สู้ชีวิต ขาดทุนทุกวัน ยังไม่ท้อ ขายก๋วยเตี๋ยวก่อน วิ่งไปร้องเพลงต่อ

สู้ชีวิต ขาดทุนทุกวัน ยังไม่ท้อ ขายก๋วยเตี๋ยวก่อน วิ่งไปร้องเพลงต่อ

คุณโจ-โชคมหากัณห์ ทองทิลาวงศ์ วัย 48 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว น้ำใสดัง ตั้งอยู่ในโครงการกรีนพลาซ่า ย่านสุขาภิบาล 2 เขตประเวศ กรุณาสละเวลา มาพูดคุยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้มกันเอง เริ่มต้นเล่าเรื่องราวความเป็นมา ว่า ก่อนหน้าจะมาเป็นพ่อค้าก๋วยเตี๋ยว เคยมีอาชีพเป็นนักร้อง และหัวหน้าวงดนตรี รับจ้างสร้างความบันเทิงตามอีเว้นต์ต่างๆ

“มีวงดนตรีของตัวเองตั้งแต่อายุ 25 ตอนปี 2548 เคยออกอัลบั้มเพลงลูกทุ่งด้วยนะ ใช้ชื่อในวงการว่า หนุ่มโจ จอมใจ แล้วก็เคยค้าขายมาหลายอย่าง ทั้งไก่ย่าง ผลไม้สับ น้ำปั่น เปิดร้านหน้าเซเว่นฯ ทำมาหมดแล้วครับ” คุณโจ ย้อนอดีตให้ฟัง

และว่า ก่อนเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 เขามีธุรกิจอีกหนึ่งอย่าง คือ ปล่อยเช่าเครื่องเสียง ให้กับบรรดาร้านเหล้าดังๆ ย่านลาดกระบัง แต่เมื่อโควิด ย่างกรายเข้ามา ธุรกิจกลางคืนทุกแขนง มีอันต้องพับไป ได้ผลกระทบเป็นโดมิโน ล้มระเนระนาด ตามๆ กัน

คุณโจ-โชคมหากัณห์ ทองทิลาวงศ์

“ชีวิตหลังโควิด พังมาก ทั้งอาชีพ ทั้งครอบครัว กระทั่งเพื่อนสนิท ชื่อ คุณเอก ยื่นมือมาช่วยเหลือ ด้วยการให้เซ้งต่อร้านก๋วยเตี๋ยว ในราคา 7.2 หมื่นบาท และให้ผ่อนวันละ 300 บาท” คุณโจ เล่ายิ้มๆ

แม้จะบอกว่าขายของมาแล้วหลายอย่าง แต่ ก๋วยเตี๋ยว ไม่เคยทำมาก่อน ในฐานะมือใหม่ นับหนึ่งยังไง คุณโจ บอกจริงจังว่า เขาเป็นคนมุ่งมั่น แม้ทำไม่เป็น ไม่เคยดูถูกตัวเอง คนมีสองมือ-สองเท้า เหมือนกัน สิ่งที่ไม่เคยทำต้องทำให้ได้ เพราะคนที่ขายก๋วยเตี๋ยวส่วนใหญ่ ก็มีสองแขนสองขาเหมือนกัน

“ช่วงแรกเหนื่อยมาก เปิดร้านก๋วยเตี๋ยว บ่าย 3 ถึงตี 1 พอ 2 ทุ่มครึ่ง ต้องวิ่งจากร้านก๋วยเตี๋ยว ไปร้องเพลงที่ เฮ้อ บาร์ อยู่ห่างจากร้านประมาณ 50 เมตร ซึ่งเปิดอยู่ในโครงการกรีนพลาซ่า เหมือนกัน พอเวทีพัก ประมาณ 10 นาที ต้องวิ่งกลับมาช่วยแฟนเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวต่อ” คุณโจ เล่าให้ฟัง ก่อนหัวเราะร่วน

ลีลา นักร้อง

กว่าจะถึงจุดนี้ มีเสียน้ำตา

ดำเนินอาชีพเลี้ยงตัวแบบนั้นมาได้พักหนึ่ง สถานการณ์โควิด เริ่มรุนแรงขึ้น ร้านเหล้า ผับ บาร์ โดนสั่งปิด ร้านอาหาร โดนคำสั่งห้ามนั่งทานที่ร้าน ทำได้แค่ขายแบบ Take Away

