อดีตรัฐมนตรีคลัง ขอลาการเมือง ไปดำนาอินทรีย์ ที่ปลดหนี้ได้ทั้งหมู่บ้าน

อดีตรัฐมนตรีคลัง ขอลาการเมือง ไปดำนาอินทรีย์ ที่ปลดหนี้ได้ทั้งหมู่บ้าน

เมื่อเร็วๆ นี้ คุณกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมคณะ เดินทางไปยัง จ.มหาสารคาม เพื่อร่วมกับ เกษตรกรชาวนาบ้านหนองหิน จ.มหาสารคาม ลงแขกดำนา พันธุ์ข้าวเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเป็นการทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 10 โดยระบุว่า ทุกเดือนกรกฎาคม ตนจะมาดำนากับเกษตรกรชาวนาบ้านหนองหิน ที่ปรับเปลี่ยนการปลูกข้าวหอมมะลิจากเคมี เป็นนาอินทรีย์แบบพรีเมียมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2566 และจำหน่ายภายใต้แบรนด์ “ข้าวอิ่ม”

คุณกรณ์ กล่าวว่า ตลอด 10 ปี ที่ทำเกษตรพิถีพิถัน ทั้งการเพาะปลูกข้าว งานหัตถกรรมจักสานกระเป๋า งานเขียนมือลายผ้าบาติก เพิ่มมูลค่า ช่วยชาวบ้านเพิ่มรายได้ทั้ง 3 จังหวัด 2 ภูมิภาค ได้แก่ จ.มหาสารคาม จ.นครศรีธรรมราช และ จ.ภูเก็ต

คุณกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

และปีนี้ “ข้าวอิ่ม” ของชาวนา งามมาก เป็นผลมาจากพื้นดินเป็นอินทรีย์แท้ 100% เกษตรกรมีรายได้ที่มั่นคง และเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ปลดหนี้กันทั้งหมู่บ้าน ทั้งยังเป็นปีพิเศษ เนื่องจากมีการต่อยอดผลผลิตจากข้าว โดยการทำเป็นเครื่องสำอาง “สครับจมูกปลายข้าวอิ่ม” ออกจำหน่ายด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการลงพื้นที่เพื่อร่วมดำนากับเกษตรกรแล้ว ทางกลุ่มของเกษตรกรบ้านหนองหิน ยังได้จัดอบรมให้ความรู้กับชาวบ้าน ในการต่อยอดผลผลิตทางการเกษตร เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน และขยายผลพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในระดับประเทศต่อไป โดยชาวนา กล่าวขอบคุณ ที่แม้ประกาศพักงานการเมืองแต่ยังไม่ทิ้งพวกเขา

เฮ

ขณะเดียวกัน มีเกษตรกรจาก จ.อุบลราชธานี ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ได้ ติดตาม แนวความคิดและการช่วยเหลือเกษตรกรของอดีตรมว.คลัง ท่านนี้ มาตลอด 10 ปี ได้เดินทางมาร่วมรับฟังด้วย พร้อมทั้งระบุว่า จะนำโมเดลดังกล่าวไปพัฒนาในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อช่วยให้เกษตรกรปลดหนี้ดังเช่น ชาวนา ต.หนองหิน แห่งนี้ด้วย

ช่วยอุดหนุนได้นะครับ

สำหรับ ผู้สนใจ สั่งข้าวหอมมะลิอินทรีย์ พร้อมกระเป๋างานหัตถกรรมจากชาวบ้านได้ที่ 096-672-2093, LINE : @immrice (lin.ee/6e30PFp) หรือ Inbox เพจ ข้าวอิ่ม เกษตรเข้มแข็ง