โกโก้ร้านไอ้ต้น เจอคู่แฝด เปิดเกมสู้ ขายแฟรนไชส์ก่อนได้เปรียบ

โกโก้ร้านไอ้ต้น เจอคู่แฝด เปิดเกมสู้ ขายแฟรนไชส์ก่อนได้เปรียบ

คุณต้น-ประชานารถ โพธิสาราช กล่าวในงานสัมมนา พลิกเกมไว โอกาสใหม่ SMEs ช่วง “SMEs Showcase Talk : ผู้ประกอบการ การบริหารธุรกิจในสถานการณ์วิกฤต” ว่า ผมเป็นนักดนตรีตกงานในช่วงโควิดนาน 2 ปี เจอความลำบากมามาก เพราะมีค่าเช่าบ้านเดือนละ 3,300 บาท ค่าผ่อนรถ 4,000 กว่าบาท ค่าโทรศัพท์ 600 กว่าบาท ไม่สามารถจ่ายได้

เพื่อทางรอดจึงเปิดร้านกาแฟ และต่อยอดเปิดโกโก้ร้านไอ้ต้นในปัจจุบัน คงคอนเซ็ปต์ลงทุนน้อยในงบ 15,000 บาท หน้าร้านต้องไม่มีรูปเมนูแต่มีรูปตัวเองสมัยมัธยมปลายเป็นโลโก้ และเล่นกับระดับความเข้มของเมนู คือ ละอ่อน เข้ม โคตรเข้ม และโคตรหวาน ในวันแรกเปิดขาย 70 แก้ว หมดในไม่กี่ชั่วโมง วันที่สอง 140 แก้ว ก็ยังไม่พอขาย จากนั้นยอดขายยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ 

ก่อนกล่าวต่อถึงไวรัลใน TikTok คิดว่ามาจากความทะเล้นและความกวน ซึ่งคนไทยชื่นชอบ เปิดร้านมา 7 เดือนไม่เคยซื้อโฆษณาหรือจ้างรีวิวเลย ทุกอย่างเป็นพลังงานบริสุทธิ์ที่ลูกค้าส่งต่อกันเอง หากให้แนะเป็นแนวทาง คิดว่าไอเดียสำคัญกว่าทำเล และถ้ามีไอเดียแล้วให้ต่อยอดจนเป็นที่ถูกใจ ทุกอย่างจะพุ่งไปเร็วมาก

เมื่อถามถึงกรณี มีร้านเปิดใหม่มากมายและมีรูปแบบการขายคล้ายกัน “เมื่อก่อนมีเยอะมากครับ ใช้ถังเหมือนกัน ยอมรับว่าเครียดและกดดัน จะสู้ได้มั้ย ลูกค้าจะสับสนหรือเปล่า จนวันหนึ่งไปนั่งฟังอบรมธุรกิจ เขาบอกว่าอย่าไปแข่งกับใครเลย แข่งกับตัวเองให้ดีที่สุดพอ และต้องนำเขาไปก่อนหนึ่งก้าว ไปให้ทั่วประเทศ ผมเลยแก้เกมด้วยการเร่งปล่อยแฟรนไชส์ เพื่อให้ลูกค้าจำผมได้ก่อน และร้านอื่นๆ ที่ทำเหมือนกันจะถอยไปเอง และมีบ้างที่ฟ้อง ไม่ใช่ว่าอยากได้เงิน ผมแค่มีครอบครัวแฟรนไชส์และลูกน้องที่ต้องปกป้องเท่านั้นเอง” เจ้าของโกโก้ร้านไอ้ต้น กล่าว