ร้านอาหารเจ๊งแล้วนับแสนราย วอนนายกฯ ฉีดวัคซีนทางเศรษฐกิจให้ SMEs ด่วน

ร้านอาหารเจ๊งแล้วนับแสนราย วอนนายกฯ ฉีดวัคซีนทางเศรษฐกิจให้ SMEs ด่วน
ร้านอาหารเจ๊งแล้วนับแสนราย วอนนายกฯ ฉีดวัคซีนทางเศรษฐกิจให้ SMEs ด่วน

ร้านอาหารเจ๊งแล้วนับแสนราย วอนนายกฯ ฉีดวัคซีนทางเศรษฐกิจให้ SMEs ด่วน

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. คุณสรเทพ โรจน์พจนารัช ประธานชมรมผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร ได้ส่งจดหมายเปิดผนึก ถึง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. อีกครั้ง  หลังจากก่อนหน้านี้ เคยทำเรื่องเรียกร้องไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่มีสัญญาณตอบรับใดๆ กลับมา ซึ่งการเคลื่อนไหวครั้งนี้ เป็นเรื่องของการนำเสนอ แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคธุรกิจร้านอาหาร

จดหมายเปิดผนึกดังกล่าวระบุ ขอให้นายกฯ อนุมัติมาตรการต่างๆ  อาทิ ให้แบงก์ชาติ มีคำสั่งในสถาบันการเงินทั้งในส่วนของธนาคารและลิซซิ่ง ให้มีการพักชำระหนี้ทั้งต้นและดอกเบี้ยให้กับลูกหนี้ธุรกิจร้านอาหารที่อยู่ในระบบภาษีทั้งหมดโดยทันทีตั้งแต่เดือนนี้จนถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2564 เพื่อประคองให้ธุรกิจร้านอาหารสามารถเก็บกระแสเงินสดไว้ได้บ้าง

สั่งการให้การไฟฟ้า ลดราคา 30 เปอร์เซ็นต์ จากยอดการใช้โดยทันทีในยอดบิลของเดือนมิถุนายน – ตุลาคม 2564 เพื่อประคองลดต้นทุนอย่างน้อย 3-5 เปอร์เซ็นต์ ให้ผู้ประกอบการสามารถลุกขึ้นมาประกอบกิจการได้อย่างมั่นคงก่อน

มีคำสั่งอนุมัติโควตาวัคซีน ให้กับคนที่มีอาชีพ เกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหาร สามารถไปฉีดวัคซีนโควิดได้ทันที ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 นี้ ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีรถไฟบางซื่อ และเมื่อพนักงานร้านอาหารมีความปลอดภัย และมีความเสี่ยงน้อยลง ความมั่นใจในภาคธุรกิจร้านอาหารจะกลับมาได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยในเวลาเดียวกัน

และ อนุมัติให้ร้านอาหารสามารถกลับมาเปิดดำเนินธุรกิจได้อย่างปกติเหมือนก่อนสั่งปิด ภายในวันที่ 25 มิถุนายน 2564 นี้ โดยให้ใช้กฎกติกาการคลายล็อกของสาธารณสุข และ SHA ตามแบบในการระบาดรอบ    ที่ 1 ซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในภาค Mini SMEs ที่อยู่ในระบบภาษีได้ เป็นต้น

เศรษฐกิจ สำคัญไม่แพ้ สาธารณสุข

คุณสรเทพ กล่าวเพิ่มเติมว่า เนื่องจากมีคำสั่ง ศบค. สั่งปิดร้านอาหารตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2564 ในการระบาดของโควิด-19 ในรอบที่ 3 ที่ผ่านมาจนถึง ณ ปัจจุบัน  ร้านอาหารยังไม่สามารถประกอบธุรกิจได้แบบปกติ เพราะ ศบค. ยังไม่มีคำสั่งยกเลิก ซึ่งกินเวลามาถึง 1 เดือนครึ่งแล้ว และดูท่าทีน่าจะยาวไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2564 ซึ่งจะเป็นเวลาทั้งสิ้น 2 เดือน ซึ่งทำให้จำนวนร้านอาหารที่เป็นธุรกิจ SMEs ได้ปิดตัวเจ๊งลงไปนับแสนร้าน ทั้งในส่วนของร้านเล็กๆ ที่เป็น Micro SMEs และที่สำคัญคือ Mini SMEs ที่อยู่ในระบบภาษีที่ทำรายได้ให้รัฐบาลเดือนละไม่ต่ำกว่า 900 ล้านบาท

คุณสรเทพ โรจน์พจนารัช ประธานชมรมผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร

และถึงวันนี้ ธุรกิจร้านอาหาร อยู่ในจุดที่ เกินจะขอเยียวยา แล้ว  จึงหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเล็งเห็นความสำคัญของภาคเศรษฐกิจ เหมือนกับความสำคัญทางสาธารณสุข ด้วยเช่นกัน เพราะไม่เช่นนั้น ประเทศจะไม่สามารถขับเคลื่อนไปได้ ที่สำคัญจะเกิดปัญหาทางสังคมตามมาอีกมากมาย ทั้งด้านภาคแรงงาน ที่ต้องตกงาน หรือธุรกิจ SMEs ที่ต้องล้มตายกันอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีวัคซีนใดมารักษาได้ แต่หากแผนฟื้นฟูที่ทางชมรมผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร ได้นำเสนอไปครั้งนี้ ได้รับการพิจารณาและอนุมัติโดยนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีอำนาจการบริหารสูงสุด จะเท่ากับ เป็นการฉีดวัคซีนทางเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบการและธุรกิจ SMEs ร้านอาหารได้ทันที

“ข้อเรียกร้องครั้งนี้ เพื่อเป็นเสียงให้กับผู้ประกอบการทั้งหลาย ที่ยังพอมีลมหายใจและที่หายใจรวยรินอยู่อยากขอให้พี่ๆ นักข่าวส่งเสียงพวกเราไปให้ถึงท่านประยุทธ์ ให้ช่วยหันมาดูแลอีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจ ที่สร้าง GDP ให้กับประเทศปีละ 400,000 ล้านบาท หรือ 2.5% ของ GDP และสร้างงานให้คนไทยเกือบ 2 ล้านคนด้วยครับ” ประธานชมรมผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร กล่าว