อภัยภูเบศร หอบฟ้าทะลายโจรตำรับพื้นบ้าน โชว์นายกฯ เผยผลวิจัย เพิ่มภูมิสู้ไวรัส

อภัยภูเบศร หอบฟ้าทะลายโจรตำรับพื้นบ้าน โชว์นายกฯ เผยผลวิจัย เพิ่มภูมิสู้ไวรัส

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ร่วมจัดนิทรรศการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อประชาสัมพันธ์งาน มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-6 กันยายน ณ อิมแพค เมืองทองธานี โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้นำสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร มานำเสนอ ภายหลังจากที่มีงานวิจัยจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกชี้ชัดว่า อาจมีศักยภาพในการรักษาโรคโควิด-19

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า จากงานวิจัยสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ที่พบว่า การใช้ฟ้าทะลายโจรอาจมีศักยภาพในการรักษาโควิด-19 นั้น ไม่มีการศึกษาเรื่องฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกัน ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงได้มีการรวบรวมองค์ความรู้ตำรับยาพื้นบ้าน และพบว่า ในตำรับพื้นบ้านมีการใช้ ฟ้าทะลายโจร กับพริกไทยดำ กินเพื่อป้องกันหวัดมานาน โดยมีการปรับสัดส่วนของพริกไทยตามความร้อนเย็นของร่างกาย อาจจะกินฟ้าทะลายโจรอย่างเดียวหากร่างกายร้อนมาก จึงนำมาสู่การวิจัยเพื่อประเมินศักยภาพของตำรับดังกล่าว โดยได้รับความร่วมมือจาก ผศ.ดร.ภก.เฉลิมพงษ์ แสนจุ้ม และทีมวิจัย คลัสเตอร์ความเป็นเลิศด้านเศรษฐกิจและสังคมบนฐานความหลากหลายทางชีวภาพ (B.BES-CMU) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยใช้ชิ้นส่วนของเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นคนละชนิดกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากในอนาคต หากมีผลการศึกษาที่ดี ก็สามารถจะใช้ในการเสริมภูมิต้านทานเพื่อต่อสู้กับไวรัสตระกูลมงกุฎชนิดอื่นๆ

นายกฯ รับมอบของที่ระลึกงาน มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ

“โดยเบื้องต้นได้ทดสอบฤทธิ์ของสารสกัดฟ้าทะลายโจรและพริกไทยดำแยกกันก่อน และหากได้ผลดี จะนำมาผสมในสัดส่วนต่างๆ ตามองค์ความรู้ดั้งเดิม ได้พบผลการศึกษาที่น่าสนใจ สรุปได้คือ 1. สารสกัดฟ้าทะลายโจรและสารสกัดพริกไทยดำมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโคโรนาไวรัส 2. ฟ้าทะลายโจรและสารสกัดพริกไทยมีศักยภาพในการยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส 3. มีฤทธิ์ปรับภูมิคุ้มกันโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ โดยสามารถยับยั้งการสร้าง IL-6 ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบจากเชื้อ SAR-CoV-2 ซึ่งเป็นสาเหตุของโควิด-19 และ 4. มีฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรียดื้อยาฉวยโอกาส ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจ” ผอ.โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าว

……………

งาน Healthcare จัดระหว่างวันที่ 3-6 กันยายน 63 ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ 10.00-20.00 น. นอกจากมีตรวจสุขภาพฟรี จากกว่า 10 โรงพยาบาลชั้นนำแล้ว ยังมีเวิร์กช็อปชุบชูสุขภาพใจฟรี ถึง 7 คอร์ส โดย 7 วิทยากรผู้อยู่ในแวดวงงานศิลปะ คราฟต์ และจิตวิญญาณ ช่วยเยียวยาจิตใจ ผ่อนคลาย และสร้างแรงบันดาลใจ เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2