ปั้นเมนู “ข้าวซอย” ให้ปังใน 1 ปี ฉบับ ข้าวโซอิ สู่ ข้าวซอยพรีเมียมชามหลักร้อย ที่ใครๆ ต้องยอมต่อคิว

ปั้นเมนู “ข้าวซอย” ให้ปังใน 1 ปี ฉบับ ข้าวโซอิ สู่ ข้าวซอยพรีเมียมชามหลักร้อย ที่ใครๆ ต้องยอมต่อคิว

หากจะให้ไล่เรียงรายชื่อร้านดังในจังหวัดเชียงใหม่ ที่หากใครมา จะต้องมีชื่อร้าน Khao-Sō-I (ข้าวโซอิ) ติดโผร้านดังที่ต้องมาเยือนอย่างแน่นอน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยได้มีโอกาสนั่งคุยกับ คุณวิน ศรีนวกุล วัย 35 ปี เจ้าของและผู้ก่อตั้ง ร้าน ข้าวโซอิ ข้าวซอยร้านดัง บนถนนเจริญราษฎร์ จังหวัดเชียงใหม่ ถึงประวัติส่วนตัวและแนวคิดที่หวังปลุกปั้น เมนูพื้นถิ่นที่เห็นกันมานานอย่าง “ข้าวซอย” ต่อยอดหยิบจับความเป็น ญี่ปุ่น เข้ามาผสมผสานได้อย่างลงตัว

จนสามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม จากที่ขายกันชามละ 50-60 บาท สู่ ข้าวซอยพรีเมียมชามละหลักร้อย ของร้าน Khao-Sō-I (ข้าวโซอิ) ที่ใครๆ ก็ต้องมาต่อแถวกินถึงเชียงใหม่! (เรื่องก่อนหน้า คลิก )

>>> ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” <<<

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ชวนอ่าน ตัวอย่างข้อคิดการทำธุรกิจดีๆ จากคุณวิน

“ผมตั้งใจไว้ว่า จะทำข้าวซอยที่แพงที่สุดให้ได้ คนต้องมาต่อคิวเพื่อรอกินข้าวซอยเราให้ได้ แล้วพวกร้านอาหารญี่ปุ่นในเชียงใหม่ มีแต่เด็กรุ่นใหม่มาต่อแถวกินกัน ในขณะที่ข้าวซอยแทบไม่มีใครต่อแถวซื้อเลย ซึ่งมันทำให้ผมเห็นอย่างหนึ่งคือ ปัจจุบันตลาดมันอยู่ที่เด็กรุ่นใหม่ เราเป็นผู้ประกอบการก็ต้องทำให้ตอบโจทย์ สกิลซูชิเชฟที่มีอยู่ก็ไม่ค่อยได้ใช้ บางร้านก็เอาเชฟจากญี่ปุ่นมาปั้นให้กินเลยก็มี”

“ผมเลยเปลี่ยนแนวคิด นำจุดเด่นของข้าวซอยมาผสมผสานกับความเป็นญี่ปุ่น คือข้าวซอยมันกินลำบากเพราะเส้นมันลื่นใช่ไหม ผมก็เอามาทำให้เส้นมันหยิก เพื่อลดจุดอ่อนจะได้ไม่ต้องแยกน้ำกับเส้น น้ำข้าวซอยก็ปรุงพัฒนาให้ตอบโจทย์ความอร่อยของคนรุ่นใหม่ เมื่อเส้นที่ทำเองและน้ำข้าวซอยของร้านมันมาเจอกัน มันจะหลอมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้ไม่ต้องตักแยกระหว่างเส้นและน้ำ” คุณวิน เล่าอย่างนั้น

คุณวิน ศรีนวกุล วัย 35 ปี เจ้าของร้าน และผู้ก่อตั้ง Khao-Sō-I (ข้าว-โซ-อิ) ร้านข้าวซอยเจ้าดังเชียงใหม่

นอกจากความตั้งใจที่อยากผสมผสานความเป็นไทยและญี่ปุ่นให้ลงตัวแล้ว คุณวินต้องการลึกลงไปกว่านั้น คือการพรีเซนต์ “ข้าวโซอิ” ให้ออกมาเป็น 4 เส้นหลักๆ

  • หนึ่ง ต้องการแสดงความเป็นไทย ฉะนั้น วัตถุดิบภายในร้านทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพริกแกง ผัก เนื้อสัตว์จะไม่ใช้ของญี่ปุ่นเลย
  • สอง เนื้อน่องลายเป็นเนื้อที่นำมาจากเขียงของพ่อค้า-แม่ค้าชาวมุสลิม แต่นำมาตุ๋นโดยใช้กรรมวิธีแบบญี่ปุ่น
  • สาม รูปแบบการบริการจะใช้อเมริกันสไตล์
  • สี่ ต้องการ Represent ความเป็น ”วิน” เพราะเขาเกิดเมืองนอก เติบโตเมืองไทย เป็นลูกคนจีน ทั้งยังเคยทำงานกับญี่ปุ่น ดังนั้น หน้าตาอาหารที่ออกมาจึงมีความเป็นฟิวชันที่ผสมผสานระหว่างไทยล้านนากับสไตล์ญี่ปุ่น

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ หากอยากรู้ว่าหลักในการทำธุรกิจของคุณวินมีวิธีการบริหารร้านอย่างไรให้ปังได้ใน 1 ปี ทั้งยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้อาหารพื้นถิ่นได้เป็นเท่าตัวขนาดนี้

ขอเชิญเหล่าผู้ประกอบการที่ต้องการ UpSkill ตัวเอง อยากต่อยอดพาธุรกิจประสบความสำเร็จแบบคุณวิน ตามมาฟังและพูดคุยกับ “คุณวิน” ได้ ในวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2566 เวลา 14.00-15.00 น. ที่ งาน Upskill Thailand 2023 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ มติชนอคาเดมี ตั้งแต่เวลา 11.00-19.30 น. (โดยงาน Upskill Thailand 2023 จะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม) ยังมีเซสชันอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ

>>> ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ”