เผยแพร่ |
---|
เศรษฐา ยันจะแก้กฎหมาย ให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น หลังมีร้านกัญชาเปิดหลายพันแห่งทั่วประเทศ
เมื่อวันที่ 21 กันยายน บลูมเบิร์ก รายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการของสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์ก ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งมี ฮาสลินดา อามิน เป็นพิธีกร
โดยนายเศรษฐา ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า จะจำกัดเรื่องการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น หลังจากมีการเปิดร้านกัญชาขึ้นหลายพันแห่งทั่วประเทศไทย นับตั้งแต่ประเทศไทยกลายเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ปลดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติด เมื่อปี 2565 ที่ผ่านมา
นายเศรษฐา บอกกับพิธีกรว่า รัฐบาลจะพยายามหาทางแก้ไขนโยบายกัญชา และการขยายตัวของร้านขายกัญชาที่มีอิสระในการขาย ให้ได้ภายในเวลา 6 เดือน โดยระบุว่า จะต้องมีการแก้กฎหมายใหม่ จะต้องสามารถกำหนดให้มีการควบคุมเพื่อใช้ในด้านการแพทย์เท่านั้น และว่าไม่นำกัญชามาใช้เพื่อการสันทนาการ
นายเศรษฐา กล่าวด้วยว่า ในข้อตกลงร่วมกันของพรรคร่วมรัฐบาล 11 พรรค มีการตกลงกันอย่างกว้างๆ เกี่ยวกับการจำกัดการใช้กัญชา เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นจากยาเสพติดนั้น เกิดขึ้นเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือของประเทศไทย ส่วนรัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรยังไม่เป็นที่แน่ชัด
ที่มา มติชนออนไลน์