“บาร์ปิด ร้านก๋วยเตี๋ยวนั่งทานไม่ได้ ต้องปรับมาขายผ่านแอพ เปิดร้านก๋วยเตี๋ยว 11 โมงถึง 4 ทุ่ม ช่วงแรกมีแต่ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ผลตอบรับไม่ดีเท่าไหร่ แต่พอเล่นดนตรีไม่ได้ เลยมีเวลาว่างมาเล่นกับก๋วยเตี๋ยว ตื่นเช้ามาเปิดร้าน พร้อมกับเสิร์ชกูเกิ้ล หาข้อมูลก๋วยเตี๋ยว เจ้านู้นเจ้านี้ ทำยังไงกันบ้าง แล้วมาลองทำตามแบบของเรา” คุณโจ บอกอย่างนั้น

เริ่มต้นจากก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ต่อมาปรับให้มีความหลากหลายมากขึ้น มีต้มยำ มีไข่ยางมะตูม ฯลฯ ใช้เวลาปีกว่าๆ ความพยายามของเขา เริ่มผลิดอก ออกผล ข่าวว่าทุกวันนี้ น้ำใสดัง เป็นร้านขวัญใจคนทานย่านประเวศ ขายดีเป็นเบอร์ต้นๆ บนฟู้ดแอพแล้ว

ลูกค้าอุดหนุน

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ คุณโจ บอก น้ำหู น้ำตา แทบเล็ด

“ก่อนหน้านี้ ลงทุนวันละ 1,200 ขายได้ 800-900 บาท ขาดทุนทุกวันนานเป็นปี ผู้ก็สู้นะ คือ เอาเงินจากการร้องเพลงบ้าง ทิปบ้าง มาจ่ายค่าเช่าที่ บางเดือนค่าเช่าที่หาไม่ได้ เจ้าของก็ใจดี บอกไม่เป็นไร มีค่อยทยอยให้ทั้งที่ค่าเช่าเดือนละ 5 พันเอง แต่ผมไม่มีจ่าย เพราะร้านก๋วยเตี๋ยวไม่มีกำไรเลย” คุณโจ ย้อนวันเมื่อครั้งนั้น เสียงเศร้าๆ

นึกสงสัย ในเมื่อขาดทุนทุกวัน ทำไมไม่ถอดใจเลิกทำ คุณโจ บอกเสียงดังลั่น ก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

“จะเลิกได้ไง ผ่อนค่าเซ้งร้านให้ไอ้เอก ยังไม่หมดเลยครับ”

หน้าตาดี

นอกจากรสชาติที่หลากหลายแล้ว ชายเจ้าของร้านท่านนี้ ยังมีกลยุทธ์เรียกลูกค้า มาแนะให้ฟัง

“ลูกค้าที่มาเดินในโครงการกรีนพลาซ่า ส่วนใหญ่มีกำลังซื้อ ผมเคยคิดในใจ มาจอดรถหน้าร้านผม ยังไม่กินร้านผมอีกเหรอ แต่ถ้ามาจอด 10 ครั้ง ต้องสงสารสักครั้ง ผมเลยเรียกทุกวัน สั่งได้ครับ นั่งก่อนครับ พอเขาได้มาลองทาน ก็มาทานซ้ำ กระทั่งกลายเป็นลูกค้าประจำกัน”

ล่าสุด สถานการณ์โควิด เริ่มคลี่คลาย คุณโจ จึงมีโอกาสได้กลับไปร้องเพลง ที่ เฮ้อ บาร์ อีกครั้ง และก็ยังช่วยกันกับแฟน ขายก๋วยเตี๋ยว อยู่เหมือนเดิม

ก๋วยเตี๋ยวร้านน้ำใสดัง

“ทุกวันนี้ 9 โมงเช้าไปจ่ายตลาด ก่อนมาเปิดร้านต้มน้ำซุป เปิดรับแอพ 11 โมง จนถึง 4 ทุ่ม แต่ตอน 3 ทุ่มจะไปขึ้นร้องเพลงถึง 5 ทุ่มครับ” คุณโจ บอกภารกิจประจำวัน

คู่สนทนาอย่างเราถึงกับออกปาก ขยันแท้ คุณโจ ยิ้มกว้าง ก่อนบอกทิ้งท้าย

“ไม่ขยันไม่ได้ ทั้งบ้าน ทั้งรถ ไปหมดแล้วครับ กำลังพยายามจะสร้างขึ้นมาใหม่ให้ได้”