รักแม่ ไม่ใช่แค่วันนี้ รวม พ่อค้า-แม่ขาย สู้ทุกทาง หวังผ่อนทุกข์ให้ครอบครัว

รักแม่ ไม่ใช่แค่วันนี้ รวม พ่อค้า-แม่ขาย สู้ทุกทาง หวังผ่อนทุกข์ให้ครอบครัว

เรื่องราวของลูกตัญญู สู้ชีวิต ช่วยพ่อแม่ทำมาหากิน ตั้งแต่อายุยังน้อย อาจผ่านสายตาผู้อ่าน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มาบ้างแล้ว ในโอกาส “วันแม่” แห่งชาติ ปีนี้ จึงขอทบทวนฉากชีวิตน่าชื่นชม

เริ่มต้นจาก สาวน้อยจากจังหวัดพะเยา ที่ยอมทิ้งเงินเดือน 4 หมื่นบาทในเมืองหลวง ก่อนกลับบ้านเกิด ไปดูแลพ่อแม่ที่บ้านเกิด ด้วยเหตุผล ไม่อยากปล่อยให้พวกท่านอยู่กันลำพัง

“เงินเดือน 4 หมื่น ก็เยอะอยู่ แต่ทำให้อยู่ห่างไกลครอบครัว เราไม่รู้เลยว่า พ่อแม่-ปู่ย่า-ตายาย จะอยู่กับเราได้นานเท่าไหร่ จึงอยากใช้เวลาที่มีให้คุ้มค่า กลับบ้านมาดูแลพวกท่าน” คุณริบบิ้น-พัชรพร อริยะวงค์ เจ้าของเพจ บ้านฉันต้องมี บอกไว้อย่างนั้น

แต่กลับมาอยู่บ้านแล้วจะทำมาหากินอะไร ประเด็นนี้ไม่ใช่ปัญหา สำหรับคนไม่งอมืองอเท้าอย่างเธอ โดยบอกว่า ที่ผ่านมา ลงทุนกับการหาความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ผ่านมาหลายโค้ช หมดเงินไปเป็นแสนแล้ว เป็นการสะสมความรู้ไปเรื่อยๆ เพราะเชื่อว่าการตลาด มีความสำคัญกับยุคนี้มาก

คุณริบบิ้น-พัชรพร อริยะวงค์ (เสื้อดำ)

“ทุกวันนี้ทำธุรกิจออนไลน์ โดยมีหลักคิดว่า อย่าหยุดพัฒนา อ่านหนังสือสักหน้าหนึ่ง เราจะได้ความรู้เพิ่มขึ้น เพราะไม่ใช่วันนี้ขายดีแล้วนอนใจ พรุ่งนี้อาจขายไม่ดีก็ได้ ต้องคอยมองหาเทรนด์ หาความรู้และลงมือทำทันทีถ้ามีโอกาส” คุณริบบิ้น บอก

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม: กตัญญู มาก่อน ทิ้งเงินเดือนสี่หมื่น กลับบ้านเกิด เป็นแม่ค้าออนไลน์ ดูแลพ่อแม่

ถัดมา เป็นเรื่องราวของนักเรียนม.ปลาย ที่ขยันทำกินหาเงินมาจุนเจือครอบครัว เหตุเพราะร้านอาหารตามสั่งของแม่และอาชีพขับแท็กซี่ของพ่อ ฝืดเคืองเต็มทีถึงขั้นติดลบ กระทั่งเป็นหนี้เป็นสินก้อนใหญ่ หาได้เท่าไหร่ก็ไม่พอจ่ายดอกเบี้ย

“ผมมีจุดมุ่งหมาย คือ ต้องการใช้หนี้ให้แม่ ซื้อบ้านให้แม่อยู่ เป็นเป้าหมายสูงสุดแล้ว” ซัน-ยศสรัล โตสืบวงศ์ พ่อค้าไม้ด่างวัยมัธยม เคยบอกไว้อย่างนั้น

ซัน-ยศสรัล โตสืบวงศ์

 

