เปิดประวัติ “วันคริสต์มาส” เทศกาลแห่งความสุข ทำไมถึงต้องวันที่ 25 ธันวาคม?

เปิดประวัติ “วันคริสต์มาส” เทศกาลแห่งความสุข ทำไมถึงต้องวันที่ 25 ธันวาคม?

อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลที่หลายคนรอคอยแล้ว กับการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส เทศกาลแห่งความสุข วันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี ถึงแม้จะเป็นเทศกาลของต่างชาติมาก่อน แต่ปัจจุบันกลายเป็นสากลนิยมไปทั่วโลกแล้ว ไม่ว่าจะไปประเทศไหนก็จะฉลองวันคริสต์มาสกันอย่างสนุกสนาน

แต่รู้หรือไม่ว่า เทศกาลคริสต์มาสที่ทุกคนปาร์ตี้กันมีประวัติความเป็นมาอย่างไร วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะมาบอก 

ประวัติวันคริสต์มาส

นักประวัติศาสตร์ให้เหตุผลว่า เป็นวันที่พระเยซูประสูติจริงๆ แต่ไม่ทราบแน่ชัด แต่เหตุที่ชาวคริสต์ทั้งหลายเลือกเอาวันที่ 25 ธันวาคม เป็นวันฉลองคริสต์มาส ตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 เป็นต้นมานั้น เนื่องจากในปี ค.ศ. 274 จักรพรรดิเอาเรเลียน ได้กำหนดให้วันที่ 25 ธันวาคม เป็นวันฉลองวันเกิดของสุริยเทพผู้ทรงพลัง ชาวโรมันจึงเฉลิมฉลองวันนี้กันอย่างสง่า และถือว่าเป็นวันฉลองของพระจักรพรรดิไปด้วย เพราะจักรพรรดิเอาเรเลียนก็เปรียบเสมือนดวงอาทิตย์ที่ให้ความสว่างแก่ชีวิตมนุษย์

ขณะที่คริสตชนที่อยู่ในจักรวรรดิโรมันรู้สึกอึดอัดใจที่จะฉลองวันเกิดของสุริยเทพตามประเพณีของชาวโรมัน จึงหันมาฉลองการบังเกิดของพระเยซูเจ้าแทน จนถึงวันที่ 25 ธันวาคม ค.ศ. 330 จึงเริ่มมีการฉลองคริสต์มาสอย่างเป็นทางการ และอย่างเปิดเผย เนื่องจากก่อนนั้นมีการห้ามงานฉลองอย่างเด็ดขาด (ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 64-313)  ทำให้คริสตชนไม่มีโอกาสฉลองอะไรอย่างเปิดเผย

ประเพณีการเฉลิมฉลองนี้กลายเป็นที่นิยมในหลายประเทศ และต่างมีประเพณีและตำนานเป็นของตนเอง ในระยะหลังมีการผสมผสานแนวคิดประเพณีสมัยใหม่ มีการให้ของขวัญ เพลงคริสต์มาสและเพลงเทศกาล การแลกเปลี่ยนการ์ดคริสต์มาส การตกแต่งโบสถ์ การจัดอาหารมื้อพิเศษ และการจัดแสดงการประดับตกแต่งบ้านเรือน รวมทั้งต้นคริสต์มาส แสงไฟ ฉากการประสูติของพระเยซู มาลัย พวงหรีด มิสเซิลโทและฮอลลี

การเฉลิมฉลองจะเริ่มตั้งแต่คืนวันที่ 24 ธันวาคม ทุกคนจะไปรวมตัวกันที่โบสถ์ มีกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน มีงานแครอลิง (Caroling) คือเด็กๆ จะไปรวมตัวกันออกไปร้องเพลงคริสต์มาส หรือ Christmas Carol ตามบ้านต่างๆ เพื่อขอขนมและของขวัญเล็กๆ น้อยๆ และเมื่อมาถึงวันที่ 25 ธันวาคม ทุกบ้านต่างจัดตกแต่งบ้านด้วยต้นคริสต์มาสในแบบที่ตัวเองชอบ เป็นการเฉลิมฉลองคริสต์มาสกันเองภายในครอบครัว มีการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ร่วมกัน เรียกว่า Christmas Dinner

ความหมายของวันคริสต์มาส

วันคริสต์มาส หมายถึง วันที่เฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู ผู้เป็นศาสดาสูงสุดของชาวคริสต์ทั่วโลก จึงเป็นวันที่มีความสำคัญและมีความหมายอย่างมากอีกวันหนึ่ง เพราะมีความเชื่อกันว่าพระเยซูไม่ใช่มนุษย์ธรรมดา แต่พระองค์เป็นบุตรของพระเจ้าผู้สูงสุด การบังเกิดของพระองค์จึงเป็นเหตุการณ์พิเศษที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน

เรื่องเล่าจากซานตาคลอส

ตัวจริงของซานตาคลอส คือ นักบุญนิโคลัสซึ่งเป็นบาทหลวงในตุรกี ช่วงคริสต์ศตวรรษที่สี่ ผู้ขึ้นชื่อในเรื่องความใจดี โดยเฉพาะกับเด็กๆ ต่อมาท่านเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั่วฮอลแลนด์ในชื่อ “ซินเตอร์คลาส” ราว ค.ศ. 1870 ชาวอเมริกันเรียกชื่อเพี้ยนไปเป็น “ซานตาคลอส” ตั้งแต่แรกจนถึง ค.ศ. 1890

ภาพของซานตาคลอสเป็นชายร่างผอมสูงสวมชุดสีเขียว หรือน้ำตาลสลับแดง เจนนี ไนสตรอม ศิลปินชาวสวีเดน เป็นผู้คิดค้นรูปลักษณ์ของซานตาคลอสอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน โดยวาดภาพลงในบัตรอวยพรคริสต์มาส ภาพเหล่านี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เมื่อชาวสวีเดนอีกคนชื่อ แฮดดอน ซันด์บลอม นำภาพวาดของไนสตรอมสวมชุดขาวแดง อันเป็นสีเดียวกับเครื่องหมายการค้าของโคคา-โคล่า ซันด์บลอมยังเปลี่ยนโฉมซานตาคลอสให้ทรวดทรงอ้วนท้วน และมีกวางเรนเดียร์เป็นพาหนะประจำตัว

 

ขอบคุณข้อมูล มติชนอคาเดมี, กรมประชาสัมพันธ์