แชตอย่างไรให้ลูกค้ายอมควักกระเป๋า ด้วย 6 ทริก ปิดการขายออนไลน์

Woman texting on a couch

แชตอย่างไรให้ลูกค้ายอมควักกระเป๋า ด้วย 6 ทริก ปิดการขายออนไลน์

กรณีลูกค้าทักแชตมาถามข้อมูลสินค้าแล้วหนีหาย ไม่กลับมาอีกเลย คงเป็นคำถามที่คาใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เป็นอย่างมาก ว่าจะทำอย่างไรให้สามารถปิดการขายได้ โดยที่ลูกค้าไม่มีทีท่าว่าเดี๋ยวขอคิดดูก่อนเว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ มีเทคนิคง่ายๆ ที่แชตบอตอาจทำไม่ได้ แต่แอดมินทำได้ ไปจนถึงปิดการขาย ลูกค้ายอมจ่ายเงินให้ในทันทีโดยไม่รีรอ และวนกลับมาใช้บริการซ้ำๆ อีก ด้วยเทคนิคการแชตแบบปิดการขาย ดังนี้

  1. ตอบแชตเร็วต่อเนื่องไม่เงียบหาย เป็นเรื่องที่ต้องมาก่อนในยุคที่คู่แข่งมีมากราย ไวไฟ อินเทอร์เน็ตมือถือให้สัญญาณเร็วปรื๊ด และพฤติกรรมผู้บริโภคมีแนวโน้มว่าจะไม่ชอบรออะไรนานๆ การตั้งค่าแชตบอตอัตโนมัติ ให้ช่วยตอบกลับในข้อความแรก ตั้งเสียงเตือน ใช้คีย์เวิร์ดให้ระบบแชตแจ้งเตือนว่ามีความสำคัญเกี่ยวข้อง และไม่ห่างจากจอมอนิเตอร์หรือมือถือ สามารถพิชิตใจลูกค้าให้สนใจและตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการได้ดีกว่า การที่ลูกค้าทักแชตมาแล้วอีกฝั่งเงียบหายไปหลายชั่วโมง เชื่อเถอะว่าการตอบกลับอย่างรวดเร็วจากคำทักทายของ Chatbot ที่ตั้งค่าไว้แบบอัตโนมัติ เพื่อให้ได้รับสถิติจากแพลตฟอร์มของระบบที่เข้าไปใช้งาน และเวทน้ำหนักการตอบแชตเร็ว-ช้าออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์โชว์หน้าโปรไฟล์ร้าน เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากที่จะคว้าเงินจากกระเป๋าลูกค้าได้
  2. ใส่ใจให้ข้อมูลที่เกี่ยวกับความสนใจของลูกค้า เมื่อมีลูกค้าเข้ามาทักแชตถาม นั่นแสดงว่าในใจลูกค้ากำลังต้องการจะซื้อสินค้าหรือบริการของเราแน่นอน เพียงแต่ยังไม่มั่นใจในงบประมาณที่ตัวเองมี หรือความคงทนถาวรและการใช้งานของสินค้า จึงทักแชตมาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม เพื่อใช้เป็นเหตุผลในการตัดสินใจ การใส่ใจตอบแชตเร็ว ไม่ตกหล่น พิมพ์ไม่ผิด นำเสนอข้อมูลเพิ่มเติมให้อย่างจดจ่อใส่ใจ แม้จะต้องเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่น ก็เป็นเรื่องที่ได้ใจลูกค้า จนลูกค้าไม่สงสัย จนยอมควักกระเป๋าจ่ายได้เช่นกัน
  3. ให้ข้อมูลลูกค้าได้อย่างถูกต้องมั่นใจ การที่ลูกค้าได้รับการตอบกลับแชตอย่างมั่นใจ จะทำให้รู้ค้ารู้สึกได้ว่าเรารู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับสิ่งที่ลูกค้าสนใจ เป็นกังวล หรือมีปมปัญหา จะไปเพิ่มน้ำหนักในใจของลูกค้าให้กล้าตัดสินใจที่จะซื้อสินค้าและบริการของเรา จนทำให้รู้สึกได้ว่าเรามีความเชี่ยวชาญ ชำนาญในสิ่งที่ขายหรือให้บริการอยู่อย่างแท้จริง และต่อให้ราคาของเราจะสูงกว่าคู่แข่ง แต่การตอบแชตแบบทรงภูมิ ให้รายละเอียดที่เกี่ยวข้องได้ในเชิงลึกหรือเชิงเทคนิค จะทำให้ลูกค้าเชื่อใจว่าจะได้รับสินค้าคุณภาพดี ตรงตามความต้องการและอาจได้รับบริการหลังการขายที่ดีติดพ่วงไปด้วยได้
  4. ไม่ยัดเยียดการขายมากเกินไป พ่อค้าแม่ค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์หลายคนอาจทำพลาด ด้วยการยัดเยียดนำเสนอขายมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัดได้มากกว่าความไม่สบายใจ เพราะการก้าวขาเข้ามาในร้านค้าหรือแม้แต่การทักแชตมาสอบถามนั้น คือการกล้าที่จะซื้อสินค้าหรือบริการที่เรานำเสนอขายไปแล้ว ดังนั้น แทนที่จะเน้นขายแบบยัดเหยียด ให้ใช้วิธีให้ข้อมูลแบบใส่ใจในรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่ลูกค้าสนใจจะดีกว่า เพราะจะนำไปสู่การปิดการขายได้ง่าย ไม่เสียโอกาสที่กำลังเข้ามา
  5. ความเป็นกันเอง สุภาพ น่ารักได้ใจเสมอ การทักทายเบื้องต้น ตลอดจนการสนทนา ควรมีความสุภาพ มีหยิกหยอกได้บ้างแบบน่ารัก จะสร้างความคุ้นเคยให้เกิดในใจลูกค้าได้ แม้จะเป็นการพูดคุยครั้งแรกก็ตาม ภาษาที่ใช้ควรอยู่บนพื้นฐานของการใช้ภาษาพูด ที่ไม่ดูซีเรียส หรือเป็นทางการมากเกินไป จนทำให้ขาดเสน่ห์และความน่าสนใจ
  6. ติดตามความเคลื่อนไหวของลูกค้าเพื่อปิดการขาย หากระหว่างการทักแชตแล้วลูกค้าเงียบไป ควรตามไปเก็บตกสอบถามกระตุ้นความสนใจเพิ่มเติม แบบไม่ต้องเขินอาย เพราะบางครั้งบางทีลูกค้าอาจจะกำลังเปรียบเทียบข้อมูล ลังเล ไม่กล้าตัดสินใจอยู่ก็ได้ การหวนกลับไปทักทาย สอบถามเพิ่มเติม จึงเป็นหนทางสู่การปิดการขายได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น จงกล้ารุกเพื่อกระตุ้นการซื้อและปิดการขายให้ได้