เช็กลิสต์ความเสี่ยง! แอพ หมวดไหนบ้าง มักโดนโจมตีทางไซเบอร์มากที่สุด?

เช็กลิสต์ความเสี่ยง! แอพ หมวดไหนบ้าง มักโดนโจมตีทางไซเบอร์มากที่สุด?

ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีมามากมาย แต่ภายใต้ความเจริญและความสะดวกสบาย ภัยคุกคามจากการโจมตีทางไซเบอร์ ก็มีการพัฒนากลยุทธ์และอุบายต่างๆ หลอกล่อให้ตกเป็นเหยื่ออยู่เสมอเช่นกัน

เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ เผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้มีการศึกษาเกี่ยวกับช่องโหว่ความปลอดภัยของการใช้งาน Android ได้ดำเนินการโดย Synopsys การศึกษานี้ดำเนินการกับแอพพลิเคชั่น 3,335 แอพ (แบบชำระเงินและฟรี) ที่อยู่ใน 18 หมวดหมู่ที่แตกต่างกันบน Google Play Store จากนั้นหมวดหมู่แอพจะถูกเปรียบเทียบตามจำนวนช่องโหว่ที่พวกเขามีผลการศึกษาพบว่าในแอพพลิเคชั่นราว 63% มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยบางรูปแบบ

ที่มา : Atlas VPN
ที่มา : Atlas VPN

โดยมีการจัดลำดับจากแอพพลิเคชั่นใน 18 หมวดหมู่ ซึ่งหมวดหมู่ที่พบว่ามีความเสี่ยงมากที่สุดคือ แอพเกมฟรี ที่มีช่องโหว่ให้แฮกเกอร์สามารถแฮกเข้าระบบได้เป็นอันดับต้นๆ เกือบ 96% ของแอพพลิเคชั่นเกมฟรี รวมถึงในหมวดเกมที่ทำรายได้สูงสุดก็มาเป็นอันดับสอง

รวมทั้งมีการจัดอันดับแอพพลิเคชั่นที่มีความเสี่ยงโดนคุกคามทางไซเบอร์ อาทิ แอพพลิเคชั่นผู้ให้บริการทางการเงินการธนาคาร การจัดทำงบประมาณ และการชำระเงิน ซึ่งเกือบ 80% ของแอพพลิเคชั่นที่อยู่ใน 3 หมวดหมู่นี้ มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยซึ่งสูงอย่างน่าตกใจ เนื่องจากผู้คนเชื่อถือแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ด้วยเงินที่หามาได้ยาก

ด้วยเหตุนี้ คำแนะนำเบื้องต้นจึงควรเปลี่ยนรหัสผ่านอยู่เสมอ และไม่ควรคลิกลิงก์ต้องสงสัยที่แนบมาในอีเมล รวมทั้งการคำนึงถึงกฎความปลอดภัยอยู่เสมอ อาทิ การดาวน์โหลดเฉพาะแอพพลิเคชั่นที่เชื่อถือได้เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าข้อมูลเชิงลึกที่ได้จากการศึกษานี้ อาจทำให้ผู้คนจำนวนมากกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยและข้อมูลของตน นอกจากนี้ ยังเปิดเผยด้วยว่า มีเพียง 44% ของช่องโหว่ในแอพพลิเคชั่นเหล่านี้จัดว่ามีความเสี่ยงสูง ดังนั้น จึงต้องมีความระมัดระวังในการใช้เครื่องมือสื่อสารต่างๆ ตลอดจนแอพพลิเคชั่นอย่างรอบคอบ เพราะเราคงไม่อาจทราบได้ว่า จะเจอกับภัยคุกคามไซเบอร์ตอนไหนหรือช่องทางไหน ด้วยเหตุนี้ คำแนะนำเพียงหนึ่งเดียวสำหรับองค์กรคือต้องเข้าใจและระมัดระวัง

แหล่งอ้างอิง :

https://www.digitalinformationworld.com/