สลากกินแบ่ง L6 แบบใบ และ สลากดิจิทัล ต่างกันอย่างไร รวมถึงขั้นตอนการขึ้นเงินรางวัล

สลากกินแบ่ง L6 แบบใบ และ สลากดิจิทัล ต่างกันอย่างไร รวมถึงขั้นตอนการขึ้นเงินรางวัล
สลากกินแบ่ง L6 แบบใบ และ สลากดิจิทัล ต่างกันอย่างไร รวมถึงขั้นตอนการขึ้นเงินรางวัล

ประเดิมงวดแรก 1 ต.ค. นี้ สลาก L6 แบบใบ และ สลากดิจิทัล ต่างกันอย่างไร ขั้นตอนการขึ้นเงินรางวัล

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แจงความแตกต่าง สลาก L6 แบบใบ และ สลากดิจิทัล ย้ำ จ่ายเงินรางวัลเหมือนเดิม ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนสลากดิจิทัล ให้ผู้ซื้อเข้าถึงสลากราคา 80 บาท

จากกรณีที่ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เรื่อง กำหนดประเภทและรูปแบบสลากกินแบ่งรัฐบาลหกหลัก (Lottery 6: แอล 6) และปราศเรื่อง การจัดจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลหกหลัก (Lottery 6: แอล 6) ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 29 .. 2566 ..หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า สำนักงานสลากฯ มีความพร้อมที่จะเปิดจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลหกหลัก หรือ แอล 6 ตั้งแต่งวดวันที่ 1 .. 2566 ซึ่งได้เริ่มขายตั้งแต่ 17 .. 2566 ที่ผ่านมา โดยสลากแอล 6 จะมีขายทั้งแบบสลากใบ และสลากดิจิทัล รวม 101 ล้านฉบับ แบ่งเป็น สลากใบ 80 ล้านฉบับ และ สลากดิจิทัล 21 ล้านฉบับ

สลาก L6
สลาก L6 แบบใบ และ แบบดิจิทัล

สำหรับสลากกินแบ่งรัฐบาล หกหลักแบบใบ จะมีลักษณะเหมือนกับสลากที่ขายอยู่ในปัจจุบันทุกประการ คือ มีการพิมพ์บนกระดาษป้องกันการปลอมแปลง มีลายน้ำ และเส้นไหมสอดแทรกอยู่ในเนื้อกระดาษ มีการพิมพ์สัญลักษณ์ป้องกันการปลอมแปลงต่าง รวมถึงพิมพ์ข้อความ L6 แบบใบลงบนสลากด้วย

ขณะที่ สลากดิจิทัล ไม่ได้มีการพิมพ์ขึ้นมาเป็นใบ แต่เป็นข้อมูลที่อยู่ในระบบดิจิทัล มีการพิมพ์ข้อความ L6 แบบดิจิทัล บนสลาก และทำการซื้อขายผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง โดยการออกรางวัล และจำนวนเงินรางวัล ยังเหมือนเดิมทุกประการ

ส่วนการขึ้นเงินรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลหกหลัก แบบใบ สามารถขึ้นเงินรางวัลได้ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารกรุงไทย และ ธนาคารออมสินทุกสาขา โดยนำสลากใบที่ถูกรางวัลพร้อมด้วยบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ โดยในส่วนของการขึ้นเงินรางวัลผ่านธนาคาร ยังคงขึ้นได้ทุกรางวัลเว้นรางวัลที่ 1

ส่วนสลากหกหลักหรือ แอล 6 แบบดิจิทัล ระบบจะตรวจสอบการถูกรางวัลให้อัตโนมัติ โดย ผู้ซื้อสามารถเลือกรับเงินรางวัลโดยการโอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย หรือเข้า จี วอลเล็ต ของผู้ซื้อได้ภายในไม่เกิน 2 ชั่วโมง

ทั้งนี้ สำนักงานสลากฯ ยังคงตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนสลากดิจิทัล เพื่อให้ประชาชนผู้ซื้อ สามารถเข้าถึงสลาก ราคา 80 บาท โดยจะพิจารณาความเหมาะสมตามภาวะตลาดในแต่ละงวด และไม่กระทบสลากแบบใบในระบบที่มีอยู่ 80 ล้านใบ โดยจะทยอยเชิญรายย่อยที่ลงทะเบียนเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากดิจิทัลมาทำสัญญา

รวมทั้งยังมีการเปิดให้ตัวแทนประเภทบุคคลรายย่อยทั่วไป คนพิการ สมาคม องค์กร มูลนิธิ และผู้มีสิทธิทำรายการซื้อจองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาล แจ้งความประสงค์โดยสมัครใจเข้าร่วมเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากดิจิทัล แอล 6 ตั้งแต่วันที่ 28 .. 2566-28 .. 2566 ผ่านเว็บไซต์ www.glo.or.th อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด, ประชาชาติธุรกิจ