Soft Power อาหารไทย สู่ อาหารโลก เอส แอนด์ พี ฉลอง 50 ปี ร่วมผลักดัน

Soft Power อาหารไทย สู่ อาหารโลก เอส แอนด์ พี ฉลอง 50 ปี ร่วมผลักดัน
Soft Power อาหารไทย สู่ อาหารโลก เอส แอนด์ พี ฉลอง 50 ปี ร่วมผลักดัน

Soft Power อาหารไทย สู่ อาหารโลก เอส แอนด์ พี ฉลอง 50 ปี ร่วมผลักดัน

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจร้านอาหารไทย ก้าวเข้าสู่ปีที่ 50 จัดงานแถลงข่าว โครงการ ‘การแข่งขันการปรุงอาหารไทยร่วมสมัยระดับประเทศ ในโอกาส S&P ครบรอบ 50 ปี’ เพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์อาหารไทยร่วมสมัย และยังเป็นการผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ภูมิปัญญาอาหารไทยสู่อาหารโลก ชิงเงินรางวัลมูลค่ากว่า 180,000 บาท

โดยมี คุณภัทรา ศิลาอ่อน ประธานกรรมการ คุณประเวศวุฒิ ไรวา รองประธานกรรมการ คุณเกษสุดา ไรวา ประธานคณะกรรมการบริหาร คุณวิทูร ศิลาอ่อน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คุณอรรถ ประคุณหังสิต ประธานเจ้าหน้าที่สายปฏิบัติการธุรกิจ S&P คุณมณีสุดา ศิลาอ่อน ประธานเจ้าหน้าที่สำนักพัฒนาความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร พร้อมด้วย เชฟสมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟประเทศไทย ร่วมพูดคุย

คุณอรรถ กล่าวว่า ปีนี้ เอส แอนด์ พี ดำเนินธุรกิจครบรอบ 50 ปี เราเป็นผู้นำธุรกิจเชนร้านอาหารแบรนด์ไทยที่มีสาขามากที่สุดในประเทศ และเติบโตเคียงคู่สังคมไทยมายาวนาน ในโอกาสครบรอบ 50 ปีนี้ มีการออกแคมเปญและจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองในวาระพิเศษ

หนึ่งในนั้นคือ จัดโครงการ ‘การแข่งขันการปรุงอาหารไทยร่วมสมัยระดับประเทศ ในโอกาส S&P ครบรอบ 50 ปี’ สำหรับวัตถุประสงค์ของโครงการนี้ เพื่อมุ่งเน้นพัฒนาทักษะของบุคลากรในการประกอบอาชีพด้านธุรกิจอาหาร ให้มีขีดความสามารถเพิ่มขึ้น รวมถึงยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทยสู่ระดับสากล อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป มีส่วนร่วมในการสืบสานเอกลักษณ์และรสชาติอาหารไทย

ด้าน คุณมณีสุดา กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการ ‘การแข่งขันการปรุงอาหารไทยร่วมสมัยระดับประเทศ ในโอกาส S&P ครบรอบ 50 ปี’ จัดขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อค้นหาสุดยอดนักปรุงอาหารไทยร่วมสมัยตัวจริง โดยได้แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 รอบ ในรอบแรกจะเปิดรับสมัครทางออนไลน์ โดยคัดเลือกผู้สมัครจาก 4 ภาคทั่วประเทศ เพื่อหาตัวแทนภาคละ 5 คน รวมเป็น 20 คน

สำหรับผู้ที่เข้าสู่รอบรองชนะเลิศจะได้รับการอบรมทักษะการประกอบอาหาร เทคนิคการปรุง รวมถึงวิธีการนำเสนอ โดย เชฟชุมพล แจ้งไพร ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย เพื่อคัดเลือกเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศจำนวน 10 คน ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 21 สิงหาคม 2566 นี้

นอกจากนี้ ได้เรียนเชิญคณะกรรมการที่มีชื่อเสียงและคร่ำหวอดในวงการอาหารไทย ได้แก่ เชฟสมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟประเทศไทย มาร่วมเป็นคณะกรรมการกิติมศักดิ์ พร้อมด้วยผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารที่อยู่คู่ครัว เอส แอนด์ พี มานานเกือบ 50 ปี ร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย สำหรับกติกาการแข่งขัน และเกณฑ์การให้คะแนน

นอกจากเรื่องรสชาติความอร่อยแล้ว คณะกรรมการจะให้ความสำคัญในเรื่องความสะอาด การเลือกใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ในการรังสรรค์เมนู ตลอดจนการนำเสนอเมนูที่น่าสนใจด้วยทักษะการปรุงอาหารที่มีความเชี่ยวชาญ

ส่วน เชฟสมศักดิ์ กล่าวเสริมว่า เชฟไทย เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ในธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารทั่วโลก สำหรับโครงการ ‘การแข่งขันการปรุงอาหารไทยร่วมสมัยระดับประเทศ ในโอกาส S&P ครบรอบ 50 ปี’ ในครั้งนี้ จะเป็นอีกหนึ่งเวทีที่เปิดโอกาสให้เชฟไทยได้พิสูจน์ฝีมือ และยังเป็นการสร้างมูลค่าให้กับเมนูอาหาร ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้เข้าประกวดแล้ว ยังเป็นการยกระดับทักษะฝีมือสู่มาตรฐานวิชาชีพเชฟในอนาคต

‘การแข่งขันการปรุงอาหารไทยร่วมสมัยระดับประเทศ ในโอกาส S&P ครบรอบ 50 ปี’ มีเงินรางวัลมูลค่ากว่า 180,000 บาท เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 23 กรกฎาคม 2566 สอบถามรายละเอียดการรับสมัครได้ที่ https://www.facebook.com/snpfood