ฝรั่งเศส ชวนประชาชน ซ่อมเสื้อผ้า รองเท้า แทนการซื้อใหม่ ลดขยะ-มลพิษ

ฝรั่งเศส ชวนประชาชน ซ่อมเสื้อผ้า รองเท้า แทนการซื้อใหม่ ลดขยะ-มลพิษ

ฝรั่งเศส ขึ้นชื่อเป็นประเทศแห่งแฟชั่น สะท้อนจากการเป็นแหล่งรวมแบรนด์ชั้นนำระดับโลกมากมาย ทั้งหลุยส์ วิตตอง, ชาแนล, แอร์เมส, คริสเตียน ดิออร์ แต่อีกด้านของเหรียญ อุตสาหกรรมแฟชั่น ที่เติบโตและมีขนาดใหญ่ ก็นำไปสู่การสร้างขยะและมลพิษมหาศาลจากอุตสาหกรรมนี้

“ซีเอ็นเอ็น” รายงานว่า ฝรั่งเศส ริเริ่มโครงการอุดหนุนทางการเงิน เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนหันมาซ่อมเสื้อผ้าและรองเท้า แทนการซื้อใหม่ ที่จะสร้างขยะและมลพิษที่ทำร้ายโลก

ภายใต้โครงการนี้ ทางการฝรั่งเศส จะมอบส่วนลดประมาณ 6-25 ยูโร สำหรับการซ่อมแซมเสื้อผ้าและรองเท้า ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการซ่อม ยกตัวอย่าง การเย็บแบบธรรมดาจะได้รับเงินรางวัลราว 6 ยูโร แต่หากซ่อมรองเท้า 1 คู่ จะได้รับเงินสนับสนุน 25 ยูโร

“เบรองเช่ กูยาร์” รัฐมนตรีที่ดูแลด้านระบบนิเวศ บอกว่า โครงการนี้จะกระตุ้นให้ผู้คนที่ซื้อรองเท้าจาก      แบรนด์คุณภาพสูง หรือ รองเท้าสำเร็จรูปคุณภาพดี หันมาซ่อมแทนที่จะทิ้ง

เธอกล่าวด้วยว่า นี่จะสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนสำหรับผลิตภัณฑ์รองเท้าและสิ่งทอ เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น เพราะรัฐบาลเชื่อในการชุบชีวิตให้กับสินค้า

อุตสาหกรรมสิ่งทอ จะมีสัดส่วน 1 ใน 4 ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก ภายในปี 2593 ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่ก่อมลพิษมากเป็นอันดับ 2 ของโลก

โครงการดังกล่าวจะเริ่มในเดือนตุลาคม นี้ ซึ่งจะดำเนินการผ่านองค์กรเอกชนของฝรั่งเศสชื่อ “รีแฟชั่น” (Refashion) โดยบรรดาช่างตัดเสื้อ แบรนด์เสื้อผ้า และร้านซ่อม สามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ฟรี

สำหรับเงินที่ใช้จ่ายในโครงการนี้จะมาจากที่บริษัทจ่ายสำหรับการจัดการผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่การจัดสรรงบจากรัฐบาลโดยตรง

สำหรับลูกค้า เงินอุดหนุนจะหักออกจากบิลทันที จากนั้น “รีแฟชั่น” จะดำเนินการให้บริษัทที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการได้รับเงินคืนภายใน 15 วัน

“รีแฟชั่น” ประเมินว่า เสื้อผ้า รองเท้า และสิ่งทอที่ใช้ในครัวเรือน เช่น ผ้าปูโต๊ะ ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน มีจำนวน 3.3 พันล้านชิ้นที่วางขายในฝรั่งเศสในปี 2565

ขณะที่ชาวฝรั่งเศส ทิ้งเสื้อผ้าราว 700,000 ตันในแต่ละปี ซึ่ง 2 ใน 3 ของเสื้อผ้าเหล่านี้จบลงด้วยการฝังกลบ

ก่อนหน้านี้ ฝรั่งเศส ก็ออกมารณรงค์ให้ประชาชนหันมาซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเครื่องซักผ้าและตู้เย็น แทนการซื้อใหม่

+++++