ตามเพื่อนให้ทัน “หม่าล่า-นั่งทานคนเดียว” เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงชั่วโมงนี้

ตามเพื่อนให้ทัน
ตามเพื่อนให้ทัน "หม่าล่า-นั่งทานคนเดียว" เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงชั่วโมงนี้

ตามเพื่อนให้ทัน “หม่าล่า-นั่งทานคนเดียว” เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงชั่วโมงนี้

หลังโควิดผ่านไปทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต สุขภาพ เศรษฐกิจ รวมไปถึงเทรนด์ธุรกิจอาหาร อะไรที่เคยขายได้มากก็ขายได้น้อยลง เนื่องจากเทรนด์ของธุรกิจอาหารเปลี่ยนไปมาก ทำให้พ่อค้าแม่ขายต้องปรับตัวตามเทรนด์ให้ทันโลกของธุรกิจในปัจจุบัน

แล้วเทรนด์ธุรกิจอาหารที่กำลังมาแรงในตอนนี้มีอะไรบ้าง เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะมาสรุปให้ฟัง จากงานสัมมนาผู้ประกอบการด้านอาหาร เพื่อนคู่คิดธุรกิจร้านอาหาร จัดโดย ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ หนึ่งในผู้นำธุรกิจแก๊สปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ภายใต้แบรนด์ เวิลด์แก๊ส 

โดย คุณสุทัศน์ นิติกรไชยรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) บรรยายพิเศษหัวข้อ “สู่วันพรุ่งนี้ของธุรกิจอาหาร” เปิด 5 เทรนด์ธุรกิจอาหาร ไว้ดังนี้

1. ตลาด, Food Hall, ตลาดนัดรวมต่างๆ

หลังโควิดคลี่คลายและกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้เราได้เห็นจำนวนผู้ประกอบการหน้าใหม่เพิ่มขึ้นมากมาย แน่นอนว่าการมองหาช่องทางการขายเพื่อกระจายสินค้าก็ตามมาติดๆ เราจึงได้เห็นตลาดเปิดใหม่หลายแห่ง รวมไปถึงการจัดงานอาหารและอีเวนต์ตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางการขายและสร้างชื่อเสียงให้กับธุรกิจของตัวเอง

2. Dining Experience การทานอาหารที่สร้างประสบการณ์สุดว้าว 

นอกจากการกินอาหารเพื่อความอิ่มท้องแล้ว การสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับลูกค้าถือเป็นเรื่องสำคัญ เช่น การกินโอมากาเสะ อาหารญี่ปุ่นสุดพรีเมียมที่ไม่สามารถหาทานได้ง่ายๆ เป็นการจำลองประสบการณ์แปลกใหม่ที่ช่วยสร้างมูลค่าและอัปราคาให้กับเมนูนั้นๆ จากวัตถุดิบและกรรมวิธีการทำ รวมถึงการมี Storytelling ให้กับอาหารก็ทำให้ลูกค้าอินไปพร้อมกับรสชาติของเมนูที่เรารังสรรค์ 

3. ร้านอาหารที่สามารถนั่งทานคนเดียวได้ (Solo Dining / Pop Up)

เรียกว่าเป็นผลพวงจากโควิดระบาดเลยก็ว่าได้ ที่ทำให้ผู้คนเว้นระยะห่างและเคยชินกับการใช้ชีวิตคนเดียว ร้านอาหารหลายแห่งจึงมีการสร้างฟังก์ชันเสริม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ต้องการทานอาหารคนเดียวมากขึ้น เช่น ร้านสุกี้ ร้านชาบูหม้อไฟ ที่นั่งกินคนเดียว หรือมีการนำตุ๊กตามานั่งเป็นเพื่อนก็มี หากร้านอาหารลองปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มเติมในจุดนี้ อาจจะได้ลูกค้าอีกกลุ่มเพิ่มขึ้น 

4. บริการส่งอาหาร (Food Delivery)

การเพิ่มช่องทางการบริการสั่งอาหาร ในตอนนี้มีนายหน้า Food Delivery เกิดขึ้นมากมาย เพื่อเป็นตัวเลือกในการบริการลูกค้า ทั้งนี้ ควรเลือกตามความเหมาะสมที่ตอบโจทย์กับร้านของตัวเองให้มากที่สุด 

5. การเติบโตของอาหารจีน (Chinese Food)

อาหารจีน เริ่มเข้ามาเปิดและเติบโตในไทยอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นหม่าล่า ไอศกรีมหรือบุฟเฟต์อาหารจีนต่างๆ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดเมนูหม่าล่ามากมาย ร้านอาหารจึงพยายามสร้างเมนูที่มีวัตถุดิบเป็นหม่าล่ามากขึ้น ดังนั้น ธุรกิจอาหารจีนและเมนูหม่าล่า ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ธุรกิจอาหารที่น่าจับตามอง