และเมื่อถามว่า อาชีพหลังเลิกเรียนของเขา ไปได้ถึงไหน พ่อค้าคนเดิม บอก กำไรจากน้ำพักน้ำแรงที่ทำงานหนักมาตลอดเกือบ 3 เดือน สามารถโอนเงินใช้หนี้ให้กับแม่ถึง 250,000 บาทแล้ว เหลือแสนบาทสุดท้าย ที่กำลังหาอยู่ ความจริงมีพอจ่ายแล้ว แต่ขอนำเป็นทุนไปซื้อไม้ด่างรุ่นใหม่ก่อน

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม: ขายต้นไม้ออนไลน์ หารายได้ระหว่างเรียน พ่อค้า ม.4 ปลดหนี้ให้แม่ได้หลายแสน

ส่งท้ายด้วย แม่ค้าหมูสะเต๊ะ วัยยี่สิบต้นๆ แต่ต้องเจอกับอุปสรรคชีวิตหนักหนา จนเกือบจะรับไม่ไหว

“ด้วยความที่ไม่เหลืออะไรเลยจริงๆ แม่กับพี่ชาย บอก ไปต่อไม่ไหวหรอก เราฆ่าตัวตายกันไปเลยมั้ย ทีเดียวแล้วจบเลย ไม่ต้องต่ออะไรแล้ว เพราะสู้ไปก็ไม่ได้อะไรแล้ว” เจน-สมิทธานันท์ ธนาภิวงศ์ เจ้าของกิจการ แม่ หมูสะเต๊ะ เผยความรู้สึกไว้เมื่อครั้งนั้น

เจน-สมิทธานันท์ ธนาภิวงศ์

แต่ด้วยความรัก ที่เธอมีให้กับแม่ และครอบครัว เลยไม่มัวเสียเวลาฟูมฟาย ขวนขวายหาอาชีพสุจริต มาเลี้ยงตัวดีกว่า

“หนูชมตัวเองว่าทำได้ เราทำได้ เราเลี้ยงแม่ได้ เลี้ยงพี่ได้ เลี้ยงน้องแมวได้ ทุกวันนี้เลยอยู่ได้ค่ะ” เจน บอกอย่างนั้น

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม: ฆ่าตัวตาย แล้วได้อะไร แม่ค้ากตัญญู สู้เพื่อแม่ อาชีพสุจริต ทำให้พออยู่ได้

และนี่คือเรื่องราวน่าประทับใจ ที่ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ภูมิใจคัดสรรมานำเสนอ

—————
สิ้นสุดการรอคอย! กลับมาอีกครั้ง กับงานสัมมนาธุรกิจ SMEs “พลิกเกมไว โอกาสใหม่ SMEs” 31 สิงหาคมนี้!
.
งานสัมมนาแห่งปีของเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ที่ปีนี้พร้อมจัดใหญ่ จัดเต็ม เอาใจผู้ประกอบการ นักธุรกิจหน้าใหม่ หรือผู้ที่สนใจอยากเริ่มสร้างธุรกิจ โดยจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 กลับมาเจอกันอีกครั้งพร้อมคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจ และเข้าถึงเหตุการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี
.
พร้อมเชิญทั้งกูรู และ เหล่า SMEs ที่มีประสบการณ์ ฟันฝ่า ปรับตัว มาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยน แชร์ประสบการณ์ สร้างการเรียนรู้เพื่อใช้ในการปรับตัวทางธุรกิจ หรือปรับกลยุทธ์ในการค้าขายให้ทันโลกในปัจจุบันมากขึ้น
.
สามารถร่วมสนุกกับงานสัมมนา “พลิกเกมไว โอกาสใหม่ SMEs” ได้ โดยการลงทะเบียนล่วงหน้าพร้อมลุ้นรับของรางวัลได้ที่ >> https://bit.ly/3zBg81E (จำนวนจำกัด)
.
#พลิกเกมไวโอกาสใหม่SMEs #สัมมนาเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ #SENTANGSEDTEEONLINE #OtteriWashAndDry #ตู้เต่าบิน #น้ำพริกป้าแว่น #โกโก้ร้านไอ้ต้น