สองยักษ์ สร้างธุรกิจ KERRY COOL บริการขนส่งเย็นแบบเร่งด่วน รายแรกในไทย

KERRY COOL
KERRY COOL

สองยักษ์ สร้างธุรกิจ KERRY COOL บริการขนส่งเย็นแบบเร่งด่วน รายแรกในไทย

วันที่ 8 พ.ย. 2564 นายอเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า KERRY COOL จะเข้ามาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ด้วยบริการขนส่งเย็นแบบครบวงจรเจ้าแรกของไทย โดยเงินลงทุนหลักจะใช้สำหรับการลงทุนในคลังสินค้าและจุดกระจายสินค้า ด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุดตามมาตรฐานระดับสากล เพื่อให้มั่นใจว่ามีการควบคุมอุณหภูมิตลอดเส้นทาง

และเงินลงทุนอีกส่วนหนึ่งจะนำไปพัฒนาระบบเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด โดยสัดส่วนการถือหุ้นของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส เท่ากับ 60% และเครือเบทาโกรถือหุ้น 40% ดำเนินงานภายใต้ บริษัท เคอรี่เบทาโกร จำกัด

KERRY COOL อยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์บริการขนส่งเย็นเจ้าแรกและดีที่สุดของไทย โดยนำเอาเทคโนโลยีและบริการที่มีคุณภาพระดับโลกอย่างระบบ Advanced technology & signaling system ซึ่งถือเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ช่วยให้ลูกค้าสามารถติดตามอุณหภูมิของพัสดุตลอดการขนส่ง ไปพร้อมกับการติดตามสถานะการขนส่งได้แบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังมีระบบการควบคุมอุณหภูมิภายในรถแบบ Dual Chamber ซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ทั้ง 2 แบบ คือ แบบแช่เย็น และแช่แข็ง

นอกจากนี้ KERRY COOL ได้นำความเชี่ยวชาญในการเป็นผู้นำธุรกิจจัดส่งพัสดุด้วยโมเดล Hub-and-Spoke ของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส มาปรับใช้อย่างเหมาะสม เพื่อช่วยในการลดต้นทุนและค่าดำเนินการขนส่ง ช่วยประหยัดเวลา และเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดส่งได้มากขึ้นอีกด้วย

ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงบริการในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย โดยปัจจุบัน KERRY COOL เปิดให้บริการแล้วในภาคใต้ คาดว่า KERRY COOL จะเป็นผู้นำตลาดและสร้างรายได้ให้กับเคอรี่ เอ็กซ์เพรส กว่า 25% ของรายได้รวมในช่วง 3-5 ปีข้างหน้า  

สองยักษ์ สร้างธุรกิจ KERRY COOL บริการขนส่งเย็นแบบเร่งด่วน รายแรกในไทย
สองยักษ์ สร้างธุรกิจ KERRY COOL บริการขนส่งเย็นแบบเร่งด่วน รายแรกในไทย

นายวสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ เครือเบทาโกร กล่าวเสริมว่า จุดประสงค์ของเบทาโกร ที่มุ่งมั่นยกระดับอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ ด้วยการส่งมอบอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัยสูงในราคาที่เป็นธรรมสู่ผู้บริโภค บริษัทจึงมองหาพันธมิตรที่มีความแข็งแกร่งด้านคุณภาพการให้บริการขนส่ง เพื่อส่งมอบอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัยในราคาที่เป็นธรรมให้เข้าถึงทุกคนในวงกว้างมากขึ้น 

ประกอบกับธุรกิจ Cold Chain Delivery ของประเทศไทย ในปัจจุบันยังคงเน้นจับกลุ่มผู้ประกอบการรายใหญ่เป็นหลัก ยังไม่สามารถให้บริการผู้ประกอบการรายกลาง รายย่อย และผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง

และพฤติกรรมใหม่ของผู้บริโภคช่วงหลังสถานการณ์โควิด-19 มีการซื้อสินค้าและอาหาร รวมถึงกลุ่มอาหารสด หรือแช่เย็น แช่แข็ง ผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้ผู้ประกอบการอาหารทั้งรายใหญ่ และรายย่อยทั้งหมด ต้องปรับตัวทางธุรกิจโดยให้ความสำคัญเรื่องฟู้ดดีลิเวอรี่มากขึ้น 

เครือเบทาโกร จึงได้จับมือร่วมกับ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส สร้างธุรกิจ KERRY COOL หวังยกระดับอุตสาหกรรมอาหารด้วย Cold Express Delivery Platform ที่จะช่วยทำให้โครงสร้างพื้นฐานของอุตสาหกรรมอาหารให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่ รายกลาง และรายย่อย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมสนองความต้องการของผู้บริโภค 

ด้วยบริการส่งอาหารพร้อมทานและวัตถุดิบเพื่อประกอบอาหาร ที่เปิดกว้างมากขึ้น สามารถสั่งซื้อได้จากทุกพื้นที่ มาพร้อมความสะดวกสบาย และความมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารในราคาที่เข้าถึงได้