เขย่าวงการไลฟ์! แม่ค้าจีน สุดล้ำใช้ AI โคลนนิ่ง ไลฟ์แทน ฟันเงินกว่า 5 หมื่นบาท ภายใน 1 ชั่วโมง

เขย่าวงการไลฟ์! แม่ค้าจีน สุดล้ำใช้ AI โคลนนิ่ง ไลฟ์แทน
เขย่าวงการไลฟ์! แม่ค้าจีน สุดล้ำใช้ AI โคลนนิ่ง ไลฟ์แทน

เขย่าวงการไลฟ์! แม่ค้าจีน สุดล้ำใช้ AI โคลนนิ่ง ไลฟ์แทน ฟันเงินกว่า 5 หมื่นบาท ภายใน 1 ชั่วโมง

การไลฟ์ขายของในปัจจุบัน นับเป็นอีกช่องทางการสร้างรายได้ที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้าต่างเร่งสปีดกันทำชั่วโมงไลฟ์ แต่สปีดก็คงจะไม่แรงเท่าเหล่าพ่อค้าแม่ค้าชาวจีน ที่ใช้ AI โคลนนิ่งเป็นแม่ค้ามานั่งไลฟ์แทนตลอด 24 ชั่วโมง ในขณะที่ลูกค้าอย่างเราได้หลับใหลไปแล้ว

โดยเว็บไซต์ technologyreview รายงานว่า หากได้ดูไลฟ์ของแม่ค้าชาวจีน จะเห็นการเคลื่อนไหวของริมฝีปากที่ตรงกับคำพูด แต่ในบางครั้งก็ดูไม่เป็นธรรมชาติ นั่นเพราะสิ่งที่เราเห็นไม่มีอยู่จริง แต่เป็นการใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Deepfakes หรือการใช้ AI โคลนนิ่งภาพพ่อค้าแม่ค้าในไลฟ์ให้สามารถพูด ทำท่าทาง และมีน้ำเสียงเหมือนคนจริงๆ มานั่งไลฟ์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้วยการเคลื่อนไหวที่ดูสมจริง อีกทั้งมีราคาไม่แพงเพียงแค่ 30,000 กว่าบาท ทำให้ความนิยมของเทคโนโลยีนี้แพร่กระจายไปทั่วแพลตฟอร์มสตรีมมิงอีคอมเมิร์ซของจีน ไม่ว่าจะเป็น Taobao, Douyin, Kuaishou, Alibaba, Tencent, Baidu, JD หรือแม้กระทั่ง TikTok ฝั่งจีนก็ตาม

ภาพจากเว็บไซต์ odditycentral
ภาพจากเว็บไซต์ odditycentral

Chen Dan ซีอีโอของ Quantum Planet AI บริษัทที่ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี Xiaoice’s ซอฟต์แวร์ที่ Microsoft พัฒนาขึ้นสำหรับใช้งานร่วมกับแอปหลายรายการที่ได้รับความนิยมในประเทศจีน และขายให้กับลูกค้าองค์กรต่างๆ กล่าวว่า “โฮสต์สตรีมสดเสมือนจริงสามารถแทนที่สตรีมเมอร์ ช่วยให้ต้นทุนในการจ้างสตรีมเมอร์และส่วนต่างๆ ลดลงอย่างมาก”

โดยพบว่า เหล่าสตรีมเมอร์ AI ของ Xiaoice’s ได้รับความสนใจมากขึ้นจากแบรนด์ต่างๆ ในจีน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะทุกคนคำนึงถึงเรื่องการลดต้นทุนและปรับปรุงประสิทธิภาพ ในขณะนี้เศรษฐกิจภายในประเทศจีนชะลอตัวลง ทำให้ปัจจุบัน Chen Dan มีลูกค้ามากกว่า 100 รายที่ใช้บริการของ Xiaoice’s

และสตรีมเมอร์เสมือนจริงเหล่านี้สามารถสร้างรายได้เป็นล้านดอลลาร์จากการขาย โดย 1 รายสร้างรายได้มากกว่า 10,000 หยวน ($1,370) ในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง

ที่มา technologyreviewtechsauce, odditycentral, Sixth Tone