กทม. – รถไฟฟ้าบีทีเอส จัดแคมเปญ บีทีเอสดูแลโลก เราดูแลคุณ เพิ่มโอโซนให้คนกรุง

กทม. – รถไฟฟ้าบีทีเอส จัดแคมเปญ บีทีเอสดูแลโลก เราดูแลคุณ เพิ่มโอโซนให้คนกรุง

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม “บีทีเอสดูแลโลก เราดูแลคุณ” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม “ปลูกเพื่อ ป(ล)อด ล้านต้น ลด PM2.5” ภายใต้โครงการ Green City by MOAC ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และภาคเอกชน

โดยมี นายสมศักดิ์ ชาติสุขศิริเดช ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมผู้บริหารรถไฟฟ้าบีทีเอส นายสุมิตร ศรีสันติธรรม ผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ นางสาวนริศรา ศรีสันต์ ที่ปรึกษากลยุทธ์สื่อสารองค์กร นางสาวพิศมัย เรืองศิลป์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร และผู้แทนจากโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ร่วมเป็นเกียรติเปิดงาน พร้อมทั้งแจกต้นไม้ ให้แก่ผู้โดยสาร เนื่องในวันโอโซนโลก (World Ozone Day) ของทุกปี

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “ปลูกเพื่อ ป(ล)อด ล้านต้น ลด PM2.5” ที่กรุงเทพมหานคร และรถไฟฟ้าบีทีเอส ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมดังกล่าว ในการสนับสนุนต้นไม้ จำนวน 100,000 ต้น

เพื่อช่วยดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) โดยกรุงเทพมหานครได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส บริเวณสถานีศาลาแดง สถานีสยาม สถานีอโศก ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งผลปรากฏว่า สามารถช่วยลดการกระจายตัวของฝุ่นละอองขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี ครั้งนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมต่อเนื่อง ที่กรุงเทพมหานครได้ร่วมกับ รถไฟฟ้าบีทีเอส คืนอากาศบริสุทธิ์ให้กับคนกรุงเทพมหานคร อีกครั้ง

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กล่าวว่า บริษัทฯ มุ่งมั่น และตระหนักถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อส่งเสริม และสนับสนุนให้ประชาชนทุกคนหันมาร่วมกันปลูกต้นไม้ ลดอัตราการเกิดก๊าซเรือนกระจก เพิ่มเติมอากาศบริสุทธิ์ให้กับคนกรุงเทพฯ

โดยเบื้องต้นจะแจกต้นไม้รวม 20,000 ต้น มีทั้งหมด 5 ชนิด ประกอบด้วย เฟิร์นบอสตัน คล้านกยูง เศรษฐีเรือนใน ตีนตุ๊กแกเกาะผนัง และกระดุมทองเลื้อย ให้กับประชาชน และโรงเรียนนำร่อง 7 โรงเรียนใกล้แนวรถไฟฟ้า ได้แก่ โรงเรียนหอวัง โรงเรียนสตรีวรนาถบางเขน โรงเรียนอรรถมิตร โรงเรียนประชานิเวศน์ โรงเรียนวัดเสมียนนารี โรงเรียนเสนานิคม และวิทยาลัยอาชีวศึกษาสันติราษฎร์ในพระอุปถัมภ์ฯ

เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชน และเยาวชน ใส่ใจถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม รวมถึงมีส่วนร่วมในการปลูกต้นไม้ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว และลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 เสมือนการสร้างภูมิต้านทานให้กรุงเทพมหานครในระยะยาว อย่างยั่งยืนต่อไป อีกด้วย

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าว จะจัดขึ้นในวันที่ 16 กันยายน 2563 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. บริเวณ 2 สถานี ได้แก่ สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต และสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสห้าแยกลาดพร้าว และในวันที่ 22 กันยายน 2563 (Car Free Day) ณ บริเวณทางเดินเชื่อมศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม ซึ่งจะแจกจนกว่าต้นไม้จะหมด