งานลอยกระทง 2566 แจก 10 พิกัดทั่วไทย น่าไปเช็กอิน มีที่ไหนบ้าง

งานลอยกระทง 2566 แจก 10 พิกัดทั่วไทย น่าไปเช็กอิน มีที่ไหนบ้าง

วันเวลาช่างผันผ่านไปเร็วจริงๆ เหมือนรู้สึกว่าเพิ่งลอยกระทงไปไม่นานนี้เอง วันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ ก็เป็นวันลอยกระทงประจำปี 2566 แล้ว สำหรับปีนี้ใครอยากจะไปลอยกระทงกับแฟน จะไปกับพ่อแม่ หรือจะไปคนเดียว แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะไปที่ไหน วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะมาชี้แหล่งลอยกระทง 2566 มีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน

แต่เดี๋ยวก่อน!!! ก่อนที่เราจะไปลอยกระทงกัน เรามารู้จักประวัติของวันลอยกระทงกันเสียก่อน 

ลอยกระทงเป็นประเพณีที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี โดยในแต่ละพื้นที่มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ และมีความเชื่อเกี่ยวกับประเพณีลอยกระทงหลายอย่าง เช่น การลอยกระทงเพื่อขอขมาพระแม่คงคาด้วยเหตุที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ การลอยทุกข์ลอยโศก ลอยโรคภัย ให้สิ่งเหล่านี้

แต่ถ้าถามว่า ลอยกระทงเกิดขึ้นในสมัยใดกันแน่ ต้องบอกว่าไม่มีหลักฐานยืนยันได้ว่าเกิดขึ้นในสมัยใด แต่คำว่า ลอยกระทงเกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 โปรดให้ฟื้นฟูประเพณีพิธีการสำคัญเพื่อความอุดมสมบูรณ์ของราชอาณาจักร จึงมีพระราชนิพนธ์หนังสือตำราท้าวศรีจุฬาลักษณ์โดยจะสมมติฉากในเรื่องเป็นสมัยสุโขทัย จึงเกิดการทำกระทงด้วยใบตองแทนวัสดุอื่นๆ เมื่อระยะเวลาผ่านไป การทำกระทงด้วยใบตองก็แพร่หลายไปที่ต่างๆ จนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ประเพณีลอยกระทงถือว่าเป็นประเพณีอันดีงามที่สะท้อนถึงความเป็นอยู่ วิถีชีวิตของคน แต่จะดีมากขึ้นไป คือ เราทุกคนช่วยกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และรู้จักใช้น้ำอย่างประหยัด ตลอดจนให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม 

เมื่อเรารู้แล้วว่าประวัติความเป็นมาของวันลอยกระทงคืออะไร ทีนี้เรามาดูกันว่า ที่ไหนจัดงานลอยกระทงบ้าง

1. คลองผดุงกรุงเกษม กรุงเทพมหานคร

“สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2566” งานประเพณีลอยกระทงอันทรงคุณค่าผ่านความงามของวัฒนธรรมไทยกับสายน้ำ ซึ่งงานนี้จัดโดย ททท. เริ่มตั้งแต่ 24-28 พฤศจิกายน

2. คลองโอ่งอ่าง กรุงเทพมหานคร

จัดขึ้นในวันที่ 27 พฤศจิกายน โดยในงานจะมีกิจกรรมมากมาย อาทิ กิจกรรมลอยกระทงสร้างสรรค์ การแสดง Street Performance งานจะเริ่มตั้งแต่ 17.00-22.00 น.

ภาพจาก มติชนออนไลน์

3. สะพานพระราม 8 กรุงเทพมหานคร

จัดขึ้นในวันที่ 27 พฤศจิกายน มากมายด้วยกิจกรรมต่างๆ อาทิ กิจกรรมลอยกระทงจากวัสดุธรรมชาติ การแสดงพื้นบ้านและวัฒนธรรมไทย เช่น ละครชาตรี ลำตัด จำอวดหน้าม่าน และหุ่นละครเล็ก ละลานตาไปกับสินค้าชุมชน Bangkok Band จาก 50 เขต กิจกรรมถ่ายรูปย้อนยุค และกิจกรรมประดิษฐ์กระทงธรรมชาติ

