กตัญญู มาก่อน ทิ้งเงินเดือนสี่หมื่น กลับบ้านเกิด เป็นแม่ค้าออนไลน์ ดูแลพ่อแม่

กตัญญู มาก่อน ทิ้งเงินเดือนสี่หมื่น กลับบ้านเกิด เป็นแม่ค้าออนไลน์ ดูแลพ่อแม่
กตัญญู มาก่อน ทิ้งเงินเดือนสี่หมื่น กลับบ้านเกิด เป็นแม่ค้าออนไลน์ ดูแลพ่อแม่

กตัญญู มาก่อน ทิ้งเงินเดือนสี่หมื่น กลับบ้านเกิด เป็นแม่ค้าออนไลน์ ดูแลพ่อแม่ 

คุณริบบิ้น-พัชรพร อริยะวงค์ เจ้าของเพจ บ้านฉันต้องมี ผู้ผลิต #ก๋วยเตี๋ยวพวงครัวคุณแม่ ที่กำลังมีลูกค้าตอบรับเป็นจำนวนมาก ล่าสุดยังส่งไปขายไกลถึงมาเลเซีย และเกาหลีใต้ แล้ว ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ กว่าจะมาจับธุรกิจออนไลน์แบบเต็มตัว ว่า ปัจจุบันอายุ 27 ปี พื้นเพเป็นคนจังหวัดน่าน จบการศึกษาด้านเวชกิจฉุกเฉิน จากจังหวัดพะเยา ก่อนได้งานทำประจำห้องฉุกเฉินในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดสมุทรปราการ

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : ก๋วยเตี๋ยวพวง ของดัง TikTok คนแห่ซื้อ ทำไม่ทัน ล่าสุดส่งไปขายถึง เกาหลี จ้า

ระหว่างทำงานประจำ ก็ทำธุรกิจออนไลน์ หารายได้เสริมอีกทาง โดยสั่งสินค้าประเภทของใช้ในบ้านจากประเทศจีน มาเปิดร้านขายบนมาร์เก็ตเพลซดัง อย่าง ช้อปปี้ ลาซาด้า ซึ่งธุรกิจไปได้ดี มีโกดังเก็บสินค้าอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี ก่อนจ้างให้แอดมินมาดูแล กระทั่งเกิดสถานการณ์โควิด รู้สึกอาชีพมีความเสี่ยงสูง เลยอยากกลับบ้านมาดูแลพ่อแม่

คุณริบบิ้น-พัชรพร อริยะวงค์

“ช่วงโควิด กลับบ้านไม่ได้ เพราะทำงานอยู่พื้นที่เสี่ยง สรุป ไม่ได้กลับบ้านนาน 6 เดือน คิดถึงพ่อแม่มาก รู้สึกว่าไม่ไหวแล้ว ประกอบกับช่วงโควิด การค้าขายออนไลน์คึกคัก สร้างยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เลยตัดสินใจ ลาออก ทิ้งเงินเดือน 4 หมื่นบาท มามุ่งขายของออนไลน์อย่างเดียวดีกว่า จะได้กลับบ้านด้วย” คุณริบบิ้น เล่าอย่างนั้น

ลาออกจากงานประจำที่ได้เงินถึงเดือนละ 4 หมื่นบาท ไม่นึกเสียดายบ้างหรือ คุณริบบิ้น ยิ้มกว้าง ก่อนตอบคำถาม แบบจริงจัง

“เงินเดือน 4 หมื่น ก็เยอะอยู่ แต่ทำให้อยู่ห่างไกลครอบครัว เราไม่รู้เลยว่า พ่อแม่-ปู่ย่า-ตายาย จะอยู่กับเราได้นานเท่าไหร่ จึงอยากใช้เวลาที่มีให้คุ้มค่า กลับบ้านมาดูแลพวกท่าน”

ก๋วยเตี๋ยวพวง หนึ่งในสินค้าออนไลน์ของคุณริบบิ้น ช่วยสร้างรายได้ให้ครอบครัวและคนในชุมชน

ดูเหมือนอาชีพแม่ค้าออนไลน์ กำลังไปได้สวย ทั้งของใช้ในบ้าน ทั้งก๋วยเตี๋ยวพวง คุณริบบิ้น แจงให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เธอลงทุนกับการหาความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ผ่านมาหลายโค้ช หมดเงินไปเป็นแสนแล้ว เป็นการสะสมความรู้ไปเรื่อยๆ เพราะเชื่อว่าการตลาด มีความสำคัญกับยุคนี้มาก

“หลักคิดในการทำธุรกิจออนไลน์ คือ อย่าหยุดพัฒนา อ่านหนังสือสักหน้าหนึ่ง เราจะได้ความรู้เพิ่มขึ้น เพราะไม่ใช่วันนี้ขายดีแล้วนอนใจ พรุ่งนี้อาจขายไม่ดีก็ได้ ต้องคอยมองหาเทรนด์ หาความรู้และลงมือทำทันทีถ้ามีโอกาส ซึ่งการตลาดนั้น สำคัญที่สุด ถึงจะมีหน้าร้านใหญ่โตขนาดไหน ถ้าไม่ใช้การตลาดออนไลน์ จะไม่มีใครมารู้จักร้านเราแน่ๆ” คุณริบบิ้น เผยเทคนิคส่วนตัว

ขายดิบ ขายดี

อายุยังไม่มาก แต่ขยันขันแข็งและจริงจังกับการทำธุรกิจมาก แม่ค้าออนไลน์ ท่านเดิม บอกส่งท้าย น่าคิด

“คิดเสมอว่า ทำแล้วเสียใจ ดีกว่า เสียใจที่ไม่ได้ทำ อยากทำอะไร ลองทำก่อนตอนอายุยังน้อยๆ เพราะถ้าล้มตอนนี้ ยังลุกสู้ใหม่ได้ ค้าขายออนไลน์ ถ้าตัวไหนติด มันเปลี่ยนชีวิตเราได้ แต่ต้องเรียนรู้ต่อไป ไม่หยุดคิด ในเมื่อมาทางนี้แล้ว ต้องขายของ ให้ได้เงินมากกว่าเงินเดือนจากงานประจำ”

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2564