แฟรนไชส์ ครึ่งปีหลัง ธุรกิจไหนต้องระวัง ธุรกิจไหนน่าลงทุน ฟังกูรู ฟันธง

แฟรนไชส์ ครึ่งปีหลัง ธุรกิจไหนต้องระวัง ธุรกิจไหนน่าลงทุน ฟังกูรู ฟันธง

คุณอมร อำไพรุ่งเรือง ในฐานะที่ได้การยอมรับ ยกให้เป็น “กูรู แฟรนไชส์” ให้สัมภาษณ์ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า ช่วงเวลานี้ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ “การดูแลผู้สูงอายุ” และ “คลินิกความงาม” มีความคึกคัก บรรดานักลงทุนหลายท่าน ให้ความสนใจกันมาก สังเกตเวลาขับรถขึ้นทางด่วน จะเห็นโฆษณาธุรกิจดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าธุรกิจทั้ง 2 ตัว ยังคงเป็นเทรนด์ และไปได้อยู่

คุณอมร บอกต่อ ธุรกิจร้าน “สะดวกซัก” ช่วงนี้ ยังไปได้ แต่ต้องเลือกทำเลให้ดี อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารที่ทานแล้วสวย น่าจะไปได้ ตราบใดที่สถานเสริมความงามยังดีอยู่ ธุรกิจตู้หยอดเหรียญ มีหลายค่ายกำลังจะออกตลาด และ สินค้าน่าจะมาแรงในไม่ช้า ได้แก่ ตู้หรือสถานีชาร์จรถไฟฟ้า

“ธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร-เครื่องดื่ม หลายตัว อยู่ในภาวะแข่งขันรุนแรง อย่าง ชานมไข่มุก หรือกาแฟ ซึ่งมีผู้ประกอบการในตลาดจำนวนมาก คนที่คิดจะซื้อแฟรนไชส์ จึงต้องระวัง เลือกซื้อด้วยความรอบคอบ ศึกษาให้ดีว่าแฟรนไชซอร์ เป็นใคร ใช่พวก ตีหัวเข้าบ้าน หรือไม่” กูรูแฟรนไชส์ บอกอย่างนั้น

หากไม่อยากเจอกับแฟรนไชส์ประเภท “ตีหัวเข้าบ้าน” ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างไร กูรูแฟรนไชส์ ท่านเดิม บอก ทัศนคติของคนที่จะซื้อแฟรนไชส์ทั่วไป ต้องเริ่มดูจาก ความมั่นคงของบริษัทแฟรนไชซอร์ มีระบบสนับสนุนหรือไม่ และมีอะไรบ้าง มีกี่สาขา มีคู่มือหรือเปล่า มีการสนับสนุนเรื่องคลังสินค้าหรือไม่ ฯลฯ ซึ่งประเด็นเหล่านี้ ต้องดูมาประกอบกัน ถ้าทุกอย่างดีหมด ก็สามารถซื้อได้

“จะซื้อธุรกิจแฟรนไชส์อะไร ให้เริ่มดูจากแบรนด์เป็นที่รู้จักแค่ไหน ขยายแล้วกี่สาขา ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงยอดขาย จากนั้นให้ดูความน่าเชื่อถือของเจ้าของแฟรนไชส์ สุดท้ายค่อยมาดูเรื่องการสนับสนุนต่างๆ ทั้งด้านการฝึกอบรม โลจิสติกส์ ซัพพลายเออร์” คุณอมร ย้ำทิ้งท้าย