คืนทุนใน 5 เดือน! “รสดีเด็ด Izakaya” บุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น ของ “เฮียนพ” เปิดสูตรเกือบ 50 เมนู ที่แรก ที่เดียว

คืนทุนใน 5 เดือน! "รสดีเด็ด Izakaya" บุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น ของ "เฮียนพ" เปิดสูตรเกือบ 50 เมนู ที่แรก ที่เดียว

คืนทุนใน 5 เดือน! “รสดีเด็ด Izakaya” บุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น ของ “เฮียนพ” เปิดสูตรเกือบ 50 เมนู ที่แรก ที่เดียว

“รสดีเด็ด” ชื่อนี้ การันตีความอร่อยมากว่าครึ่งศตวรรษ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในตำนาน ที่มีเอกลักษณ์ความอร่อยจนใครๆ ต่างหลงใหล ด้วยน้ำซุปหอมกลิ่นสมุนไพรอ่อนๆ รสชาติกลมกล่อม กับเทคนิคพิเศษ การอาบน้ำเนื้อ ทำให้เนื้อยังคงความจุ๊ยซี่ นุ่มชุ่มลิ้น ไม่กระด้าง และยังคงรสหวานของเนื้อ

ร้านรสดีเด็ด กำเนิดจากรุ่นคุณพ่อ ส่งต่อสู่ลูกๆ ให้สืบทอดกิจการ แตกแขนงสาขาออกไปจำนวนมาก จนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นหนึ่งในก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านดังที่ห้ามพลาด และต้องยอมรับว่า ไม่ว่าจะเช็กอินที่สาขาไหน รสชาติยังคงมาตรฐานเดิม เรียกว่าติวเข้มกันมาอย่างดี

คุณนพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล

คุณนพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล ปัจจุบันอายุ 47 ปี หนึ่งในทายาทรสดีเด็ด ที่เป็นลูกไม้ใต้ต้น คลุกคลีอยู่ในแวดวงธุรกิจอาหารตั้งแต่เล็กจนโต นอกจากสูตรอาหารรสเด็ดของตระกูลแล้ว คุณนพยังเป็นมืออาชีพในเรื่องการลงทุนธุรกิจอาหาร แตกไลน์ต่อยอดขยับขยายร้านรสดีเด็ด by นพ จนกิจการเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยคุณนพ เป็นอีกคน ที่ให้ความสนใจกับการอัปเดตเทรนด์อาหารใหม่ๆ ตลอดเวลา ตีโจทย์ธุรกิจอาหารได้อย่างแตกฉาน ต่อยอดธุรกิจใหม่ได้อย่างทันท่วงที ไม่มีตกขบวน

ทำให้ ร้านรสดีเด็ด by นพ ยังคงรสชาติความอร่อยในตำนานของก๋วยเตี๋ยวเนื้อเอาไว้ ขณะเดียวกัน ก็มีธุรกิจร้านอาหารเปิดใหม่ตามเทรนด์ โดยทุกร้านคุณนพให้ความสำคัญทั้งคุณภาพวัตถุดิบและความอร่อย

ถ้าใครปักหมุดที่ ร้านรสดีเด็ด สาขาพระราม 4 จะแบ่งโซนเป็น ชั้น 1 เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวรสชาติที่คุ้นเคยอร่อยเป็นอมตะ มีทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อ-หมู อาบน้ำเนื้อ หม้อไฟ ข้าวหน้าไก่ ข้าวสตูลิ้นหมู เนื้อย่างจิ้มแจ่ว หมูสะเต๊ะ ฯลฯ ชั้น 2 รสดีเด็ด สามย่าน ปิ้งย่างบุฟเฟต์ มีเนื้อคุณภาพดี ให้เลือกหลากหลาย อย่างเนื้อแองกัส เนื้อไทย-วากิว ให้เลือกอร่อยฟินได้เต็มที่

