เริ่มทำความสะอาดสนามหลวงพรุ่งนี้ กทม.เปิดรับจิตอาสาช่วย 15 จุด แนะเตรียมอุปกรณ์เข้าร่วม

เมื่อเวลา 09:30 น. วันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยรอบพระบรมมหาราชวังและท้องสนามหลวง ยังคงมีประชาชนจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศเดินทางมาต่อแถวเพื่อรอเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อย่างเนืองแน่น โดยประชาชนต่างเดินทางมาอย่างต่อเนื่องโดยปลายแถวนั้นยาวจรดพื้นที่ท้องสนามหลวงโดยรอบ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

ส่วนบรรยากาศโดยรอบนั้นผู้สื่อข่าวรายงานเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ คอยดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดทั่วทั้งบริเวณ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและนักศึกษาวิชาทหาร (รด.) ยังปฏิบัติหน้าที่ประจำจุดคัดกรองทั้ง 8 จุดรอบท้องสนามหลวงอย่างเข้มงวด เพื่อทำการตรวจค้นร่างกาย กระเป๋าสัมภาระ อาวุธและสิ่งผิดกฏหมาย รวมไปถึงตรวจบัตรประจำตัวประชาชนและหนังสือเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าสู่บริเวณท้องสนามหลวง เพื่อปกป้องกลุ่มมิจฉาชีพที่อาจปะปนเข้ามา

%e0%b8%aa%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%a7%e0%b8%8730-02

ในขณะที่กลุ่มอาสาสมัครยังคบทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางมายังบริเวณดังกล่าว โดยมีการมีบริการอาหาร น้ำดื่ม และบริการรับส่งตามจุดต่างๆ รวมไปถึงหน่วยแพทย์เคลื่อนที่คอยให้บริการ โดยกระจายตามจุดต่างๆ ด้านเต็นท์พักคอยด้านทิศเหนือ

ในขณะที่กลุ่มอาสาสมัครยังคงทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางมายังบริเวณดังกล่าว โดยมีการมีบริการอาหาร น้ำดื่ม และบริการรับส่งตามจุดต่างๆ รวมไปถึงหน่วยแพทย์เคลื่อนที่คอยให้บริการ โดยกระจายตามจุดต่างๆ ด้านเต็นท์พักคอยด้านทิศเหนือ

ต่อมาเวลา 12.00 น. วันที่ 30 พ.ย. ที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) นางสาวตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกของกรุงเทพฯ กล่าวหลังจากการประชุมกอร.รส.ว่า จำนวนประชาชนที่เข้าร่วมเป็นจิตอาสา ในกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ วันที่ 1-2 ธ.ค. ทั้งหมดทำความสะอาด15 จุด ในกรุงเทพมหานคร ขณะนี้มีจำนวน 374 คน และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนทั้งหมด 22 หน่วยงาน รวม 1,551 คน ทั้งนี้ทางกรุงเทพฯนำโดยพล.ต.อ.อัศวินขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ จะนำรถดูดเลน รถเครน และรถปฏิบัติงานเข้ามาเตรียมการบริเวณท้องสนามหลวงตั้งแต่เวลา 20.00 น. ของวันนี้ จึงอยากขอแจ้งแก่้ประชาชนว่าอาจทำให้เกิดความไม่สะดวก

“โดยเวลา 21.30น. จะเริ่มทำความสะอาดพื้นที่นอกจากนี้ประชาชนท่านใดต้องการร่วมเป็นจิตอาสาสามารถมาติดต่อกองอำนวยการร่วมฯตั้งแต่ 07.30น.ของวันพรุ่งนี้ (1 ธ.ค.) โดยเจ้าหน้าที่จะนำอุปกรณ์ทำความสะอาดให้แต่ถ้าเป็นไปได้ขอให้ประชาชนนำอุปกรณ์ทำความสะอาดมาด้วย” นางสาวตรีดาว กล่าว

%e0%b8%aa%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%a7%e0%b8%8730-01

ด้าน นายจิรภัทรไชยชนะ เลขานุการ ศูนย์อำนวยการพระภิกษุสงฆ์สามเณรที่เข้าปลงธรรมสังเวช (ศอพ.) กล่าวว่า ศูนย์ดังกล่าวเป็นจุดคัดกรองและบริการพระภิกษุสามเณรทุกรูปที่ต้องการยืนสงบนิ่ง เจริญจิตตภาวนาปลงธรรมสังเวช พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเบื้องหน้าพระบรมโกศ ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมหมาราชวัง ซึ่งศูนย์ดังกล่าวเปิดมาตั้งแต่ 29 ต.ค. โดยมียอดรวมพระภิกษุสามเณรจำนวน 3,110 รูป และหลังจากนี้จะจัดเป็นคิวคิวละ 250 รูป ต่อวัน ขณะนี้มีจำนวนพระภิกษุสามเณรลงทะเบียนเต็มจำนวนถึงวันที่ 6 ธ.ค. แต่อย่างไรก็ตามพระภิกษุสามเณรที่ประสงค์จะเข้าถวายความอาลัยสามารถติดต่อที่ (ศอพ.) บริเวณท่าราชวรดิษฐ์ เยื้องประตูเทวาภิรมย์ในเวลา 8.00 – 17.00 น. และบริเวณวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร หลัง 17.00 น. เป็นต้นไป

พล.ต.ต.วิชาญญวัชร์บริรักษ์กุล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 กล่าวว่า ในการปิดการจราจรทั้งหมด 8 จุดได้ตรวจพบปัญหาหลายจุดที่มีประชาชนเดินข้ามถนน คือ หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์หน้าประตูเทวาภิรมย์ วงเวียนหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) ถนนเจริญกรุงในส่วนของแยกท่าช้างมีปัญหาในเรื่องของเครื่องปั้มน้ำวางค้างอยู่บนถนน และสะพานช้างโรงสีมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากทั้งนี้การดำเนินการการจราจรที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในส่วนประชาชนที่ต้องการมารับเสด็จพระบรมวงศานุวงศ์ในวันที่1-2 ธ.ค. สามารถเดินทางมารับเสด็จได้ตามปกติ

ที่มา มติชนออนไลน์