ร้านอาหาร “ดีลิเวอรีสีเขียว” ลดการใช้พลาสติก ทำได้ ไม่ยากเกินไป

ร้านอาหาร “ดีลิเวอรีสีเขียว” ลดการใช้พลาสติก ทำได้ ไม่ยากเกินไป 

พลาสติก ที่ทิ้งไป โทษภัยตามมามากมาย แล้วทำไมคนไทย ไม่แยกขยะ คือ คำถาม ที่เคยตั้งไว้ เมื่อคราวที่แล้ว

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมได้ จากลิงก์นี้ https://www.sentangsedtee.com/today-news/article_250672

เฮ้อ!…ขอถอนหายใจก่อน แต่นึกอีกที ก็พอมีหนทางนะครับ ถ้าหลายๆ ท่านอยากช่วยกันเป็นผู้ประกอบการ “ร้านอาหาร ดีลิเวอรีสีเขียว” ลดการใช้พลาสติก ซึ่งอาจไม่ได้ 100% สัก 30% ก็ยังดี

มันคงต้อง เริ่มจาก

หนึ่ง เวลาซื้อของเข้าร้าน เอาถุงพลาสติกมาน้อยๆ ซื้อหมู ซื้อไก่ ซื้อทีละเยอะหน่อย จะได้ใส่ถุงพลาสติกใหญ่ใบเดียว อย่าไปซื้อบ่อยๆ ซื้อทุกวัน ใส่ถุงพลาสติกหลายใบ พอมาถึงร้านแล้วค่อยแบ่งใส่กล่องขนาดตามใช้แต่ละครั้งเพื่อคงคุณภาพให้เนื้อสัตว์ ไม่ต้องเอาออกมาทำละลายทั้งก้อนใหญ่ ทำให้เนื้อเสียคุณภาพและเสียเร็วขึ้น

หัดไปซื้อของตามตลาดสดบ้าง เพราะเราปฏิเสธถุงได้ อันนี้ต้องยืดอกพกถุงเราไปเอง เป็นถุงผ้า หรือตะกร้า รถเข็น จับผักใส่มาเลย บอกแม่ค้าไม่เอาถุง

สอง ถุงพลาสติกที่ใส่เนื้อสัตว์ ผัก พยายามนำกลับมาใช้หนสอง หรือสามได้ยิ่งดี เช่น นำไปใส่ขยะ นำไปล้างสะอาดบรรจุวัตถุดิบ ถุงหนาๆ เจาะรูเก็บผักแช่เย็นได้อีกหลายรอบ

สาม แยกพลาสติกไม่ใช้แล้วเป็นขยะพลาสติก ทีนี้ก็ได้แต่หวังว่าคนเก็บขยะจะไม่เก็บไปเทรวม และขยะพลาสติกนั้นเอาไปรีไซเคิลได้บ้าง

สี่ บางร้านจัดการวัตถุดิบด้วยการทำเป็น Portion แช่เย็นใส่ถุงพลาสติกไว้ เพื่อว่าคนทำจะได้ทำได้เร็ว รักษาต้นทุนได้คงที่ นับจำนวนขายได้แน่นอน รสชาติคงที่ แต่เสียที่เปลืองถุงพลาสติกเล็ก ไม่มีใครล้างกลับมาใช้ใหม่ ทางแก้มีอย่างเดียว คือ หากล่องพลาสติกขนาดตามต้องการมาใส่วัตถุดิบหมุนเวียนใช้ ล้างเอา ใช้ได้จนลืมกว่ากล่องจะแตกเพราะความเย็น

ห้า อาหารแห้งใส่กล่องกระดาษย่อยสลายได้ เขามีให้เลือกหลายแบบแล้วทั้งชานอ้อย ซังข้าวโพด ทำจากมันสำปะหลัง ราคาก็ถูกลงมาเยอะมากแล้ว กล่องโฟมเลิกไปเลย แล้วอย่าไปรองก้นด้วยถุงพลาสติกกลัวน้ำมันซึม กล่องกระดาษพวกนี้เขาทดลองมาแล้วว่าทนน้ำมัน ความชื้นได้ระยะเวลาหนึ่ง พอให้ไปถึงบ้านคนรับ และกินจนเสร็จได้

ส่วนอาหารน้ำ มีกล่องกระดาษเคลือบฝาปิดสนิทให้ใส่ แต่ราคายังแพงและหายากอยู่ อีกอย่างกระดาษเคลือบด้วยไขนี้ ตามหลักวิชาการมันย่อยสลายยากน้องๆ พลาสติก เราเลยอาจจะต้องใส่อาหารน้ำในถุงร้อน ถุงซิป ไปก่อน จนกว่าเขาจะคิดภาชนะย่อยสลายมาทดแทนให้ได้

หก ข้อนี้ทุกดีลิเวอรีทำกันอยู่แล้ว คือในแอปมีช่องให้ติ๊กว่า ไม่เอาช้อน ไม่เอาส้อม ไม่เอาหลอด ช่วยได้หน่อยหนึ่ง

เจ็ด หันมาใช้ถุงกระดาษสำหรับอาหารเบาๆ ไม่หนัก มีหูหิ้วแน่นหนา ให้มอไซค์คล้องได้ เห็นมีหลายเจ้าทำแล้ว เก๋ดีด้วย หูหิ้วแก้วกาแฟเขาก็ใช้เป็นเชือกป่าน

แปด กรณียังต้องใช้กล่องพลาสติก แก้วพลาสติก ถุงพลาสติก เน้นให้ดูเครื่องหมายรีไซเคิลได้ที่เป็นรูปลูกศรต่อเนื่องกัน 3 ลูกศรเป็นรูปสามเหลี่ยม ทั้งตัวกล่อง และฝา ฉลากถุง ที่เหลือก็ได้แต่หวังว่า คนรับเมื่อกินเสร็จแล้วเขาจะแยกขยะไปทิ้งให้

อาจจะมีมากกว่า 8 ข้อดังว่ามาข้างต้น คุณๆ ลองช่วยนึกก็ได้ครับ ไม่ได้ยากเกินไปที่จะช่วยโลก ลดขยะพลาสติก เป็น “ร้านฟู้ดดีลิเวอรีสีเขียว” ครับ