ร้านรสดีเด็ด The Steak House สเต็กเฮ้าส์ พิกัดอยู่ใกล้ๆ กับร้านก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด พระราม 4 ร้านนี้พร้อมเสิร์ฟสเต๊กเนื้อพรีเมียม และอีกหลากหลายสเต๊กนุ่มลิ้น เป็นร้านที่ค่อนข้างปังมาก เปิดมาเกือบ 10 ปี และเร็วๆนี้จะมีเมนูใหม่อย่าง รสดีเด็ด The Breakfast ที่ห้ามพลาด

ร้านรสดีเด็ด บ้านคุณนพ Roddeeded BAAN KHUN NOP บรรทัดทอง

ร้านรสดีเด็ด บ้านคุณนพ Roddeeded BAAN KHUN NOP บรรทัดทอง ตึกแถวรูปทรงโบราณ ที่อบอวลไปด้วยความอร่อยหลากหลายสไตล์ ตั้งแต่ชั้น 1 ถึงชั้น 4 โดยคุณนพต้องการให้เป็น House of creation บ้านที่ทำอาหารได้หลากหลายตามสไตล์นพ

ชั้น 1 ร้านรสดีเด็ด บ้านคุณนพ มีรสดีเด็ดที่ไหน ต้องมีก๋วยเตี๋ยวสูตรอาบน้ำเนื้อที่นั่น ชั้น 2 รสดีเด็ด บุฟเฟต์ ชาบูหม้อไฟ ไทย วากิว ด้วยความที่เจ้าของร้านเชี่ยวชาญเรื่องเนื้อวัวเป็นพิเศษอยู่แล้ว จึงนำเนื้อไทย-วากิว มาเสิร์ฟด้วย เรียกว่าคุ้มแสนคุ้ม

ชั้น 3 รสดีเด็ด Izakaya เทรนด์อาหารแนวใหม่ ร้านกินดื่มสไตล์ญี่ปุ่น โดนใจวัยรุ่นและวัยทำงาน เป็นที่ให้คุณได้สังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนที่ทำงานได้สบายๆ กับเมนูอาหารที่มีให้เลือกถึง 50-60 แบบ

และชั้น 4 ร้าน พระยาบาร์ Rooftop ใจกลางเมือง บรรยากาศดีเวอร์ ให้คุณมาแฮงเอาต์สังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนได้เต็มที่

รสดีเด็ด Izakaya

ปักหมุดร้านรสดีเด็ด Izakaya

ครั้งนี้เราปักหมุดตามเทรนด์อาหารมาแรง ที่ร้านรสดีเด็ด Izakaya และโชคดีที่ได้พบกับเจ้าของร้าน เลยถือโอกาสจับเข่าคุยกับ กูรูธุรกิจร้านอาหาร แบบเจาะลึกถึงแนวคิดการลงทุนทำธุรกิจร้านอาหาร

คุณนพ เล่าว่า ที่ลงทุนทำธุรกิจอาหารหลายร้าน เพราะธุรกิจอาหารอยู่ในสายเลือดอยู่แล้ว เติบโตมาเป็นลูกเจ้าของร้านรสดีเด็ด คุณพ่อคุณแม่สั่งสอนให้ทำอาหารเก่งตั้งแต่เด็กๆ ปัจจุบันธุรกิจอาหารหลายๆ อย่างเปลี่ยนไป Globalization (โลกาภิวัตน์) มาถึงโควิด ลองนึกดูว่าหลังเหตุการณ์โควิด บางคนจบวิศวะ แพทย์ บางคนเป็นดารา ปัจจุบันทุกคนหันกลับมามองธุรกิจทำอาหาร

“ธุรกิจอาหารเป็นธุรกิจหนึ่งที่มีหน้ามีตามากขึ้น จะเห็นว่ามีเชฟคนนั้น เฮียคนนี้ หรือเฮียนพ จะมีคนที่เป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ เพราะฉะนั้น ธุรกิจอาหารทุกวันนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หมายความว่าเมื่อก่อน มีปากกัดตีนถีบ มีเต้นกินรำกิน แต่เดี๋ยวนี้ลิซ่าดังจะตาย การทำอาหารก็เช่นกัน ถ้าเราไม่มีการโค้ชให้ดี ไม่มีการลับฝีมือ ไม่มีการเรียนรู้ให้เข้าใจธุรกิจอาหาร เราก็จะเดินไปลำบาก”

ร้านรสดีเด็ด Izakaya

คุณนพ เล่าถึงแผนการลงทุนในอนาคตว่า ในปี 2567 มีแผนจะเปิดร้านรสดีเด็ด Izakaya อีก 8-10 สาขา ตามชายขอบ กทม.

