แตกตื่น!ขู่วางบึ้มเครื่องบินไทยสวีเดน-ภูเก็ต อพยพวุ่น 289 ชีวิตสุดระทึก!

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เที่ยวบินของสายการบินไทย ทีจี 963 ที่มีเส้นทางจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน-ภูเก็ต ซึ่งมีผู้โดยสาร 271 คน ลูกเรือและนักบิน 18 คน มีกำหนดออกเดินทางประมาณ 21.30 น. วันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมา ถูกขู่วางระเบิด โดยได้ย้ายผู้โดยสารลงจากเครื่องเข้าพักที่โรงแรม ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสัมภาษณ์ผู้โดยสารรายบุคคลทุกคนจนเสร็จในช่วงเช้าที่ผ่านมา

ขณะนี้เครื่องบินลำดังกล่าวยังจอดอยู่ตรงบริเวณลานจอด และยังไม่อนุญาตให้นำกระเป๋าและสัมภาระทั้งหมดของผู้โดยสารและลูกเรือออกจากเครื่อง เบื้องต้นจากการตรวจสอบไม่พบวัตถุระเบิด และยังไม่ทราบรายละเอียดของการขู่วางระเบิดแต่อย่างใด

ด้าน ร.อ.ปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคงและมาตรฐานการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีเที่ยวบินที่ทีจี 963 เส้นทาง สตอกโฮล์ม – ภูเก็ต – กรุงเทพฯ ออกเดินทางล่าช้า ว่า เมื่อวันที่ 2 มี.ค. เวลาประมาณ 16.45 น. (เวลาท้องถิ่น) เที่ยวบินดังกล่าวเตรียมออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดา เมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ขณะทำการขับเครื่องบิน (TAXI) ออกจากบริเวณหลุมจอด กัปตันได้รับแจ้งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัย จึงดำเนินการปฏิบัติตามขั้นตอนมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยและตามขั้นตอนของท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดา และนำเครื่องบินลำดังกล่าวไปจอดรอรับการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดา

โดยการบินไทยและผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดา ในการตรวจสอบด้านการรักษาความปลอดภัยเป็นอย่างดี และเมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่แล้ว เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายสูงสุดการบินไทยจึงนำผู้โดยสารเข้าพักที่โรงแรม เพื่อรอเวลาออกเดินทางใหม่ ซึ่งคาดว่าเที่ยวบินทีจี 963 จะออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดาภายในวันที่ 3 มี.ค. 60

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากการบินไทยยอมรับว่า เที่ยวบินดังกล่าวถูกขู่วางระเบิดจริง โดยเมื่อวันที่ 2 มี.ค. เวลาประมาณ 16:45 น. (เวลาท้องถิ่นสวีเดน) เจ้าหน้าที่ประจำท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดา ได้รับโทรศัพท์มาแจ้งกัปตันสายการบินไทยที่อยู่ระหว่างกำลังทำการขับเครื่องบินเพื่อบินออกจากท่าอากาศยานฯ ว่า มีบุคคลลึกลับโทรศัพท์มาแจ้งกับเจ้าหน้าที่สนามบินฯว่า ผู้โดยสารที่กำลังอยู่บนเครื่องของการบินไทยเที่ยวบินดังกล่าว มีการพกพาระเบิดขึ้นเครื่องไปด้วย

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้โดยสาร กัปตันจึงตัดสินใจขับเครื่องบินเข้ามายังหลุมจอดและสั่งให้ผู้โดยสารทั้ง 271 คน พร้อมลูกเรือและนักบินอีก 18 คน ลงจากเครื่องบน พร้อมกับประสานเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยสนามบินเข้ามาตรวจสอบความปลอดภัย จากนั้นนำผู้โดยสารเข้าพักโรงแรมครึ่งคืน

ทั้งนี้ ภายหลังการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ไม่พบว่ามีระเบิดบนเครื่องลำดังกล่าว จึงเตรียมที่จะนำผู้โดยสารเดินทางออกจากสนามบินฯอีกครั้งในวันที่ 3 มี.ค. สำหรับเที่ยวบินเส้นทางสตอกโฮล์ม – ภูเก็ต-กรุงเทพฯ เป็นเที่ยวบินประจำของการบินไทยที่เพิ่งจะเปิดให้บริการเมื่อช่วงฤดูหนาวประมาณเดือนต.ค.ของปี 2559

 

ภาพจาก www.airlive.net