‘จากมือถือเครื่องเดียว’ ปั้นเพจรีวิวอาหาร พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์ สู่ยอดติดตาม 3.8 แสนคน 

'จากมือถือเครื่องเดียว' ปั้นเพจรีวิวอาหาร พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์ สู่ยอดติดตาม 3.8 แสนคน 
'จากมือถือเครื่องเดียว' ปั้นเพจรีวิวอาหาร พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์ สู่ยอดติดตาม 3.8 แสนคน 

‘จากมือถือเครื่องเดียว’ ปั้นเพจรีวิวอาหาร พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์ สู่ยอดติดตาม 3.8 แสนคน 

ในยุคที่ใครๆ ก็มีช่องทางโซเชียลมีเดียของตัวเอง หากใช้ให้เกิดประโยชน์ก็สามารถสร้างรายได้และกลายเป็นอาชีพได้ เช่นเรื่องราวของ คุณกันย์-ศุภยศ ปุกหุต เจ้าของเพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์ ผู้เริ่มต้นอาชีพบล็อกเกอร์ เปิดเพจรีวิวอาหาร ที่ใช้เพียงสมาร์ทโฟน 1 เครื่องสร้างคอนเทนต์ ในเวลาไม่เกิน 2 นาที ประกอบกับการรีวิวที่ไม่ใส่ความรู้สึกของตัวเองลงไป ทำให้จากวันแรกที่มีผู้ติดตาม 0 คน มาวันนี้ เพจพรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์ เติบโตขึ้นมาก ด้วยจำนวนผู้ติดตาม 3.8 แสนคน

คุณกันย์-ศุภยศ ปุกหุต เจ้าของเพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์
คุณกันย์-ศุภยศ ปุกหุต เจ้าของเพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์

“เอาวะ! พรุ่งนี้ค่อยลด”

ก่อนเป็นบล็อกเกอร์รีวิวอาหาร คุณกันย์เคยเป็นหนึ่งในผู้เข้าประกวดหนุ่มคลีโอ และเคยได้ร่วมทำเพจรีวิวอาหารเพจหนึ่งเมื่อปี 2014 เขาสั่งสมประสบการณ์อยู่พักใหญ่ก่อนแยกย้ายออกมาเติบโต ด้วยการเปิดเพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์ ในปี 2018 โดยตั้งใจไว้ว่า จะนำเสนอคอนเทนต์ในสไตล์ตัวเองให้เต็มที่

“ชื่อเพจ เอาตรงๆ เลยนะ เราเป็นหนุ่มคลีโอมาก่อน อยู่ในวงการบันเทิงจะมีชีสเดย์ได้อาทิตย์ละวัน วันที่เหลือเราจะกินอาหารคลีนตลอด และมีบางวันที่เพื่อนชวนไปสังสรรค์ เราก็ไปกินกับเขา ไปจอยกับเขา เอาวะ พรุ่งนี้ค่อยลดแล้วกัน มันเป็นประโยคติดปาก เลยเอามาตั้งชื่อเพจ”

เพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์
เพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์

ก่อนแชร์ให้ฟัง ถึงการเป็นนักรีวิวในช่วงปีแรกกับปัจจุบัน มีความแตกต่างกันมากในหลายเรื่อง อย่างแรก คือ Algorithm (อัลกอริทึม) ที่ในช่วงแรกไม่ได้ปิดกั้นเท่าตอนนี้ สมมติถ้ามีคนติดตาม 100 คน จะมีคนเห็นโพสต์ 10 คน ปัจจุบันคนติดตาม 1,000 คน จะมีคนเห็นโพสต์ 1 คน จึงทำให้มีความยากในการนำเสนอคอนเทนต์

อย่างที่สอง ในช่วงปี 2014 ฟู้ดบล็อกเกอร์ ที่มีผู้ติดตามเกินหลักแสนคนมีไม่ถึง 10 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีเขารวมอยู่ด้วย แต่ถ้าเทียบกับปัจจุบันฟู้ดบล็อกเกอร์ที่มีผู้ติดตามเกินหลักแสนคนมีเป็นร้อยคน

อย่างที่สาม การปฏิสัมพันธ์ของคนในโซเชียลมีความสดใหม่มากกว่า เกิดขึ้นในลักษณะของเพื่อน พี่น้องพูดคุยกัน ในบางทีที่ตั้งคำถามในเพจ “วันนี้จะไปแถวนี้ อยากให้ลูกเพจแนะนำร้าน” ก็จะมีคนเข้ามาแชร์ความคิดเห็นกันมากมาย เกิดเป็นการโต้ตอบ ต่างจากปัจจุบันที่เน้นการแท็กเฟซบุ๊กเพื่อน หรือแชร์แบบไพรเวต เพราะเข้าใจว่าคนเลือกที่จะพิมพ์น้อยลง แต่เลือกที่จะอ่านและเสพรูปภาพมากขึ้น

“รู้สึกเหงานะ เราเคยได้คุย ได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตามในเพจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันมีการบัญญัติคำว่า อินฟลูเอนเซอร์เข้ามา เรามองว่าเราเป็นคนธรรมดา แต่บางทีคนมองเราเป็นอินฟลูเอนเซอร์ เข้าถึงยาก มีกำแพง จะเข้ามาคุยด้วยก็เกรงใจ จริงๆ แล้วเราเป็นคนธรรมดาที่ชอบกินแล้วมีผู้ติดตามเยอะ” เขาเล่า

