แค่ใส่นวัตกรรม ก็สร้างยอดขายกว่าพันล้าน แซนด์วิชอบร้อน เมนูดังในเซเว่นฯ ดันบริษัทเล็กๆ ให้เติบโต 

แค่ใส่นวัตกรรม ก็สร้างยอดขายกว่าพันล้าน แซนด์วิชอบร้อน เมนูดังในเซเว่นฯ ดันบริษัทเล็กๆ ให้เติบโต 

เวที 7 Innovation Awards” ที่จัดขึ้นภายใต้งาน “Thailand Synergy เพื่อ SMEs ไทย นับเป็นหนึ่งเวทีใหญ่ด้านนวัตกรรมที่โดดเด่นที่สุดของไทยด้วยหลากหลายเหตุผล ทั้งการเกิดขึ้นจากความร่วมมือของ 11 องค์กรพันธมิตรภาครัฐและภาคเอกชนระดับประเทศ การมอบรางวัลอย่างต่อเนื่องมาตลอด 10 ปีเต็ม และการช่วย “แจ้งเกิด” ให้แก่ผู้ได้รับรางวัลจำนวนมาก และกลายเป็นกำลังสำคัญร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยก้าวสู่การเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต

ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ประธานกรรมการตัดสินรางวัล 7 Innovation Awards และผู้บริหารองค์กรคู่ความร่วมมือ กล่าวว่า นับเป็นเวลา 10 ปีแล้วที่เวที 7 Innovation Awards ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและส่งเสริมผลงานนวัตกรรมของ SMEs และบริษัทสตาร์ตอัพไทย มอบรางวัลสะสมมาแล้วกว่า 300 รางวัล โดยในแต่ละปีก็จะได้เห็นศักยภาพ พัฒนาการ ตลอดจนความใส่ใจด้านนวัตกรรมของ SMEs และบริษัทสตาร์ตอัพไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านผลงานที่ส่งเข้าประกวดจำนวนมาก จากปีแรกมี 81 ผลงาน ล่าสุด เฉพาะในปีที่ 10 มีผลงานร่วมส่งเข้าประกวดสูงถึง 182 ผลงาน

ความโดดเด่นของเวที 7 Innovation Awards ไม่ใช่เพียงการมอบรางวัล เพื่อเชิดชูผู้ที่ใส่ใจสร้างสรรค์นวัตกรรมเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการร่วมสนับสนุนต่อยอดเพิ่มเติมโดยเหล่าพันธมิตรภายใต้ 11 องค์กร ช่วยให้นวัตกรรมของสินค้าและบริการเหล่านั้นเดินไปได้ไกลยิ่งขึ้น

“จากการรวบรวมข้อมูลของผู้ประกอบการที่เคยได้รับรางวัลจากเวที 7 Innovation Awards ตั้งแต่ปีแรก พบว่า มีผลงานที่ประสบความสำเร็จและสามารถสร้างรายได้ 100-400 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 2 ปีสูงถึง 20 ผลงงาน และยังมีอีกหลายผลงานที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องและสามารถต่อยอดสู่สินค้าและบริการอื่นๆ ได้อย่างน่าชื่นชม แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการหรือบริษัทสตาร์ตอัพเหล่านั้นได้นำนวัตกรรมมาเป็นตัวขับเคลื่อนหลักจนประสบความสำเร็จ และมีผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยที่ได้รับรางวัลจากเวทีนี้กลายมาเป็นคู่ค้ากับทางเซเว่น อีเลฟเว่น และมียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง” ดร.ชัยวัฒน์ กล่าว

แซนด์วิชอบร้อน
แซนด์วิชอบร้อน

นวัตกรรม แซนด์วิชอบร้อน

แซนด์วิชอบร้อน ภายใต้แบรนด์อีซี่เทสต์ อีซี่สวีท อีซี่เบค และเซเว่น เฟรช ที่หลายคนคุ้นเคย เป็นผลงานนวัตกรรมของ บริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ NSL ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทนวัตกรรมที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ เมื่อปี 2014 ถือเป็นรุ่นพี่ตัวอย่างจากเวที 7 Innovation Awards ที่เคยเป็น SMEs มาก่อน

และเป็นอีกหนึ่งคู่ค้าสำคัญที่ได้มีการพัฒนาต่อยอดร่วมกับทางเซเว่นฯ อย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 17 ปี จนวันนี้ชื่อของ NSL ไปเป็นที่รู้จักในตลาดหลักทรัพย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สร้างผลงานอันโดดเด่นด้วยตัวเลขรายได้รวมของบริษัทครึ่งแรกปี 2023 ที่ 2,263.8 ล้านบาท

คุณสมชาย อัศวปิยานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ NSL
คุณสมชาย อัศวปิยานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ NSL

คุณสมชาย อัศวปิยานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ NSL กล่าวว่า ย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมาบริษัทเป็นเพียงบริษัทเล็กๆ ที่เห็นว่า นวัตกรรม เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ จึงได้นำผลงานแซนด์วิชอบร้อนเข้าประกวด ที่มีความโดดเด่นด้านนวัตกรรมการออกแบบ

โดยการพัฒนาสูตรแป้งและการสร้างเครื่องอบแซนด์วิช ที่ช่วยทำให้แป้งแซนด์วิชมีกลิ่นหอมเหมือนอบสด รสชาติอร่อย และมีความหลากหลาย เพื่อเพิ่มทางเลือกและความสะดวกให้กับผู้บริโภค ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ส่งผลให้ยอดขายในร้านเซเว่นฯ หลังได้รับรางวัลเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2014 มียอดขายกว่า 2,200 ล้านบาท ปัจจุบันยอดขายในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 ในร้านเซเว่นฯ อยู่ที่ 2,069.7 ล้านบาท 

แซนด์วิชอบร้อน
แซนด์วิชอบร้อน

“สิ่งที่จะช่วยสร้างการเติบโตให้กับบริษัทได้ดีที่สุดก็คือ ความเป็นสินค้านวัตกรรม เพราะนวัตกรรมจะช่วยสร้างความแตกต่าง สร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างความมั่นใจให้กับคู่ค้า และสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน นำไปสู่การสร้างการเติบโตในระยะยาว และจากความมุ่งมั่นที่ต้องการใช้นวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจนี้เอง ทำให้วันนี้ NSL Foods สามารถสร้างชื่อในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ SET ได้สำเร็จ” คุณสมชาย กล่าว

แซนด์วิชอบร้อน
แซนด์วิชอบร้อน