‘สยามแก๊สxมติชนอคาเดมี’ เดินหน้าซัพพอร์ต แคมเปญ 12 เชฟ 12 เดือน ปีที่ 3 ดึงเชฟเด่น ร้านดัง เปิดสูตรเด็ดสร้างอาชีพ ตลอดปี 67

แคมเปญ 12 เชฟ 12 เดือน ปีที่ 3 ดึงเชฟเด่น ร้านดัง เปิดสูตรเด็ดสร้างอาชีพ ตลอดปี 67
แคมเปญ 12 เชฟ 12 เดือน ปีที่ 3 ดึงเชฟเด่น ร้านดัง เปิดสูตรเด็ดสร้างอาชีพ ตลอดปี 67

‘สยามแก๊สxมติชนอคาเดมี’ เดินหน้าซัพพอร์ต แคมเปญ 12 เชฟ 12 เดือน ปีที่ 3 ดึงเชฟเด่น ร้านดัง เปิดสูตรเด็ดสร้างอาชีพ ตลอดปี 67

ให้สิ่งใด ก็ไม่เท่ากับการให้วิชาความรู้ เพื่อให้นำไปสร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างเนื้อสร้างตัว สามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้

เช่นเดียวกับ แคมเปญพิเศษ 12 เชฟ 12 เดือน ของศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) ในเครือบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ที่เชิญร้านเด็ด ร้านดัง มาเปิดสูตรอาหารและสอนเทคนิคเคล็ดลับถ่ายทอดให้กับผู้เรียนแบบหมดเปลือกในราคาย่อมเยา โดยใน 1 ปี จะมีเชฟคนดัง จากร้านดัง มาเปิดสูตรอร่อยเดือนละครั้ง รวมทั้งสิ้น 12 เชฟ โดยทุกคอร์สเป็นสูตรอร่อย ที่ผู้เรียนสามารถนำไปทำขายได้เลย

บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน)
บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน)

หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของแคมเปญพิเศษ 12 เชฟ 12 เดือน ตั้งแต่ปี 2565 มาถึงปี 2566 คือ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) ด้วยเป้าหมายร่วมกันกับมติชนอคาเดมี คือ อยากให้คนไทยมีอาชีพ มีรายได้ อยากให้ได้เรียนรู้สูตรอร่อยไปทำขายและต่อยอดเมนูใหม่ๆ ได้ โดยนอกจากสยามแก๊สจะช่วยให้ผู้เรียนได้เรียนคอร์สพิเศษในราคาพิเศษตลอดปีแล้ว ยังจัดกิจกรรม มอบสิทธิพิเศษเรียนฟรีให้กับผู้ร่วมสนุกจำนวน 10 ที่นั่งในทุกๆ คอร์สตลอดมา

จากปี 2565 มาถึงปี 2566 แคมเปญ 12 เชฟ 12 เดือน แรงดีไม่มีแผ่วจริงๆ ร้านเด็ด ร้านดังยกครัวมาปักหมุดความอร่อยทุกๆ เดือนที่มติชนอคาเดมี ใน 1 ปีมีผู้สนใจเข้าอบรมประมาณ 600 ราย ทำให้มติชนอคาเดมี กลายเป็น Soft Power ของศูนย์อาชีพฯ ที่สร้างอาชีพได้อย่างแท้จริง

เดือน ม.ค. 66 เปิดศักราชด้วย ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนายหมี เจ้าดังวัดหนามแดง ที่แม้จะย้ายทำเลมาปักหมุดที่ซอยลาซาล สุขุมวิท 105 แต่ด้วยความอร่อยไม่เป็นสองรองใคร ลูกค้ายังตามมาอุดหนุนแน่นร้าน เป็นที่มาของการตุ๋นเนื้อวันละ 100 กก. ที่ไม่ได้มาเล่นๆ และเมื่อนายหมีมาเปิดสูตรสอน ทำให้มีผู้เรียนจับจองที่นั่งจนล้นห้องทุกครั้ง

เดือน ก.พ. 66 เจ๊จู เป็ดพะโล้ ตลาดวงเวียน 1 มบ.เศรษฐกิจ สูตรต้นตำรับจีนแต้จิ๋ว 70 ปี หอมกลิ่นสมุนไพรนับสิบชนิด เป็นอีกร้านดังในตำนาน กับสูตรอร่อยตกทอดกันมา 3 รุ่น เป็นอีกคอร์สที่คุ้มมาก เพราะเป็ดพะโล้สูตรนี้ สามารถนำไปต่อยอดได้หลายเมนู ทั้งก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ ข้าวหน้าเป็ดพะโล้ ผัดกะเพราเป็ด ฯลฯ

