ฮิต “กุ้งโกสต์” แห่เลี้ยง… โกยเงินล้าน

ช่วง 7 เดือนมานี้ได้เกิดกระแสความนิยมเลี้ยงกุ้งสวยงามที่เรียกว่า กุ้งโกสต์ หรือ Procambarus ซึ่งเป็นสายพันธุ์หนึ่งของกุ้งเครย์ฟิช โดยตลาดซื้อ-ขาย กุ้งโกสต์เริ่มขึ้นทางออนไลน์ ในกลุ่มเฟซบุ๊กต่าง ๆ ซึ่งกลุ่มใหญ่ ๆ คือ กลุ่ม “ประมูลกุ้งทุกสายพันธุ์” มีสมาชิกอยู่ 2.7 แสนคน

จากนั้นเมื่อมีกระแสความนิยมพุ่งสูงจึงเกิดตลาดนัดรวมตัวกันเปิดขึ้นมาใหม่เมื่อเดือนกันยายน2559 ที่ตลาดเจเจกรีน ในวันพุธ มีผู้ค้าประมาณ 170 ร้าน และบริเวณโดยรอบโซนสัตว์เลี้ยงในตลาดนัดจตุจักร ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มผู้ค้าสัตว์น้ำเดิมอยู่แล้วที่หันมาขายกุ้งโกสต์ตามความนิยมของตลาดด้วย

นายอธิคุณกิตติตระกูล เจ้าของฟาร์ม 99 KFishow เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กุ้งโกสต์เข้ามาในเมืองไทยเมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว แต่เพิ่งเป็นที่นิยมประมาณกลางปี 2559 โดยราคาซื้อ-ขายไม่มีเกณฑ์วัดตายตัว ขึ้นอยู่กับความสวยงามของลวดลายและสี เป็นราคาตามความพอใจที่ผู้ซื้อ-ผู้ขายตกลงกัน โดยทั่ว ๆ ไปเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักล้านบาท

ในระยะเริ่มแรกกุ้งโกสต์มีราคาโดยทั่วไปอยู่ในหลักพัน แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้ราคาสูงขึ้นคือมีการพัฒนาสายพันธุ์มาเรื่อย ๆ จนได้กุ้งโกสต์ด่างที่ลวดลายและสีไม่เหมือนกุ้งโกสต์ดั้งเดิม จากนั้นมีคนสนใจกุ้งโกสต์ด่างที่ลวดลายแปลกมากขึ้น จนเกิดความนิยมมากขึ้นและราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ

ถึงตอนนี้ไทยพัฒนาสายพันธ์กุ้งโกสต์ได้ก้าวหน้าที่สุด แม้กระทั่งไต้หวันประเทศต้นตำหรับพัฒนาสายพันธุ์กุ้งดกสต์และส่งออกกุ้งโกสต์มาขายเมืองไทยยังยอมรับว่าไทยพัฒนาแซงหน้าไต้หวันไปแล้วมีผู้เพาะเลี้ยงกุ้งโกสต์จากไต้หวันเข้ามาซื้อกุ้งโกสต์ด่างจากไทยกลับไป 2-3 ตัวในราคาประมาณ 1.3 ล้านบาท

นายอธิคุณให้ข้อมูลอีกว่า คนที่เข้ามาในวงการเพาะเลี้ยงและซื้อ-ขายกุ้งโกสต์ มีทั้งคนที่มีอยู่ในวงการเพาะเลี้ยง-ขายสัตว์น้ำชนิดอื่นมาก่อน และคนจากวงการอื่น ๆ เข้ามาใหม่ รวมทั้งนักเรียนนักศึกษาที่มองว่าเป็นโอกาสในการหารายได้ ในส่วนของตนนั้นทำฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาหมอมาก่อน เมื่อความนิยมปลาหมอเริ่มซบเซาลง จึงหันมาเพาะเลี้ยงกุ้งโกสต์ สำหรับรายได้ต่อเดือน ฟาร์มของตนเป็นฟาร์มระดับกลางมีรายได้เดือนละ 2 แสนบาท ส่วนฟาร์มขนาดใหญ่มีรายได้ประมาณเดือนละ 2-3 ล้าน

ด้านนายกีรกิตติ อินมะณี หุ้นส่วนร้าน Istyle Crayfish กล่าวว่า ตนเป็นพนักงานบริษัทเอกชนที่มองเห็นโอกาสหารายได้เสริมจากการเพาะเลี้ยงกุ้งโกสต์ จึงรวมกลุ่มกับเพื่อนทำการศึกษาและเพาะเลี้ยง แล้วเปิดร้านขายในเฟซบุ๊กและออกร้านขายที่ตลาดนัดเจเจกรีนด้วย ซึ่งรายได้ที่ได้รับถือว่าเป็นอาชีพเสริมที่ดี

อย่างไรก็ตาม การซื้อขายกุ้งโกสต์ที่กำลังเป็นที่นิยมนั้นอาจมีหลายเจ้าที่เข้าขายผิดกฎหมาย เนื่องจากกุ้งโกสต์และกุ้งเครย์ฟิชทุกสายพันธุ์อยู่ในลิสต์สัตว์น้ำควบคุมห้ามนำเข้า มีข้อกฎหมายกำหนดว่าผู้ประกอบการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำควบคุมจะต้องแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ก่อนดำเนินกิจการเพาะเลี้ยงเพื่อกำหนดเขตเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำควบคุม

นายไกรศฤษดิ์ พูนพานิชย์ ผู้อำนวยการส่วนควบคุมการค้าสัตว์น้ำและปัจจัยการผลิต กรมประมง เปิดเผยว่า ในปี 2559 มีการตรวจสอบพบการลักลอบนำเข้า และได้ทำการตรวจยึดของกลาง 3-4 ครั้ง

ด้าน นางอรุณี ลอดลอย รักษาการหัวหน้ากลุ่มงานวิจัยสัตว์น้ำสวยงามและพรรณไม้น้ำ กรมประมง กล่าวว่า เนื่องจากกุ้งโกสต์และกุ้งเครย์ฟิชทุกสายพันธุ์เป็นสัตว์น้ำควบคุม กรมประมงจึงไม่ได้ให้การสนับสนุนการเพาะเลี้ยง และส่งเสริมการตลาดเหมือนที่สนับสนุนการเลี้ยงสัตว์น้ำสวยงามอื่น ๆ

สำหรับโอกาสทางการค้า นางอรุณีประเมินว่าเป็นตลาดเล็กทั้งในและต่างประเทศ ตลาดกุ้งโกสต์ในต่างประเทศไม่กว้าง เป็นกลุ่มเล็ก ๆ และราคาไม่สูงเหมือนในประเทศไทย ที่ผ่านมามีการส่งออกจำนวนเล็กน้อย ส่วนในไทยนั้นสถานการณ์ที่ราคากุ้งโกสต์พุ่งสูงในช่วงนี้ ถือว่าเป็นธรรมดาของตลาดสัตว์น้ำสวยงาม ซึ่งบางชนิดจะมีนิยมสูงเป็นบางช่วง

“มองว่ามีโอกาสสูงที่ตลาดการซื้อ-ขายกุ้งโกสต์จะตัน เนื่องจากคนที่ซื้อส่วนใหญ่ซื้อไปทำพ่อแม่พันธุ์เพื่อเพาะเลี้ยงลูกขายต่อ คนที่ซื้อเพื่อเลี้ยงชื่นชมเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามมีน้อย เมื่อทุกคนเลี้ยงเพื่อเพาะพันธุ์ขายต่อจึงเกิดผู้ขายมากกว่าผู้ซื้อ” นางอรุณีกล่าว