อาศัยความหลงใหลของตัวเองที่มีต่อผ้าถุงบวกกับความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสินค้าที่เป็นผ้าถุงไทยรูปแบบทันสมัย คนรุ่นใหม่ชอบ โดยเมื่อนำมาวางขายบนแพลตฟอร์ม TikTok Shop ทำให้เกิดยอดขายพุ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะช่วงแคมเปญ 11.11 ของ TikTok Shop ที่ผ่านมา ช่วยสร้างรายได้กว่าหลักแสน จนหันมาใช้แพลตฟอร์มนี้เป็นช่องทางการขายหลัก

และได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า เพราะนอกจากสินค้ามีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครแล้ว ยังมีการออกแบบแพตเทิร์นให้พอดีตัว มีความยืดหยุ่น มีลายผ้าถุงให้เลือกหลากหลาย และเนื้อผ้านิ่ม ใส่สบาย ไม่ระคายเคือง ใครๆ ได้ใส่ก็ต้องติดใจ

“แต่ละวันจะไลฟ์ขายสินค้าวันละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 4 ชั่วโมง โดยจะมีลูกค้าวนเวียนเข้ามาชม และสั่งซื้อไม่ขาดสาย โดยเฉพาะตอนที่มีแคมเปญ 11.11 เราได้ออร์เดอร์กว่า 400 ออร์เดอร์ คิดเป็นเงินกว่า 100,000 บาท มีทั้งลูกค้าเก่าและใหม่เข้ามาใช้คูปองส่วนลด แถมยังมีลูกค้าต่างชาติอีกด้วย

โดยส่วนตัวเชื่อว่าสินค้าของเรามีความโดดเด่นเฉพาะตัวอยู่แล้ว จึงไม่ได้อาศัยกลยุทธ์การขายมากมาย เพียงเน้นทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจ มีความสม่ำเสมอในการไลฟ์สด และหาโปรโมชันมาดึงดูดลูกค้า นอกจาก TikTok Shop จะมอบโอกาสการขายให้กับเรา ยังช่วยสร้างการมองเห็นคอนเทนต์สินค้าของเราให้ออกไปไกลขึ้นอีกด้วย”

https://www.tiktok.com/@kanyainnanchai

ธิดาผ้าเมือง เชียงใหม่
ธิดาผ้าเมือง เชียงใหม่

พลิกสินค้าพื้นเมืองสู่รันเวย์ออนไลน์-ธิดาผ้าเมือง เชียงใหม่

อีกหนึ่งร้านที่น่าติดตาม “ธิดาผ้าเมือง เชียงใหม่” ธุรกิจชุมชนร้านขายเสื้อผ้าพื้นเมืองลวดลายเอกลักษณ์ ที่เริ่มนำสินค้าที่เดิมทีเป็นธุรกิจของครอบครัว มาทดลองขายสินค้าบน TikTok Shop เพียง 3 เดือนแรกก็สร้างยอดขายได้มากกว่ามาร์เก็ตเพลสอื่นๆ ถึง 2 เท่า เพราะเป็นแพลตฟอร์มของคนรุ่นใหม่ที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้ง่าย มีคนเข้ามาดูทุกเพศทุกวัย

โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยกลางคน และเป็นข้าราชการที่ใส่ชุดพื้นเมืองบ่อยครั้ง เมื่อพวกเขาได้เห็นคอนเทนต์การนำเสนอสินค้าที่มีความน่าสนใจ กับสินค้าสวยงามประณีต จึงสนใจสอบถามและสั่งซื้อ ระหว่างการไลฟ์สดขายเสื้อผ้าแต่ละครั้งทางร้านยังได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า ถือเป็นกำลังใจที่ช่วยให้ธุรกิจเล็กๆ เติบโตเป็นที่รู้จักระดับประเทศได้

“ช่วงแรกเริ่มที่ทำคอนเทนต์ และไลฟ์สดขายสินค้า ขายได้เพียงวันละประมาณ 10 ออร์เดอร์ ก็รู้สีกดีใจแล้ว แต่ผ่านมาไม่นานตอนนี้ขายได้กว่า 70-100 ออร์เดอร์ต่อวัน สูงสุดคือเมื่อช่วงแคมเปญ 11.11 ที่ผ่านมา เราได้ยอดขายมากกว่า 200 ออร์เดอร์ต่อวัน ทำให้มีกำลังใจที่จะลุย และลงมือต่อ แม้ว่าธุรกิจของเราจะเป็นธุรกิจเล็กๆ ในเมืองเชียงใหม่ แต่ TikTok Shop ก็ช่วยให้สินค้าของเราไปได้ไกลมากขึ้น มีคนรู้จักเพิ่มมากขึ้น สร้างลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ และลูกค้าเก่าก็ยังกลับมาอุดหนุนอยู่เสมอ”

https://www.tiktok.com/@saitida_

เรื่องราวจากร้านค้าเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างของธุรกิจทั้งหมดที่ประสบความสำเร็จบน TikTok Shop ยังมีเรื่องราวความสำเร็จอีกมากมายที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม อีกทั้งความร่วมมือระหว่าง TikTok และองค์กรต่างๆ ในการสนับสนุนผู้ค้ารายย่อย ธุรกิจท้องถิ่นไทยให้เติบโตบนโลกเศรษฐกิจดิจิทัล ยังคงเดินหน้าสนับสนุน

ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ประกอบการ OTOP และร้านค้าต่างๆ ในโบ๊เบ๊ TikTok จึงเปรียบเสมือนพื้นที่แห่งโอกาส และแรงบันดาลใจที่พร้อมปลดล็อกทุกความเป็นไปทางธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการไทยทุกรายให้ได้เติบโต เพียงมองหาโอกาสและช่องทางใหม่ๆ ในการค้าขาย เปิดให้ TikTok Shop ได้มีส่วนร่วมพัฒนาการขายในสไตล์ของตัวเอง เพื่อสร้างความสำเร็จทางรายได้และเติบโตไปด้วยกัน