โวย โดนลักหลับตอนตีหนึ่ง รัฐบาลออกมาตรการ สังหารหมู่ร้านอาหาร

โวย โดนลักหลับตอนตีหนึ่ง รัฐบาล ออกมาตรการ สังหารหมู่ร้านอาหาร
โวย โดนลักหลับตอนตีหนึ่ง รัฐบาล ออกมาตรการ สังหารหมู่ร้านอาหาร

โวย โดนลักหลับตอนตีหนึ่ง รัฐบาลออกมาตรการ สังหารหมู่ร้านอาหาร

จากกรณี เมื่อราวตีหนึ่ง ของวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศลงนามโดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 26 มิ.ย. ระบุ ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 25) มีเนื้อหาโดยสรุปคือ ให้มีการล็อกดาวน์ปิดแคมป์ก่อสร้าง 30 วัน เพื่อเข้าควบคุมและชะลอการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และ การจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ในร้านอาหารทั้งหมด ให้เปิดดำเนินการเฉพาะการนำกลับไปบริโภคที่อื่น นั้น

คุณสรเทพ โรจน์พจนารัช ประธานชมรมผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ถึงกรณีข้างต้น ด้วยน้ำเสียงเจ็บปวด

“แบบนี้เขาเรียก โดนลักหลับ แอบแทงข้างหลังตอนตีหนึ่ง ตื่นขึ้นมาเลือดเต็มเตียง เป็นมาตรการสังหารหมู่ร้านอาหารจริงๆ”

ก่อนบอกต่อ การออกประกาศครั้งนี้  ไม่มีความจริงใจ  เพราะเท่าที่ทราบ มีการพูดคุยกันในระดับรัฐบาลตั้งแต่บ่ายสาม วันศุกร์ที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยสรุปกันแล้วว่า จะมีคำสั่งไม่ให้นั่งทานอาหารที่ร้านอีกครั้ง แต่กลับไม่ประกาศออกมาเลย ซึ่งทำให้ร้านอาหารเจ็บหนักมาก เพราะในวันศุกร์ แต่ละร้านต้องสั่งของสต๊อกเข้าร้าน เพื่อเปิดการขายช่วงวันเสาร์-อาทิตย์

“ไม่เข้าใจทำไมรัฐบาลทำแบบนี้ แต่มีข่าวออกมาจากวงในว่า หมอบางคน บอกมีร้านอาหารบางแห่ง จัดปาร์ตี้หลังจากคลายล็อกให้นั่งทานที่ร้านได้ ซึ่งการออกคำสั่งแบบนี้ ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกจุด ถ้าร้านไหนทำผิดกฎหมายก็ไปเล่นงานร้านนั้นสิ ส่วนร้านอีก 99 เปอร์เซ็นต์ที่เป็น เด็กดี ทำถูกต้อง จะทำยังไง” คุณสรเทพ กล่าว

และว่า อีกทั้งการระบาดครั้งนี้ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในแคมป์คนงาน แต่กลายเป็นว่า ร้านอาหาร กลายเป็นแพะ อีกแล้ว และที่ทำให้เสียความรู้สึกมาก คือ รัฐบาลประกาศปิดแคมป์คนงาน พร้อมกับมาตรการเยียวยาทันทีพร้อมกัน แต่ร้านอาหาร ไม่เคยมีแบบนี้ ประกาศให้ปิดอย่างเดียว แต่ไม่เคยมีมาตรการเยียวยาออกมา

“การช่วยเหลือแคมป์คนงาน ประกันสังคม บอกจ่ายให้คนงาน 50 เปอร์เซ็นต์ มีอาหารการกินให้ครบสามมื้อ ขณะที่มีแรงงานผิดกฎหมายอยู่ในแคมป์ ทำไมไม่ให้นายจ้างรับผิดชอบ  แต่ร้านอาหารที่ถูกสั่งให้นั่งได้แค่ 25-50 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าถูกคำสั่งให้ดำเนินธุรกิจโดยไม่ปกติ แต่เบิกประกันสังคมไม่ได้  นโยบายตรงข้ามกันไปหมด มันเจ็บปวดตรงนี้” คุณสรเทพ ระบายความรู้สึก

ก่อนบอกด้วยว่า

“ร้านอาหาร เป็นแพะ จนชิน และมีความรู้สึก รัฐบาลคงมองว่าไม่ต้องไปสนใจร้านอาหารหรอก เพราะมันเจ๊งจะหมดทั้งประเทศแล้ว”

เมื่อถามถึงข้อเรียกร้องของทางชมรมผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร ที่ทำเป็นจดหมายเปิดผนึกส่งถึงนายกฯ ยื่นไปก่อนหน้านี้  คุณสรเทพ บอก

“จนโควิดจะรอบ 4 แล้ว ยังไม่มีมาตรการช่วยเหลืออะไรเป็นเรื่องเป็นราวสักอย่าง ได้แต่พูดๆ กัน เรื่อง ดอกเบี้ยเงินกู้ 0 เปอร์เซ็นต์ คุยกันไม่จบสักที เรื่องจ่ายเงินเดือนพนักงานในร้านแทนผู้ประกอบการพูดกันมาหลายสัปดาห์แล้วยังไม่มีข้อสรุปออกมา เป็นสิ่งที่บรรดาผู้ประกอบการร้านอาหารน้อยใจมาก”

ข่าวเกี่ยวข้อง: ร้านอาหารเจ๊งแล้วนับแสนราย วอนนายกฯ ฉีดวัคซีนทางเศรษฐกิจให้ SMEs ด่วน

และว่าสิ่งที่กำลังหารือกันในกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร คิดว่า คงจะทำจดหมายร้องเรียนถึงนายกฯ อีกครั้ง  เพื่อเรียกร้อง ความยุติธรรม ขอความเห็นใจให้พวกเราบ้าง และขอให้เร่งหาข้อสรุป มาตรการเยียวยาร้านอาหาร ให้จบภายในสัปดาห์นี้ รวมถึงขอให้คลายล็อกคำสั่งห้ามนั่งทานที่ร้าน  ไม่ควรยาวนานถึง 30 วัน เพราะถ้านานขนาดนั้น บอกได้เลย ร้านอาหารตายเป็นเบือแน่

“ร้านอาหารพร้อมให้ความร่วมมือ แต่ขอปิดนั่งทานสัก  7 วัน หรือ 14 วัน แล้วมาพิจารณาอีกครั้งได้หรือไม่ ถ้าปิดวันแรกแล้วตัวเลขผู้ป่วยลดลง ก็คลายล็อก ให้กลับมานั่งเหมือนเดิมได้ ไม่ใช่ยิงยาว 30 วัน การปล่อยให้ตายเรียบเป็นหน้ากลองก่อน ค่อยกลับมาเปิด คงไม่มีร้านเหลือ แบบนั้นไม่น่าจะเกิดประโยชน์” คุณสรเทพ บอกอย่างนั้น

และว่าทิ้งท้ายเซ็งๆ

“ไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมครั้งนี้ ไม่รู้จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน แต่เชื่อว่ารัฐบาลชุดนี้ขับเคลื่อนด้วยการด่า คือ ทั้งชอบด่า และ ชอบโดนด่า ดูอย่าง ในคลับเฮาส์ มีคนบอก โอ๊ย เป็นผมแก้ปัญหาโควิดได้ ภายใน  180 วัน รุ่งขึ้นนายกฯ ประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วันเลย”