พ.ร.บ.กัญชา ไม่ได้ไปต่อ ชี้ผลเสีย ของนอกทะลัก ทำลายนักปลูกไทย

พ.ร.บ.กัญชา ไม่ได้ไปต่อ ชี้ผลเสีย ของนอกทะลัก ทำลายนักปลูกไทย

คุณประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายประชาชนเพื่อการมีกฎหมายควบคุมกัญชาในประเทศไทย กล่าวถึง การประชุมสภาฯ ที่มีการนำวาระการประชุมอื่นมาพิจารณาแทน พ.ร.บ.กัญชา ซึ่งยังพิจารณาไม่ไปถึงไหน ล่มซ้ำซาก ว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรถูกแทนที่ด้วยวาระการประชุมอื่นของสภาผู้แทนและรัฐสภา คาดว่า พ.ร.บ.กัญชา กัญชง คงต้องรอรัฐบาลหน้า

ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการไม่มี พ.ร.บ.กัญชา ทำให้กัญชาไม่มีการควบคุม ทั้งการคุ้มครองผู้บริโภค และขณะนี้ดอกกัญชาจากต่างชาติ ทะลักเข้าในประเทศอย่างไร้การควบคุม อีกทั้งมูลค่ากัญชานับแสนล้าน ก็ตกเป็นของกลุ่มทุนผู้นำเข้า ทำลายนักปลูกไทย

คุณประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายประชาชนฯ

“เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย จะประชุมเครือข่าย 25-27 ก.พ.นี้ ที่เกาะพะงัน และจะแถลงแนวทางการดำเนินงานเพื่อขับเคลื่อน พ.ร.บ.กัญชา กัญชง และแนวทางการสร้างกัญชาไทยให้เป็นประโยชน์สำหรับคนไทยในวันที่ 27 ก.พ. เวลา 12.00 น. ในระหว่างที่ไร้กฎหมายควบคุม คนกัญชาต้องช่วยกันสร้างวัฒนธรรมชาวกัญชาเพื่อสร้างสังคมกัญชาประเทศไทยที่สมดุลร่วมกัน” คุณประสิทธิ์ชัย กล่าว

ด้าน คุณปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาอย่างเข้าใจ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า แม้ พ.ร.บ.กัญชา จะใกล้หมดหวัง ด้วยเพราะไม่สามารถพิจารณาแล้วเสร็จในวาระของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ แต่ยังไม่สิ้นหวัง

เรียกร้องกฎหมาย

เพราะยังมีโอกาสจากการตื่นรู้ของประชาชน ที่จะต้องมาเลือกใช้สิทธิของประชาชนและอนาคตกัญชา กัญชง ในการเลือกตั้งที่กำลังมาถึงนี้ เพราะการตัดสินใจด้วยการเลือกตั้งของประชาชนเท่านั้นที่จะกำหนดอนาคตกัญชาได้