มาถึงคอร์สที่ 3 ของไตรมาสแรก เดือน มี.ค. 66 ร้านเจริญพุงโภชนา ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ เจ้าของคอนเซ็ปต์ “แซ่บไม่ต้องปรุง” ที่นอกจากสอนสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูแล้ว เชฟอาร์ต-ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์ เจ้าของร้านฯ และ Influencer ชื่อดังแห่งวงการอาหาร ยังสอนเมนู “หมูสามชั้นทอดน้ำปลา” ชิ้นใหญ่ๆ เทกซ์เจอร์จุ้ยซี่ เป็นเมนูเสริมให้ด้วย พร้อมคำแนะนำเพื่อการเปิดร้านและการประกอบอาชีพให้เป็น Professional

ขาหมูเยอรมัน กรอบนอกนุ่มใน
ขาหมูเยอรมัน กรอบนอกนุ่มใน

ด้าน คอร์สต้อนรับฤดูร้อน ประจำเดือน เม.ย. 66 เป็นคอร์สที่ร้อนแรงทะลุองศา เพราะผู้เรียนให้ความสนใจอย่างล้นหลาม สำหรับสูตรการทำขาหมูเยอรมัน กรอบนอกนุ่มใน น้ำจิ้มแซ่บ และผักดองหวานกรอบ จากร้านข้าวปั้นขาหมูเยอรมัน ราชบุรี ที่เปิดขายทางออนไลน์เท่านั้น แต่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จบคอร์สไปแล้ว งานนี้มีออร์เดอร์ตามไปอีกเพียบ

ส่วนเดือน พ.ค. 66 เดือนนี้ได้ร้านบะหมี่เส้นสดในตำนาน อย่างร้านบะหมี่หัวโต ศรีย่าน มาสอนทำเส้นบะหมี่เส้นสดโฮมเมด ให้คุณไปต่อยอดสร้างจุดขายของร้านได้เลย สอนทั้งบะหมี่ไข่เส้นสด บะหมี่เส้นสดใบเตย บะหมี่เส้นสดเจ รวมถึงสูตรการทำหมูแดงรสเข้มข้น น้ำราดหมูแดง หมูกรอบสูตรพิเศษกรอบนาน สูตรซี่โครงหมูตุ๋น เกี๊ยวหมูลูกโตที่มีความจุ้ยซี่และรสชาติกลมกล่อม และน้ำซุปใส เรียกว่าจัดเต็มให้กันแบบจุใจไปเลย

เชฟเป้-ธีรนัย จินดานุภาจิตต์ เจ้าของช่องยูทูบชื่อดัง กุ๊กขี้เมา
เชฟเป้-ธีรนัย จินดานุภาจิตต์ เจ้าของช่องยูทูบชื่อดัง กุ๊กขี้เมา

จากนั้นปิดท้ายไตรมาสที่ 2 ด้วย Influencer รุ่นใหม่ไฟแรง จากร้านกุ๊กขี้เมา ร้านเด็ดซอยนวลจันทร์ เชฟเป้-ธีรนัย จินดานุภาจิตต์ เจ้าของช่องยูทูบชื่อดัง กุ๊กขี้เมา ที่มียอด Subscribers ถึง 380,000

เชฟเป้ มาทั้งที งานนี้คัดสรรเมนูเด็ดของร้านมาสอนถึง 6 เมนู หมูกรอบคั่วพริกเกลือ ปลาหมึกแดดเดียว กุ้งดองน้ำปลากวน น้ำจิ้มปิ้งย่าง สูตรเจงกิสข่าน การหมักหมูหมักเนื้อสไตล์จีน ไก่ต้มน้ำปลา พร้อมน้ำจิ้มพริกกระเทียมดอง พร้อมทั้งแชร์ประสบการณ์เปิดร้าน และการบริหารร้านอาหาร ให้ด้วย

มาถึงครึ่งปีหลัง ยังคงความฮอตอย่างต่อเนื่อง เริ่มต้นด้วยเดือน ก.ค. 66 เจ๊นิด ผัดไทยโบราณ คลองบางกอกน้อย ร้านอร่อยย่านบางใหญ่(เก่า)หรือเทศบาลบางม่วง นนทบุรี เป็นผัดไทยใส่หมูที่อร่อยติดดาว

ไปต่อกันที่เดือน ส.ค. 66 คอร์สที่ทั้งฮอต ทั้งแซ่บ ส้มตำเจ๊ใจบางลำพู พิกัดถนน 13 ห้าง ข้างธนาคารกสิกรไทย ที่เจ๊ใจโด่งดังกลายเป็นดาว TikTok ไปแล้ว ต้องยอมรับว่ารสมือของเจ๊ใจคือที่สุด คอร์สนี้เจ๊ใจจัดให้จุกๆ เอาไปเปิดร้านอีสานแซ่บได้เลย ทั้ง ส้มตำผลไม้ ส้มตำแตง ส้มตำไทย ส้มตำปลาร้า ส้มตำป่า การปรุงน้ำปลาร้าเข้มข้น การปรุงน้ำมะขามเปียกเข้มข้น ไก่และปลาดุกทอดกระเทียม น้ำจิ้มแจ่ว ต้มแซ่บหมู ลาบหมู และน้ำตกหมู

