“ทายาทเจ้าของโรงสี” ร้อง “นายกฯ” ฝากเงินกับธนาคารดัง เงินหายกว่า 500 ล้าน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 มกราคม 2560 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายภิญโญ ภิญโญชีพ ในฐานะสามี นางนันทา คุ้มบาง ผู้จัดการมรดก ของนายสง่า คุ้มบาง บิดาเจ้าของโรงสีสง่าพาณิชย์ ซึ่งเสียชีวิตแล้ว เดินทางมาร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการกระทำที่ไม่ชอบของเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย จำกัด มหาชน จังหวัดปทุมธานี

ทั้งนี้ เนื่องจากนายสง่าที่เสียชีวิตไปแล้วได้ทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคารกรุงไทย มีการฝากเงินเข้าบัญชีทั้งแบบฝากประจำและฝากออมทรัพย์รวม 4 บัญชี ระหว่างปี 2526-2528 มีเงินฝากรวมกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งบัญชีดังกล่าวนั้นได้จำนำกับทางธนาคาร เพื่อค้ำประกันการทำธุรกิจโรงสีฯ อย่างไรก็ตาม มีการฝากเงินที่มาจากการทำธุรกิจเข้าบัญชีโดยตลอด แต่กลับไม่มีเงินเข้าบัญชีดังกล่าว เมื่อจะขอตรวจสอบจากทางธนาคาร แต่ธนาคารกลับไม่ให้ตรวจสอบ ซึ่งจากการกระทำดังกล่าวทำให้กิจการโรงสีฯต้องปิดกิจการลงเนื่องจากขาดสภาพเงินทุนหมุนเวียน

นายภิญโญ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้เดินทางไปร้องเรียนต่อธนาคารกรุงไทย ซึ่งตอนนั้นนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในปัจจุบัน ยังดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทยในขณะนั้น ซึ่งผ่านมา 5 ปีแล้วก็ยังไม่มีการตอบกลับมา และทางธนาคารกรุงไทยยังแจ้งกับตนว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเอกสารสำคัญต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นอกจากนี้ตนยังไปร้องเรียนธนาคารแห่งประเทศไทย และกระทรวงการคลัง แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือ จึงเดินทางมาขอความเป็นธรรมจากนายกรัฐมนตรีในการไกล่เกลี่ยเรียกร้องทรัพย์คืนจากธนาคารกรุงไทย