ภาพจาก มติชนออนไลน์

4. มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร กรุงเทพมหานคร

“กระทงมันหนัก รับสมัครคนช่วยถือ” มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้จัดงานประเพณีลอยกระทง ในวันที่ 27 พฤศจิกายน ขอเชิญชวนชาว “มศว ไม่มีจุด” และประชาชนทั่วไปทุกท่าน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมเดินแบบผ้าไทยโครงการลอยกระทง “สานงานศิลป์ ศรีนครินทร์ ถิ่นวัฒนธรรม” สมัครได้ถึงวันที่ 17 พ.ย. 66 (มีรางวัลสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม)

ภาพจาก มศว ไม่มีจุด

5. ไอคอนสยาม กรุงเทพมหานคร

ไอคอนสยาม สืบสานประเพณีลอยกระทง ดำรงรักษ์เจ้าพระยา งามตระการตาอย่างยั่งยืน โดยจะจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทง ในวันที่ 27 พฤศจิกายน พร้อมด้วยการรักษาสิ่งแวดล้อม และตื่นตาตื่นใจไปกับมหกรรมความบันเทิง แสง สี เสียง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

6. ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย

โดยงานจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18-27 พฤศจิกายน 10 วัน 10 คืน ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญสำหรับประเพณีลอยกระทง เพราะสุโขทัยได้รื้อฟื้นประเพณีอันงดงามให้คงอยู่กับประเทศ และมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ การประกวดกระทง การแสดงคนเล่นไฟ การแสดงโขน เป็นต้น

ภาพจาก Thailand Festival

7. ประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่

ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจําปี 2566 ภายใต้แนวคิด “ค่ำคืนแห่งสายนที วิถีแห่งวัฒนธรรม” ระหว่างวันที่ 26-28 พฤศจิกายน 2566 โดยกิจกรรมสำคัญในปีนี้ คือ 

– การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 

– การแสดงประกอบแสงสีเสียงและสื่อผสม ด้วยเทคนิคพิเศษอย่างยิ่งใหญ่ 

– การแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติ 

– การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่ 

– การประกวดหนูน้อยยี่เป็งเชียงใหม่ 

– การประกวดกระทงฝีมือใบตองดอกไม้สด 

– การประกวดโคมยี่เป็งล้านนา (โคมแขวนใหญ่) 

– การปล่อยกระทงสายล้านนา 

– การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งพร้อมหางเครื่อง 

– การจัดซุ้มประตูป่า พิธีบวงสรวงศาลพระภูมิ-เจดีย์ขาว และขอขมาแม่น้ำปิง ประเพณีตั้งธรรมหลวง

และกิจกรรมใหม่ที่เพิ่มเติมเข้ามาในปีนี้คือ “การประกวดขบวนแห่สะเปาล้านนา” ซึ่งจะจัดให้มีความยิ่งใหญ่อลังการอย่างแน่นอน

ภาพจาก Thailand Festival

8. ประเพณีลอยกระทงกะลาสาย กะลาสี จังหวัดนครสวรรค์

ร่วมสืบสานวันลอยกระทงของชุมชนท่าผา ชุมชนที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น นั่นคือ การทำกระทงจากกะลามะพร้าว ลอยในแม่น้ำปิง พร้อมการแสดงทางวัฒนธรรมต่างๆ และการประกวดนางนพมาศ โดยงานจะจัดขึ้นในวันที่ 27 พฤศจิกายน ณ บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่หน้าผา

ภาพจาก Thailand Festival

9. งานสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป ครั้งที่ 25 จังหวัดร้อยเอ็ด

งานประเพณีสุดยิ่งใหญ่ของจังหวัดร้อยเอ็ด ลานสาเกตุนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด (บึงพลาญชัย) วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2566 โดยในงานจะมีกิจกรรมการประกวดกระทงประทีปใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย

ภาพจาก Thailand Festival

10. ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม

ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง ประจำปี 2566 ในวันที่ 18-27 พฤศจิกายน 2566 ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง และ อุทยาน ร.2 อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ภายในงาน ชมการประกวด “แม่สาว ลูกสวย” การมอบรางวัลการประกวดกระทงชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การลอยพระประทีปพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และชมการลอยกระทงกาบกล้วยกว่า 200,000 ใบ และกิจกรรมอื่นๆ มากมาย

ภาพจาก Thailand Festival

ขอบคุณข้อมูล นิตยสารศิลปวัฒนธรรม