แฟรนไชส์ รับส่งพัสดุ แข่งขันรุนแรงขึ้น ก่อนลงทุน ต้องประมาณการให้ดี

แฟรนไชส์ รับส่งพัสดุ แข่งขันรุนแรงขึ้น ก่อนลงทุน ต้องประมาณการให้ดี

ช่วงโควิด ระบาดหนัก การไปมาหาสู่กันทำได้ลำบาก ส่งผลให้ธุรกิจบริการ รับส่งพัสดุ เบ่งบานกันหลายแบรนด์ กระทั่งสาขาแฟรนไชส์ มีแทบทุกมุมเมือง เกี่ยวกับประเด็นนี้ คุณอมร อำไพรุ่งเรือง “กูรู แฟรนไชส์” ให้สัมภาษณ์ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า ธุรกิจดังกล่าว ยังไปได้อยู่ แต่การแข่งขันจะรุนแรงขึ้น เพราะความถี่ของการเปิดหน้าร้าน จะเยอะขึ้น จากเดิมหลักร้อย ก็จะกลายเป็นหลายๆ พันสาขา

อ่านเรื่องเกี่ยวข้อง : แฟรนไชส์ ครึ่งปีหลัง ธุรกิจไหนต้องระวัง ธุรกิจไหนน่าลงทุน ฟังกูรู ฟันธง

ซึ่งย่อมส่งผลให้ยอดขายลดลง เนื่องจากมีการแชร์รายได้ไปในหลายสาขา อย่างเมื่อก่อนอำเภอหนึ่ง อาจมีแบรนด์เดียวกันแค่ 1 สาขา แต่ปัจจุบันเพิ่มเป็น 2 สาขา เป็น 3 สาขา ซึ่งเป็นแบรนด์เดียวกัน จึงเป็นการแย่งตลาดกันไปโดยปริยาย โดยเฉพาะแบรนด์เก่าๆ มองว่า พื้นที่ค่อนข้างเต็มแล้ว ฉะนั้น ก่อนที่จะลงทุนซื้อแฟรนไชส์ ต้องประมาณการให้ดีๆ แม้จะลงทุนง่ายต้นทุนไม่สูงก็ตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโซเชียลมีการออกมาแชร์ประสบการณ์ การซื้อแฟรนไชส์รับส่งพัสดุ กันหลายราย บางส่วนบอกว่า มีความน่าสนใจ อยากลงทุนทำเป็นอาชีพเสริม แต่บางส่วนก็ออกมาแชร์ประสบการณ์ ระบุว่า ถ้าไม่มีประสบการณ์ตอนนี้ไม่แนะนำให้ทำ เพราะไม่ได้บูมเหมือนยุคต้นโควิด ที่ห้ามเดินทาง คนไม่อยากออกไปนอกบ้าน จนตลาดออนไลน์บูมมากๆ หรือต้องส่งของกินของใช้ไปให้ญาติพี่น้อง

“งานรับของ 1 ชิ้น  บางทีรอไป 3-4 วันกว่าจะจบแล้วได้สบายใจ ขายของกินอะไรเบาๆ ง่ายๆ ขายแล้วจบยังดีกว่าเลย อย่างน้อยๆ ก็ไม่ปวดหัว” คือประสบการณ์จากผู้ซื้อแฟรนไชส์รับส่งพัสดุท่านหนึ่ง ที่โพสต์ความเห็นไว้