กระแสรักษ์โลกมาแรง ส่งผล บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ยอดขายโต 100%

กระแสรักษ์โลกมาแรง ส่งผล บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ยอดขายโต 100%

คุณพรกมล เพชรดาษดา ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์และผลิตภัณฑ์ใหม่ โอเพียว ไทยแลนด์ ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการขยายตัวและการเติบโตของตลาดบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสิ่งแวดล้อม ว่า ข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีมูลค่าประมาณ 2,100-2,400 ล้านบาท เติบโตเฉลี่ยที่ประมาณ 25% โดยตลาดอาจขยายตัวเพิ่มขึ้น แตะระดับ 13,000-16,000 ล้านบาท ในปี 2568 ซึ่งจากการศึกษาตลาด พบว่า การเติบโตดังกล่าว เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์-อีคอมเมิร์ซ การเติบโตของฟู้ดดีลิเวอรี่ และกระแสการตื่นตัวด้านสิ่งแวดล้อม แม้ในปีที่ผ่านมา จะเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19  มีล็อกดาวน์ และ Work From Home แต่ได้กลายเป็นปัจจัยหนุนให้ บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม โอเพียว เติบโตได้ถึง 100% ในปี 2563 และคาดว่าในปีนี้ จะเติบโตเพิ่มขึ้นอีก 20-50%

โอเพียว ไทยแลนด์ เป็นหนึ่งในธุรกิจใหม่ของกลุ่ม บี แอนด์ บี ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกและผลิตภัณฑ์พลาสติกรายใหญ่ของไทย ที่เพิ่มน้ำหนักและจับกลุ่มสินค้าประเภทบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสิ่งแวดล้อม ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญ จากการทำตลาดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าที่เป็นสินค้าแบรนด์ใหญ่ โรงแรม และร้านอาหาร เป็นอย่างดี

คุณพรกมล เพชรดาษดา

และถึงแม้ช่วงปีที่ผ่านมาจะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจ รวมถึงกลุ่มลูกค้าโรงแรม แต่ในฝั่งลูกค้าที่เป็นผู้ผลิตสินค้าและร้านอาหาร กลับมีความต้องการบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและการจัดส่งฟู้ดดีลิเวอรี่ ในแบบใช้ครั้งเดียว (Single Use) เพื่อความปลอดภัยมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น จึงทำให้ผู้ประกอบการและผู้บริโภค ต่างให้ความสำคัญต่อบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ง่าย และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม จึงเป็นโอกาสให้ โอเพียว สามารถสร้างแบรนด์และเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้น

โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ โอเพียว มีทั้งหมด 4 กลุ่ม แบ่งเป็น บรรจุภัณฑ์ประเภทกล่องอาหารที่ทำจากกระดาษ แก้วกระดาษ หลอดกระดาษ-หลอดไบโอพลาสติก และถุงกระดาษ-ถุงไบโอพลาสติก ซึ่งครอบคลุมในกลุ่มธุรกิจบรรจุภัณฑ์อาหาร สำหรับแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไปนั้น จะเน้นด้านการออกแบบและเพิ่มจำนวนผลิตภัณฑ์ในแต่ละกลุ่มให้มากขึ้นครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลาย โดยทั้งหมดสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติอย่างรวดเร็วและไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับช่องทางการจัดจำหน่ายนั้น ในกลุ่มลูกค้าองค์กร หรือ ลูกค้ารายใหญ่ เน้นการเข้าไปนำเสนอในเรื่องของคุณภาพ การออกแบบ และความต่อเนื่องในการผลิต เนื่องจากเราเป็นผู้ผลิตเองโดยตรง นอกจากนั้น ยังร่วมจัดแสดงสินค้าในงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะในงานฟู้ด แอนด์ โฮเทล ครั้งที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เป็นการเปิดโอกาสให้กับเราได้พบกับกลุ่มลูกค้าตัวจริง เนื่องจากผู้เข้าเยี่ยมชมงานส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจ ทำให้มีโอกาสได้พูดคุย แลกเปลี่ยน ได้รับคำแนะนำ และยอดขายที่เกิดขึ้นภายในงานและหลังการจัดงานตามมาอีกจำนวนมาก

ซึ่งในปีนี้ โอเพียว มีกำหนดการเข้าร่วมงานฟู้ด แอนด์ โฮเทล 2021 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-11 กันยายน 2564 อีกครั้ง โดยเตรียมนำผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเข้าร่วมในการจัดแสดงงานอย่างมากมาย ส่วนกลุ่มลูกค้าที่เป็นรายย่อยนั้น ได้มีการใช้ช่องทางออนไลน์เป็นหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าเราได้ง่ายขึ้น ซึ่งผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลและสั่งซื้อสินค้าของเราได้ที่ www.opurethailand.com, Facebook : https://www.facebook.com/opurethailand หรือ Line : @opurethailand