รอลุ้น ของขวัญปีใหม่! คลัง แย้ม คนละครึ่ง เฟส 6 ลุ้นเข้า ครม. พรุ่งนี้

รอลุ้น ของขวัญปีใหม่! คลัง แย้ม คนละครึ่ง เฟส 6 ลุ้นเข้า ครม. พรุ่งนี้ พร้อมเล็ง ทบทวนลดเพดานหนี้สาธารณะ

วันที่ 19 ธันวาคม 2565 เว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ รายงานข่าว ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ครั้งที่ 3/2565 ว่า

รูป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จาก เว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สถานะทางการเงินการคลังยังดีอยู่ ขอให้ใจเย็น ๆ รัฐบาลกำลังทำให้ดีที่สุด แต่เราโชคดีที่หลายๆ เรื่องดีขึ้น และจะรักษาเสถียรภาพทางการเงินการคลังไว้ให้ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประชาชนตกใจเรื่องการขึ้นค่าไฟฟ้าในปีหน้า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะทำให้เดือดร้อนน้อยที่สุด

เมื่อถามว่า ของขวัญปีใหม่ จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในวันพรุ่งนี้ (20 ธ.ค. 65) หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เข้าๆ”

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงการคลัง จะเสนอของขวัญปีใหม่ให้ที่ประชุมครม. พิจารณาในวันพรุ่งนี้

รูป นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง จาก เว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เมื่อถามว่าโครงการคนละครึ่ง เฟส 6 จะไม่มีแล้วใช่หรือไม่ นายอาคม กล่าวว่า “เดี๋ยวรอดูๆ”

นายอาคม กล่าวถึงสถานะทางการเงินการคลังว่า ยังเข้มแข็ง เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นและดีขึ้นโดยลำดับและในปีหน้ายังไม่มีความเสี่ยง ส่วนในระยะกลางจะปรับลดลงเพดานหนี้สาธารณะให้มาเท่าเดิมที่ร้อยละ 60 หรือไม่ ซึ่งปัจจุบันขยายเพดานหนี้สาธารณะมาอยู่ที่ร้อยละ 70 ยังต้องติดตามสถานการณ์อีกสักระยะ เพราะเศรษฐกิจอยู่ระหว่างเริ่มฟื้นตัวและยังมีความเสี่ยงจากผลกระทบเศรษฐกิจโลก

ขณะที่ นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า ระดับหนี้สาธารณะไม่มีอะไรน่ากังวล อยู่ในระดับ Under Control ระดับหนี้สาธารณะดีกว่าที่เราคาดไว้

รูป นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) จาก เว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นางแพตริเซีย กล่าวว่า กฎหมายกำหนดให้คณะกรรมการฯ มีอำนาจในการทบทวนกรอบเพดานหนี้สาธารณะทุก 3 ปี อย่างไรก็ตาม ต้องดูว่าจะมีการลงทุนเพิ่มขึ้นอีกแค่ไหน และโครงสร้างพื้นฐานจะใช้เงินกู้มากเท่าไหร่ ถ้าคิดว่าใช้จำนวนไม่มากสามารถปรับเพดานหนี้สาธารณะลงได้ ทั้งนี้ สามารถทบทวนได้ทุกปี

“ถ้าคิดว่า หนี้สาธารณะจะ Stable แล้ว การลงทุนไม่ใช้เงินกู้เยอะ ก็อาจจะปรับเพดานหนี้สาธารณะลงได้” นางแพตริเซีย กล่าว