ปูไข่ดอง
ปูไข่ดอง

มาถึงคอร์สปิดท้าย ไตรมาสที่ 3 กับร้านซีฟู้ดพรีเมียม อย่าง บ้านปูไข่ดอง งานนี้เชฟโน๊ต-พิพิธชัย รังษีศุภธรากิตติ์ Influencer คนดัง นอกจากมาเปิดสูตรเด็ด ทั้งปูไข่ดอง กุ้งผัดพริกขี้หนู หัวปลาต้มมะระ ตับหมูทอดกระเทียมแล้ว ยังเสิร์ฟอาหารให้ผู้เรียนได้ลิ้มลองแบบจัดเต็มด้วย เรียกว่ามาทั้งทีตามสไตล์คนใจถึง จะเสียชื่อเชฟโน๊ตไม่ได้

กุ้งผัดพริกขี้หนู
กุ้งผัดพริกขี้หนู

และไตรมาสสุดท้ายของปี 66 มติชนอคาเดมี จีบ 3 ร้านดัง มาเอาใจแฟนคลับ เริ่มจาก เดือน ต.ค. 66 ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ เจ๊เค็ง เจ๊งิ้ม เจ้าดังซอยสวนมะลิ ก๋วยเตี๋ยวคั่วผัดเส้นหอมๆ กรอบนอกนุ่มใน สุดฟิน อาหารจานเดียวที่มัดใจได้อยู่หมัด

เดือน พ.ย. 66 โจ๊กราชา เจ้าดัง จ.ระยอง ที่มียอดขาย 150,000 บาทต่อเดือน มาเปิดสูตรโจ๊กและต้มเลือดหมู ให้ไปสร้างอาชีพกันง่ายๆ ให้คุณมีเงินเหลือเก็บกันเลย

ร้านดังระดับพรีเมียม รสดีเด็ด อิซากายะ โดย เชฟนพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล
ร้านดังระดับพรีเมียม รสดีเด็ด อิซากายะ โดย เชฟนพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล

และปิดท้ายปี เดือน ธ.ค. 66 ด้วยร้านดังระดับพรีเมียม รสดีเด็ด อิซากายะ โดย เชฟนพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล เจ้าของร้านคนดัง ที่มาเปิดสูตรการทำอิซากายะ ปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมเมนูอาหารญี่ปุ่นกว่า 30 เมนูแบบเต็มโต๊ะ เต็มเตา รวมถึงความรู้ด้านการตลาด การเปิดร้าน การบริหารจัดการร้าน และการตั้งราคาขาย

พร้อมทั้งเนรมิตบรรยากาศร้านอิซากายะ มาไว้ที่มติชนอคาเดมีกันเลย เรียกว่าอัดแน่นด้วยความรู้ พร้อมปาร์ตี้เบาๆ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ให้กับลูกค้าของมติชนอคาเดมีไปพร้อมๆ กัน

นางจินตณา กิ่งแก้ว Chief Financial Officer บมจ.สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ (SGP)
นางจินตณา กิ่งแก้ว Chief Financial Officer บมจ.สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ (SGP)

นางจินตณา กิ่งแก้ว Chief Financial Officer บมจ.สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ (SGP) ให้สัมภาษณ์ว่า แคมเปญพิเศษ 12 เชฟ 12 เดือนของมติชนอคาเดมี สยามแก๊สเราร่วมสนับสนุนมา 2 ปีแล้ว และคิดว่าจะทำต่อ เห็นว่าคอร์สการเรียนการสอนต่างๆ เป็นประโยชน์ในการจุดประกายให้เริ่มต้นอาชีพค้าขาย เอาไปสร้างอาชีพได้

การสนับสนุนให้ร้านดังๆ มาสอน มาเปิดสูตร ซึ่งปกติเชฟจะไม่ค่อยเปิดสูตร ทำให้ผู้ที่ตั้งใจมาเรียน หรือผู้ประกอบการ ได้รับสูตรเพื่อที่จะไปต่อยอดได้ จุดประกายในเรื่องของการทำให้เป็นมืออาชีพได้ รวมทั้งตรงนี้มีส่วนทำให้เกิดการจดจำและคิดถึงสยามแก๊สที่เป็นผู้สนับสนุนด้วย

