จากแม่ค้าออนไลน์ ไม่มีทุนทำธุรกิจ ลบคำดูถูก จนได้เปิดแฟรนไชส์ 3 สาขา

จากแม่ค้าออนไลน์ ไม่มีทุนทำธุรกิจ ลบคำดูถูก จนได้เปิดแฟรนไชส์ 3 สาขา

ความฝันที่อยากเป็นผู้บริหารมีธุรกิจของตัวเอง น่าจะเป็นหนึ่งในความต้องการของใครหลายๆ คน เช่นเดียวกับ คุณณัฐฐพัชร์ วุฒิปุฒิปุยวาณิชย์ หรือ ดิว สาวชุมพร ที่มีความฝันนี้มาตลอด แม้ช่วงแรกเส้นทางชีวิตทำให้ต้องไปหาประสบการณ์เป็นพนักงานร้านกาแฟจนได้เลื่อนเป็นผู้จัดการร้าน

แต่นั่นก็เป็นโอกาสในการเรียนรู้ทำให้มีพื้นฐานด้านการบริการติดตัวมา และคิดว่าสักวันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจตัวเอง ได้เป็นคนบริหารจัดการเอง จนกระทั่งมีครอบครัวเธอจึงลาออกมาเป็นแม่บ้านเต็มตัวและได้เป็นแม่ค้าออนไลน์ เวลานี้เองที่ได้กลับมาเสาะหาลู่ทางที่จะเดินตามฝันของตัวเอง

คุณดิว เล่าให้ฟังว่า ระหว่างที่ตั้งท้องลูกคนที่ 3 ได้ใช้เวลาช่วง 9 เดือนในการเริ่มต้นอาชีพขายของออนไลน์ เมื่อมีเวลาก็ค้นหาข้อมูลการทำธุรกิจแฟรนไชส์ที่จะเป็นรายได้เสริม เพราะรู้ว่าหลังจากนี้ต้องมีค่าใช้จ่ายอีกมากจากลูกแฝดวัย 4 ขวบ และลูกที่กำลังจะเกิดมา

ซึ่งธุรกิจเดียวที่อยู่ในใจมาตลอดคือ ธุรกิจห้าดาว เพราะมองว่าลงทุนไม่สูงและเเบรนด์เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว ซี่งตอนที่ทำร้านกาแฟในปั๊มน้ำมัน ก็มีซุ้มไก่ย่างห้าดาวเปิดอยู่ใกล้ๆ กัน และขายดีมาก ตัวเธอเองก็เป็นลูกค้าประจำซื้อสินค้าทุกวัน

ยิ่งได้คุยกับคนขายทำให้รู้ว่าเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นไม่ยากและมีผลประกอบการน่าพอใจ จึงเลือกทำร้านห้าดาว แม้ในตอนแรกครอบครัวจะคัดค้านเพราะที่บ้านสามีทำร้านอาหารอยู่แล้ว แต่ตัวเธอเองอยากแตกแขนงให้มีรายได้และมีธุรกิจของตนเอง จึงเสนอแผนธุรกิจที่น่าสนใจ

ทำให้แม่สามีตัดสินใจสนับสนุนเงินลงทุน 130,000 บาท สำหรับเปิดร้านห้าดาวสาขาแรกที่ Five Star ปั๊ม ปตท.ทองมี จ.ชุมพร ในรูปแบบกลาสเฮ้าส์เมื่อเดือนมีนาคม 2565 โดยทำงานคู่ขนานไปกับพนักงานด้วย เพื่อเรียนรู้งานปูทางสู่การเป็นผู้บริหารอย่างที่ตั้งใจ ซึ่งผลตอบรับน่าพอใจ

หลังจากความสำเร็จของร้านแรก อีก 3 เดือนถัดมา ในเดือนมิถุนายน 2565 คุณดิวตัดสินใจต่อยอดเปิดร้านสาขา 2 หน้าร้าน 7-11 โรงเรียนพิชัย จ.ระนอง ซึ่งเป็นทำเลทองที่มองไว้ตั้งแต่แรก ยอดขายก็ดีอย่างที่คิดไว้ เพราะมีกลุ่มลูกค้าทั้งนักเรียน ผู้ปกครอง รวมทั้งพนักงานในศูนย์ราชการ

และเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เธอตัดสินใจเปิดร้านซุ้มห้าดาวสาขา 3 ที่ตลาดซอย 2 จ.ระนอง ที่เป็นอีกหนึ่งทำเลทอง ซึ่งแนวโน้มผลประกอบการค่อนข้างดี มีกลุ่มลูกค้าประจำมากขึ้น

“ที่ตัดสินใจทำแฟรนไชส์ห้าดาว เพราะเราปักหมุดในใจไว้แล้วตั้งแต่ตอนที่เป็นผู้จัดการร้านกาแฟ จากที่เห็นความสำเร็จของคนอื่นและคิดว่าตัวเองก็ทำได้ เป็นเจ้าของได้ และตั้งเป้าหมายว่าต้องเป็นผู้บริหารร้านให้ได้ ซึ่งธุรกิจนี้ไม่ต้องคิดค้นสูตรเอง ไม่ต้องลองผิดลองถูก บริษัทมีการตลาดเข้มแข็งอยู่แล้ว แบรนด์เป็นที่รู้จักมายาวนานกว่า 38 ปี ถือว่าตอบโจทย์คนที่เริ่มต้นธุรกิจ

เมื่อผนวกกับการโปรโมตร้านผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของตัวเอง และการนำความรู้จากคอร์สเรียนออนไลน์สร้างอาชีพมาประยุกต์กับธุรกิจ ทำให้ก้าวสู่ความสำเร็จได้ แม้เราอยู่บนพื้นฐานของการไม่มีเงินทุน แต่โชคดีที่มีครอบครัวสามีสนับสนุน จนได้เป็นผู้บริหารอย่างที่ตั้งใจไว้” คุณดิว เล่าให้ฟัง

ส่วนปัจจัยสู่ความสำเร็จ คุณดิว บอกว่า เกิดจากทีมงานของห้าดาวที่ใส่ใจดูแล แนะนำแนวทาง มีการสนับสนุนข้อมูลเพื่อให้ผลประกอบการมีประสิทธิภาพ ระบบหลังบ้านของธุรกิจดีมาก การสั่งของรวดเร็ว หากมีปัญหาทีมงานพร้อมร่วมแก้ไขเสมอ เพื่อให้การขายไม่สะดุด

เพียงแต่ต้องใส่ใจในการบริหารหน้าร้าน เน้นการบริการลูกค้าที่ดี แต่สิ่งที่ลูกค้าประทับใจคือการบริการของพนักงานหน้าร้าน โดยดิวเป็นคนอบรมพนักงานเอง โดยใช้ประสบการณ์การทำงานจากร้านกาแฟนำมาถ่ายทอดให้กับทีมงาน

“ธุรกิจห้าดาวไม่ใช่แค่แฟรนไชส์ แต่เป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ วันนี้ภูมิใจที่สุดที่ได้ทำตามความฝัน จากคนที่ไม่มีทุน จนตอนนี้ชีวิตดีขึ้นกว่าเดิมมาก มีอาชีพและรายได้เป็นของตัวเอง สามารถดูแลลูกๆ ได้อย่างดี และลบคำดูถูกจากคนที่มองว่าเราคงทำไม่ได้ ด้วยการเป็นเจ้าของร้านห้าดาว 3 สาขาใน 2 จังหวัด” คุณดิว กล่าวทิ้งท้าย