“ผมเล็งเห็นว่าธุรกิจนี้น่าสนใจ เพราะต่อหนึ่งหน่วยบริโภคคนทุกคนประหยัดลง กินถูกลง เนื่องด้วยสภาวะเศรษฐกิจและแวดล้อม ทำไมอิซากายะถึงเป็นคำตอบ ลองนึกภาพดู บุฟเฟต์ 199 บาท มีหลายอย่าง จับต้องได้ ทานได้จริง ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ และที่สำคัญ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ หาวัตถุดิบได้ง่าย เพราะฉะนั้น จุดนี้เป็นเทรนด์อาหารตัวใหม่ที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาดธุรกิจตัวนี้ ขาย 199 บาท ก็ยังมีกำไร

ส่วนที่มาของสูตรอร่อย ร้านรสดีเด็ด Izakaya คุณนพ เผยว่า ได้มาจาก เมื่อก่อนรสดีเด็ดเคยเปิดร้านยากินิกุบุฟเฟต์ จึงมี ทาเระ เหมือนน้ำจิ้มที่เราไปกินปิ้งย่าง เป็นน้ำสีดำที่ทำมาจากผลไม้ เรานำมาปรับเป็นซอสยากิโทริ คุชิคัตสึ เป็นซอสหลายๆ อย่าง เพราะฉะนั้น เบสน้ำซอสคือมาจากญี่ปุ่น ผมเคยไปชิมรสชาติถึงประเทศญี่ปุ่นบ่อยๆ โดยนำทาเระมาดัดแปลง อาทิ เราใช้มะนาวแทน ที่ญี่ปุ่นไม่มีมะนาวเหมือนไทย เพราะฉะนั้น มันคือการเปลี่ยนวัตถุดิบเพื่อให้เข้ากับวัตถุดิบในประเทศไทย ในการทำซอส

และนอกจากวางเป้าขยายสาขาแล้ว คุณนพ บอกว่า ในวันเสาร์ที่ 16 ธ.ค. 2566 จะไปเปิดสอนสูตรการทำอิซากายะ พร้อมการเปิดร้าน ที่มติชนอคาเดมีด้วย โดยเปิดหมดทั้งสูตรการทำทาเระสไตล์ญี่ปุ่นที่ถูกปากคนไทย และอีกกว่า 40-50 เมนู ยกตัวอย่างเด็ดๆ ครัวยากิโทริ หรือครัวย่าง อาทิ ไก่ย่าง หมูย่าง หมูหมักซอส น้ำซอสหม่าล่า ตามเทรนด์ ผงลาบก็มี

ร้านรสดีเด็ด Izakaya

ครัวที่สอง ครัวทอด หรือ คุชิคัตสึ เป็นครัวเสียบไม้ชุบเกล็ดขนมปังทอด หรือปังโกะ นุ่มๆ เนียนๆ ทานคู่กับซอสทงคัตสึ ออกมาอร่อยหวานๆ ครัวที่สามผัดครัวยำ อาทิ สเต๊ก ยำ สลัด มันบด เพื่อให้มาประกอบร่างทั้ง 3 สเตชั่น เป็นครัวย่างครัวทอด บาร์เย็น บาร์ร้อนนั่นเอง ทำให้มีเมนูหลากหลาย นำสูตรไปเปิดร้านได้เลย เต็มโต๊ะแน่นอน เมนูวันนั้นจัดเต็มแน่นอน พร้อมเครื่องดื่มซอฟต์ดริงก์ นอกจากนี้ จะสอนเรื่องการคิดคำนวณต้นทุนกำไร การตั้งราคาขาย และการตลาดให้ด้วย”