ใช้เพียงสมาร์ทโฟน 1 เครื่อง
ใช้เพียงสมาร์ทโฟน 1 เครื่อง

สไตล์การรีวิว กับมือถือ 1 เครื่อง

การสร้างคอนเทนต์ของคุณกันย์ ไม่ได้มีอุปกรณ์อะไรมากมาย ตั้งแต่แรกเริ่ม เขาใช้เพียงสมาร์ทโฟน 1 เครื่อง แต่มาถึงจุดหนึ่งที่ช่างภาพเริ่มหันมาถ่ายภาพอาหาร เมื่อเทียบคุณภาพของรูปแล้วก็มีความต่างกัน ทำให้เขาต้องฝึกฝนถ่ายรูปด้วยกล้องดิจิทัล การจัดองค์ประกอบภาพ จนหลุดความเป็นตัวเองไประยะหนึ่ง

“เราถ่ายรูปออกมาได้สวยจริง แต่อาหารไม่ได้อยู่ในสภาพที่กินได้แล้ว หลงทางอยู่พักหนึ่ง ก่อนที่จะตัดสินใจไม่เอาแล้ว ไม่มีความสุขในการรีวิวเลย ขอกลับมาใช้มือถือเครื่องเดียวดีกว่า เรารู้สึกว่าเรากินปุ๊บ เราคิดยังไง เราอยากเขียนทันที แต่ถ้าสมมติเรามานั่งจัดอาหารทุกอย่างให้มันสวย พอจะกินมันไม่เหลือสภาพแล้ว จาก 100 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 20 เปอร์เซ็นต์ ยกเว้นว่าลูกค้าจะรีเควสต์ขอตากล้อง

เพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์
เพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์

ผมใช้เวลาถ่ายรูป 2 นาที ไม่เกินนี้ ใช้สปอร์ตไลต์อันเล็กๆ แนบมือถือ ข้อดีของการถ่ายด้วยมือถือ พอถ่ายปุ๊บเราเห็นทันทีเลย ไม่ใช้ฟิลเตอร์ บางทีมันมืดไปก็จะใช้การปรับสว่างเอา

การเขียนแคปชัน ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องบอกว่า ทุกร้านจะมีจุดเด่นต่างกัน แรกๆ เราเขียนโดยใส่ความรู้สึกตัวเองเข้าไป 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ถึงเวลาการรีวิวแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ มันมีทั้งบวกและลบ บวกก็คือ มันเป็นความรู้สึกจริงๆ เราไม่โกหก แต่ว่า ลบ ก็คือ ไม่ได้มีทุกคนที่จะชอบเหมือนเรา

การรีวิวตอนนี้ เราใส่ความเป็นวิทยาศาสตร์เข้าไป กินแล้วรสชาติประมาณนี้ คาแร็กเตอร์ประมาณนี้ แล้วให้คนที่อ่านตามตัดสินใจเอง ว่าอร่อยหรือไม่อร่อย ผมจะเลือกร้านที่อยากกิน และอะไรก็ตามที่เรากินได้ เวลามีคนแนะนำร้านมา ก็จะปักหมุดในกูเกิลแมป คนที่บอกพิกัดได้ดีที่สุดคือลูกเพจของเรา เพราะทุกคนต้องมีร้านดีแถวบ้านจริงไหม”

คุณกันย์-ศุภยศ ปุกหุต เจ้าของเพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์
คุณกันย์-ศุภยศ ปุกหุต เจ้าของเพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์

พลังใจที่ดี คือ คำขอบคุณ

การรีวิวของคุณกันย์ตอนนี้ ถ้าให้แบ่งสัดส่วนงานจ้างและร้านที่ไปเองเรียกว่าครึ่งต่อครึ่ง ในส่วนของรายได้จากการทำอาชีพนี้ เขาอธิบายเสริมว่า “ผมบอกอย่างนี้แล้วกัน ถ้าเริ่มมีชื่อเสียงระดับหนึ่ง สามารถลาออกจากงานประจำได้ แต่ถ้าระดับที่มีคนรู้จัก เดินไปมีคนทักทาย ผมว่าน่าจะเกิน 6 หลักต่อเดือน”

และว่า สิ่งที่ดีที่สุดของการทำอาชีพนี้ คือการได้ช่วยให้ร้านของผู้ประกอบการตัวเล็กๆ มียอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน ซึ่งเป็นรายได้ที่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้

“ส่วนใหญ่ร้านแบบนี้จะมาจากร้านที่เราไปกินเอง ไม่ได้มาจากร้านที่จ้าง เป็นร้านที่ไม่ได้ขายดีมาก แต่รู้สึกว่า เฮ้ย มันอร่อยจังเลย พอเราลงรีวิวไป จากร้านที่ไม่ได้ขายดีมาก เขากลายเป็นร้านดัง แล้วก็มีรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ เขามาขอบคุณเรา ขอบคุณมากที่ทำให้ร้านเป็นที่รู้จัก แล้วเราไปกินอีกทีหนึ่งเขาก็ยังจำเราได้ มันเป็นสิ่งที่เติมพลังใจให้เราได้ มันทำให้รู้สึกว่าอยากทำรีวิวต่อ ก็จะแชร์เข้ามาหน้าเพจตัวเองเสมอเวลามีคนทักมาขอบคุณ”

เพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์
เพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์

นี่เป็นเพียงเรื่องราวส่วนหนึ่งของ คุณกันย์ เจ้าของเพจ พรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์ กับการเข้าสู่เส้นทางอาชีพบล็อกเกอร์รีวิวอาหาร อยากรู้เคล็ดลับการรีวิวอาหาร และเรื่องราวต่างๆ ของอาชีพนี้ แวะมาเจอได้ที่งาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” กับ เวที UPSKILL | รีวิวยังไงให้ถูกใจชาวเน็ต เผยเคล็ดลับแบบฉบับนักรีวิว “พรุ่งนี้ค่อยลด” บาย กันย์ ในวันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายน 2566 เวลา 15.00-16.30 น.