“อยากเชิญชวนประชาชนและผู้ประกอบการ หรือผู้คิดที่จะประกอบอาชีพร้านอาหาร มาเรียนกับมติชนอคาเดมีในทุกๆ เดือน เพราะมติชนอคาเดมีได้เชิญชวนเชฟที่มีประสบการณ์ มีชื่อเสียง มาเปิดเผยสูตรและวัตถุดิบที่จะมาประกอบอาหาร ทำให้ได้เรียนรู้วิธีการทำอาหารจากเชฟที่เก่ง และสามารถนำไปประกอบอาชีพ และคนที่ทำอาชีพอยู่แล้วไปต่อยอดได้ และสยามแก๊สได้สนับสนุนเรื่องก๊าซหุงต้มตลอดคอร์สที่มาเรียนด้วย อยากฝากสยามแก๊สไว้ด้วยค่ะ” คุณจินตณา กล่าว

ทั้งนี้ คุณจินตณา เปิดเผยถึงโครงการเพื่อสังคมหรือ CSR ที่สยามแก๊สร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกปี ว่า นอกจากแคมเปญพิเศษ 12 เชฟ 12 เดือน ที่ร่วมกับมติชนอคาเดมีแล้ว สยามแก๊สยังดำเนินโครงการปลูกป่าแลกน้ำมา 3-4 ปีแล้ว บริจาคเงินให้กับโรงพยาบาล บริจาคทำบุญวัด ทำการกุศล ให้ทุนสถานศึกษา และเมื่อถึงฤดูหนาวสยามแก๊สได้บริจาคเสื้อกันหนาวให้ชาวบ้าน 1,000 ชุดด้วย

นอกจากนี้ คุณจินตณา เผยถึง ผลประกอบการของ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) ในปี 2566 ว่า ยอดขายในประเทศเรามุ่งเรื่องของก๊าซหุงต้มเป็นรายได้หลัก เนื่องจากเรามีความแข็งแกร่ง มีโรงงานบรรจุกระจายอยู่ทั่วประเทศ ส่วนทางด้านออโต้แก๊สหรือแก๊สรถยนต์เราจะทวงคืนเป็นแชมป์อันดับ 1 ยอดขายอันดับ 1 กลับมาให้ได้ ด้านยอดขายในภาคอุตสาหกรรมเติบโตดี เกือบเป็นอันดับ 1

“ปีนี้ยอดขายโดยรวม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เราเติบโตประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ จากยอดขายเดิมที่โตมาแล้ว เลยทำให้พวกเราทำงานหนักขึ้นทุกปี เพราะยอดขายโตขึ้นจากฐานที่สูงขึ้น โดยเรามุ่งเรื่องก๊าซหุงต้มมากกว่า โดยเฉพาะต่างประเทศเรามุ่งเรื่องก๊าซหุงต้มค่อนข้างเยอะ อาทิ ประเทศบังกลาเทศ เราขายเยอะมาก เพิ่มจาก 4-5 หมื่นตัน เป็น 7-8 หมื่นตัน ต่อไปเราอาจขายเป็นแสนตันก็ได้ หรือประเทศมาเลเซียเราเร่งเปิดที่ปีนัง คิดว่าปีหน้าน่าจะเสร็จสมบูรณ์ เริ่มขายได้ น่าจะเพิ่มยอดขายประเทศมาเลเซียตะวันตกได้

“อัตราการเติบโตในประเทศ ปีนี้โตขึ้นประมาณ 4-5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนต่างประเทศโตขึ้นเยอะหน่อยประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ โดยผลประกอบการปีนี้ที่เราตั้งเป้าเอาไว้ที่ 1 แสนล้านบาท เราคิดว่าน่าจะได้ใกล้เคียงตามเป้า อาจจะหย่อนลงมาประมาณ 5 พันล้านบาท เนื่องจากราคาตลาดโลกลดลงมาเยอะเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว ส่วนการคาดการณ์ในปีหน้า ถ้าราคาไม่ตกลงกว่านี้ และยอดขายเราสูงขึ้นก็จะแตะแสนล้านได้ โดยปีหน้าเราคิดว่าราคาตลาดโลกคงไม่ได้หวือหวาเหมือนปีนี้” คุณจินตณา กล่าว

ทั้งนี้ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) ยังคงเดินหน้าให้การสนับสนุน แคมเปญพิเศษ 12 เชฟ 12 เดือน ในปี 2567 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ด้วย

โดยในเดือน ม.ค. 67 เตรียมพบกับ คอร์สก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนายหมี เจ้าดังแห่งซอยลาซาล การันตีความเด็ด ด้วยเนื้อเปื่อย 100 กก. ต่อวัน

เปิดสอนใน วันศุกร์ที่ 26 ม.ค. 67 สอนโดย นายหมี-อำนาจ พิทยาธร ที่มติชนอคาเดมี มบ.ประชานิเวศน์ 1 ราคา 2,999 บาท สนใจติดต่อ Tel : 082-993-9097, 082-993-9105 line : @matichonacademy