ปิด 2 เดือนเต็ม ผปก.สมุทรสาคร รอความหวัง วันสงกรานต์ ดึงคนกลับมา

ปิด 2 เดือนเต็ม ผปก.สมุทรสาคร รอความหวัง วันสงกรานต์ ดึงคนกลับมา
ปิด 2 เดือนเต็ม ผปก.สมุทรสาคร รอความหวัง วันสงกรานต์ ดึงคนกลับมา

ปิด 2 เดือนเต็ม ผปก.สมุทรสาคร รอความหวัง วันสงกรานต์ดึงคนกลับมา

จากโควิดรอบแรก ถึงการแพร่ระบาดรอบสอง มาวันนี้ประเทศไทยมีความหวังขึ้น จากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มีจำนวนลดลง และการฉีดวัคซีน ในส่วนของภาคเศรษฐกิจโดยเฉพาะร้านอาหาร ตอนนี้กลับมาทยอยเปิดให้บริการอีกครั้ง 

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามไปยัง คุณกิ๊ก-ณัฐกานต์ จุ้นเจริญ เจ้าของร้าน ครัวเจ้าพระยา ริมทะเลกระซ้าขาว สมุทรสาคร วัย 37 ปี เผยว่า โควิด-19 รอบสอง ต้องปิดร้านยาวนาน 2 เดือนเต็ม โดยกลับมาเปิดอีกครั้งเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ลูกค้าหายไปบางวันเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ในวันธรรมดา ส่วนเสาร์-อาทิตย์ มีกลับมาบ้างในจำนวนที่รับได้ 

cr.ครัวเจ้าพระยา ริมทะเลกระซ้าขาว สมุทรสาคร
cr.ครัวเจ้าพระยา ริมทะเลกระซ้าขาว สมุทรสาคร

“เดือนกุมภาพันธ์ลูกค้าหายไปมาก เรามีการจัดโปรโมชั่นเรียกลูกค้า พอเข้าเดือนมีนาคม รู้สึกว่าทางจังหวัดมีการปลดล็อกในบางส่วน ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดน้อยลง หรือมีข่าวการฉีดวัคซีน ส่งผลให้ลูกค้ากลับมาบ้าง ส่วนร้านก็กลับมาฟูลทีม กลับมาเปิด 10.00-22.00 น. จัดให้นั่งโต๊ะเว้นโต๊ะ เพราะร้านมีพื้นที่กว้าง”

“สิ่งสำคัญคือ การงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผลต่อรายได้ สมมติคนนัดสังสรรค์ปาร์ตี้ วันเกิด เขาอาจจะเลือกไปทานที่บ้าน หรือซื้อกลับ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์งดให้บริการ ก่อนเข้ามาหลายคนโทรถามว่าขายได้หรือยัง เราประเมินตามสถานการณ์ ในกลุ่มร้านอาหารไม่น่ากลัว กินแก้วใครแก้วมัน ถ้าร้านอาหารเปิดได้ แต่ธุรกิจกลางคืน ผับ บาร์ เปิดไม่ได้ คิดว่าไม่แฟร์ กฎเลยเข้มงวดถึงร้านอาหารด้วย”

เจ้าของร้านอาหาร เผยต่อว่า คนในจังหวัดรู้สถานการณ์ดีว่าเป็นอย่างไร ในตลาดและพื้นที่อื่นๆ กลับมาคึกคักใกล้ความเป็นจริง แต่เงินในกระเป๋าคนเริ่มน้อย จึงเปลี่ยนพฤติกรรมการกินการซื้อของ จากร้านอาหารใหญ่ๆ ปรับมากินอาหารจานประหยัดมากขึ้น 

“ร้านอาหารในสมุทรสาคร รองรับนักท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ อย่างไปหัวหินต้องผ่านจังหวัดเรา หรือลงใต้ เสาร์อาทิตย์คนกรุงเทพฯ ก็เข้ามา ตัวเลขที่หายไปมาจากคนกลุ่มนี้ อย่างคนในจังหวัด ยังใช้จ่าย แต่เน้นประหยัดมากขึ้น ส่วนลูกค้ายังมีบางส่วนไม่เชื่อมั่น รออย่างเดียวว่าลูกค้าจะกลับมาเหมือนเดิมเมื่อไหร่ ใจคิดว่าดีขึ้นต่อเนื่อง คาดหวังไว้ว่าวันสงกรานต์จะดีขึ้นกว่านี้

ในฐานะผู้ประกอบการสมุทรสาคร คุณกิ๊ก กล่าวว่า “อยากให้ทุกอย่างกลับมาได้เร็วที่สุด ขึ้นอยู่ที่ความเชื่อมั่นของจังหวัดมีมากน้อยแค่ไหน ปลอดภัยขนาดไหน เชื่อว่าร้านอาหารได้รับผลกระทบ ทุกอย่างต้องใช้เวลา”