สาย Organic ห้ามพลาด งาน สังคมสุขใจ ครั้งที่ 8 ตื่นตากับ 8 ไฮไลต์

สาย Organic ห้ามพลาด งาน สังคมสุขใจ ครั้งที่ 8  ตื่นตากับ 8 ไฮไลต์

เริ่มแล้ว งานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 8 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ เพื่อเรา…เพื่อโลก” จัดขึ้นที่สวนสามพราน จ.นครปฐม วันที่ 17-19 ก.พ. นี้ โดยมูลนิธิสังคมสุขใจ ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (สสปน.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และภาคีเครือข่าย ร่วมกันจัดขึ้น

ภายในงานเตรียมพบความตื่นตา 4 โซนกับกิจกรรมวิถีอินทรีย์ และ 8 ไฮไลต์หลัก สาย Organic ห้ามพลาด ได้แก่

@ ช้อปสินค้าเกษตรอินทรีย์คุณภาพที่มั่นใจกว่า 200 บูธ โดยมีผลผลิตจากเกษตรอินทรีย์มากมาย ทั้งของสดและแปรรูป เช่น พืชผัก ผลไม้ตามฤดูกาล อย่าง ชมพู่ สับปะรด มะละกอเรดเลดี้ ข้าว น้ำผึ้ง ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีงานอาร์ตแอนด์คราฟต์ สินค้าแฮนด์เมดต่างๆ มากมาย

@ เวิร์กช็อปสุดชิก สามารถทำกันได้ทั้งครอบครัว โดยเฉพาะน้องๆ หนูๆ วัยใส มางานนี้ ไม่เหงา ไม่ติดมือถือแน่นอน กับกิจกรรม ปั้นดิน ผ้ามัดย้อม สีจากธรรมชาติ หรือผู้ใหญ่สูงวัยชอบทำอาหารก็สามารถทำกิจกรรมการทำเส้นก๋วยเตี๋ยวจากบุก การขยายรังชันโรง การทำสบู่เหลวจากน้ำผึ้งชันโรง การทำสครับขัดตัวจากถั่วเขียว ฯลฯ

สังคมสุขใจ ครั้งที่ 8

@ การจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจไมซ์ (MICE) หรือโรงแรม ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ที่มีความต้องการใช้วัตถุดิบอินทรีย์ งานนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน สามารถมาเจรจาธุรกิจ กับเกษตรกรอินทรีย์จากหลายพื้นที่มากกว่า 30 ราย โดยกิจกรรมจับคู่ธุรกิจจัดขึ้นในวันที่ 18 ก.พ. หลังจากนั้นจะมีการศึกษาดูงานการจัดการขยะ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในสถานประกอบการ

@ ท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ ที่จะมีการแนะนำแหล่งท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ในจังหวัดต่างๆ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย น่าน ฯลฯ และความพิเศษในปีนี้ คือ การแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ ในจังหวัดนครปฐม ราชบุรี และสมุทรสงคราม โดย สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (TEATA)

ผลผลิตอินทรีย์

@ กิจกรรมขับเคลื่อนร่วมกับสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย (TOCA) ที่มาในงานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน TOCA สมัครสมาชิก และเริ่มซื้อสินค้าผ่าน TOCA Platform โดยจะได้รับแต้มสะสม Earth Point ครั้งแรกในทันที 50 คะแนน จากนั้นสามารถนำไปรับแต้มสะสม

@ หลังจากซื้อสินค้ากับร้านค้าภายในงานที่ร่วมกิจกรรมกับ TOCA Platform ซึ่งทุก 25 บาทจะได้รับแต้มสะสม 1 คะแนน เพื่อแลกรับส่วนลดหรือร่วมโปรโมชั่นต่างๆ กิจกรรมเพื่อเรา…เพื่อโลก ร่วมสะสมแต้ม Earth Point กับร้านค้าต่างๆ นอกจากนี้ เมื่อร่วมกิจกรรมแยกขยะให้ถูกถังแล้วจะได้รับแต้มสะสมตามจุดทิ้งขยะต่างๆ ภายในงาน

@ กระทบไหล่ พูดคุย เรียนรู้ จากเกษตรกรต้นแบบ Organic Heroes ซึ่งเป็นเกษตรกรอินทรีย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเป็นพิเศษ เช่น ผลไม้ หรือปศุสัตว์ อย่างหมูหลุม ซึ่งนอกจากจะประสบความสำเร็จในการทำเกษตรอินทรีย์แล้ว ยังมีจิตอาสาสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้และให้คำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ได้อย่างลึกซึ้ง ผู้เข้าร่วมงานสามารถสังเกตสัญลักษณ์ “Organic Heroes” ที่ติดไว้

ออร์แกนิก ฮีโร่

@ ช้อปความรู้ ด้านเกษตรอินทรีย์ จากนิทรรศการของสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่นำผลงานวิจัยและเทคนิคต่างๆ ในการทำเกษตรอินทรีย์มาแนะนำ เช่น วิธีการเพาะปลูก การขยายพันธุ์ ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีการจัดการขยะ เช่น เรียนรู้วิธีการคัดแยก ซึ่งขยะพลาสติกบางชนิดสามารถล้างทำความสะอาด แล้วนำไปขายหรือส่งต่อให้กับโครงการต่างๆ เพื่อนำไปรีไซเคิลและทำประโยชน์ต่อไป

อีกทั้ง ยังมีการเสวนาในหัวข้อที่น่าสนใจและทันสมัย เช่น “คาร์บอนฟาร์มมิ่ง” โดยคุณวิฑูรย์ เรื่องเลิศปัญญากุล “ไบโอไดนามิก” โดยปริ๊นซ์ เจ้าชายผัก ซึ่งจะมาถ่ายทอดประสบการณ์ต่างๆ

ทั้ง 8 ไฮไลต์ ที่จัดเต็มมาในงานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 8 นี้ เพื่อให้ทุกคน-ทุกกลุ่ม ที่สนใจเกษตรอินทรีย์และการขับเคลื่อนสังคมที่ยั่งยืน สามารถมาเที่ยวชม หาความรู้ และเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกันขับเคลื่อน “สังคมอินทรีย์” ผ่านงาน “สังคมสุขใจ ครั้งที่ 8 : รวมพลังขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ เพื่อเรา…เพื่อโลก” สอบถามการร่วมกิจกรรมได้ที่ 034-322-588 ถึง 93 หรือ ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก งานสังคมสุขใจ สวนสามพราน