ยางเมืองคอนวูบ!! เสียหายวันละ500ล้าน โอด ท่วมจมแล้วจมอีก ตายทั้งคนทั้งต้นยาง

วันที่ 21 มกราคม 2560 ที่ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางและปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เวลานี้ชาวสวนยางดีใจที่ยางมีราคาดีขึ้น แต่สวนยางในภาคใต้เวลานี้เจอสภาพน้ำท่วม จมแล้ว จมอีก ส่งผลให้ไม่สามารถกรีดยางได้ ต่อให้ยางมีราคา กก.ละ 200 บาทก็ไม่มียางออกมาให้ขาย

“นครศรีธรรมราชจังหวัดเดียวมีสวนยางกว่า 2 ล้านไร่ ผลิตเป็นน้ำยาง 30% ยางก้นถ้วย 60% ยางแผ่น 10% วันนี้ยางไม่สามารถกรีดได้ ที่สำคัญน้ำท่วมทำให้ต้นยางตายนิ่ง 10% ของพื้นที่ปลูก และยางอ่อนแอลงเนื่องจากใบร่วมหมดต้น กว่าจะคืนสภาพยางให้เหมือนเดิมได้ต้องใช้เวลาถึง 3 เดือน ก็เข้าสู่ช่วงปิดกรีดพอดี”

นายทศพล กล่าว ตามปกติ ช่วงเดือน ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ ในแต่ละปี จะเป็นช่วงที่ต้นยางพาราพีคสูงสุด ผลิตน้ำยางออกมากที่สุด น้ำก็ท่วมในช่วง 3 เดือนนี้พอดี ชาวสวนยางจึงไม่สามารถกรีดยางได้ ถามว่าเดือดร้อนเพียงใด คนทำงานหากวันใดหยุดทำงานก็อยู่ไม่ได้ ไหนจะภาระความรับผิดชอบในครอบครัว คนไม่จนก็ไม่รู้ว่าคนจนเป็นอย่างไร เงิน 20 บาท สำหรับคนจน กับเงิน 20 ของ คนรวย มันเทียบค่ากันไม่ได้ เพราะฉะนั้น วันนี้ชาวสวนยางก็ไม่รู้จะบอกว่าจะอยู่กันอย่างไร

“ มูลค่าความเสียหายเฉพาะนครศรีธรรมราช วันละไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ทั้งภาคใต้นับแสนล้านบาท แนวโน้มในอนาคตข้างหน้า ยางขาดตลาดอย่างแน่นอน อีสานได้อานิสงค์จากราคายางที่สูงขึ้นในเวลานี้ ส่วนชาวสวนยางใต้ รอวันยางตายอย่างเดียว ทั้งคนทั้งต้นไม้”

ต่อข้อถามจะแก้ปัญหาได้อย่างไรที่จะฟื้นฟูเกษตรกรชาวสวนยางว่า มีทางเดียว กยท. สมาคม ชมรม ต้องจับมือให้มั่น เดินเข้าพบรัฐบาล หารืออย่างเป็นรูปธรรม และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน อย่างต่างคนต่างแก้ ปัญหาเศรษฐกิจระดับชาติไม่สามารถแก้ไขได้ ที่ผ่านมาก็ผ่านไป แต่จะต้องมานับหนึ่งใหม่อย่างชัดเจน ทุกองค์กรยางพร้อมแก้ปัญหาทุกอย่าง

ผู้สื่อข่าวรายงาน ขณะนี้สภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยาง ปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ในนามประชาร่วมใจช่วยภัยน้ำท่วมภาคใต้ ถวายเป็นพระราชกุศล เพื่อในหลวง ร่วมออกให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะชาวสวนยางที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โดยสามารถร้องขอความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชม ที่ 084 8513904 0869447952 ทาง สยยท. พร้อมช่วยเหลือ โดยเตรียมเรือท้องแบนไว้ 2 ลำพร้อมปฏิบัติการทันที

 

ที่มา มติชนออนไลน์