คุณนพ บอกว่า คอร์สนี้ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้ หลายคนอาจคิดว่าต้องใช้เงินเยอะในการเปิดร้าน จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เคยเห็นไหมรถเข็นที่ญี่ปุ่นขายโอเด้ง อิซากายะร้านเล็กๆ ก็ทำได้ ตัวนี้จะเป็นตัวแชริ่งตลาดที่สำคัญ รวมทั้งถ้าไม่อยากขายแบบบุฟเฟต์ แต่จะขายเป็นไม้ก็ได้ หรือขายเป็นเมนูเสริมก็ได้ ร้านขายก๋วยเตี๋ยว ขายราเมน แต่มียากิโทริ คุชิคัตสึ คนเดินผ่านไปมาก็สามารถซื้อทานได้ หรือแม่ค้าตลาดนัดรถเข็น ตกแต่งร้านติดต้นซากุระ ดีไซน์เป็นญี่ปุ่นสวยงาม มาลองขายกันดู

“จากไก่ปิ้งไม้ละ 20 บาท มาลองทำเป็นยากิโทริไม้ละ 8 บาท ผมว่ามันจะขายรัวๆ ขึ้นเยอะ วิธีแบบนี้เพียงคุณบริหารจัดการ ชื่อและโปรดักต์ที่แตกต่าง ก็ขายได้แล้ว ส่วนผู้ที่สนใจเปิดร้านอิซากายะขนาดกลาง สามารถเปิดตลาดใหม่ได้เลย แต่ไม่ควรเปิดในทำเลกรุงเทพฯ ชั้นในที่มีการแข่งขันสูง แนะนำให้เปิดรอบนอกตามชานเมือง เป็นเทรนด์ที่ผู้บริโภคยังไม่เคยเจอร้านแบบนี้ในพื้นที่ห่างออกไป รวมทั้งคนที่อยู่ต่างจังหวัด เอาตัวนี้ไปเปิดร้าน เวิร์กสุดๆ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว จุดมีคนที่ใช้ชีวิตกลางคืน มีแหล่งคนกินดื่ม อาทิ พัทยา หัวหิน เชียงใหม่ ภูเก็ต ได้ทั้งหมด”

ร้านรสดีเด็ด Izakaya

ถามถึงเรื่องการลงทุนและช่วงเวลาในการคืนทุน คุณนพ บอกว่า ร้านรสดีเด็ด Izakaya เปิดเมื่อ กรกฎาคม 2565 กำไรดีมาก สามารถคืนทุนในระยะเวลาอันรวดเร็ว 4-5 เดือนก็คืนทุนได้แล้ว

“มาลองดูว่า รสดีเด็ด Izakaya มันเป็นยังไง ตัวนี้เป็นตัวสร้างกำไรอีกรูปแบบหนึ่ง ปกติไม่ค่อยมีใครมาเปิดสูตรให้ดู แต่ครั้งนี้จะได้เห็นได้รู้ ล้วงลึกจริงๆ ว่าทำยังไงกับเมนูอาหารพวกนี้ และที่สำคัญ ในการสอนครั้งนี้เป็นคลาสส่งท้ายปี ทุกคนจะได้กินได้ชิมกันทุกเมนู จะจำลองให้เหมือนได้กินอิซากายะกันอยู่ที่มติชนอคาเดมีเลย” คุณนพ ทิ้งท้าย

ร้านรสดีเด็ด Izakaya

สนใจเรียน คอร์ส รสดีเด็ด Izakaya สอนโดย คุณนพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล เจ้าของร้าน วันเสาร์ที่ 16 ธ.ค. 66 ที่มติชนอคาเดมี หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ราคา 2,999 บาท โทร. : 08-2993-9097, 08-2993-9105 ไลน์ : @matichonacademy