กสทช. ปรับโครงข่ายดิจิตัลทีวี เปิดให้ปรับจูนกล่องรับสัญญาณ ก.ย.-ธ.ค.นี้

กสทช. ปรับโครงข่ายดิจิตัลทีวี หลังเรียกคืน คลื่น 700 MHz เปิดให้ปรับจูนกล่องรับสัญญาณ ก.ย.- ธ.ค.นี้ เริ่มภาคใต้เป็นภาคแรก

เพจ กสทช. เผยข่าว พันเอก ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. เปิดเผยว่า หลังจากมีการประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz จะส่งผลให้ตั้งแต่เดือน ก.ย.- ธ.ค. 2563 โทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตัล หรือ ดิจิตัลทีวี จะไม่สามารถรับชมได้ในบางพื้นที่ ซึ่งประชาชนต้องทำการปรับจูนกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตัล (Set Top Box) หรือดิจิตัลทีวี เพื่อให้ดิจิตัลทีวีกลับมารับชมได้อีกครั้ง

สำหรับพื้นที่ที่ประชาชนต้องทำการปรับจูนกล่อง Set Top Box หรือดิจิตัลทีวี เพื่อให้ช่องต่างๆ กลับมารับชมได้ แบ่งตามภูมิภาค ได้แก่
1. พื้นที่ภาคใต้ เริ่มเดือน ก.ย. 2563
2. พื้นที่ในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และบริเวณใกล้เคียง เริ่มวันที่ 5 ต.ค. 2563
3. พื้นที่ภาคเหนือ เริ่มเดือน ต.ค. 2563
4. พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มเดือน พ.ย. 2563 และ
5. พื้นที่ภาคกลาง ซึ่งเป็นพื้นที่สุดท้ายเริ่มเดือน ธ.ค. 2563

โดยในพื้นที่ต่างจังหวัดสามารถปรับจูนสัญญาณได้ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ส่วนกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และพื้นที่ใกล้เคียง สามารถปรับจูนสัญญาณได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป

พันเอก ดร.นที กล่าวว่า ประชาชนสามารถดำเนินการปรับจูนสัญญาณดิจิตัลทีวีได้เอง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งขั้นแรกประชาชนต้องตรวจสอบตัวเองก่อนว่าที่บ้านรับสัญญาณดิจิตัลทีวีหรือไม่ ซึ่งการรับสัญญาณดิจิตัลทีวีจะใช้เสาก้างปลา หรือหนวดกุ้งในการรับสัญญาณ ไม่ได้ใช้จานรับสัญญาณสีต่างๆ จากนั้นให้ทำการปรับจูนกล่อง Set Top Box หรือดิจิตัลทีวี โดยมี 4 ขั้นตอนหลักๆ ได้แก่ 1. กดเมนูบนรีโมต 2. เลือกคำว่าตั้งค่า หรือติดตั้ง 3. เลือกคำว่า ค้นหาอัตโนมัติ และ 4. เลือก OK หรือ คำว่า ค้นหา เมื่อสัญญาณกลับมาก็จะทำให้สามารถรับชมดิจิตัลทีวีได้อีกครั้ง
ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบวันเวลาปรับเปลี่ยนสัญญาณในพื้นที่ พร้อมคู่มือการจูนสัญญาณโดยละเอียดได้ที่เว็บไซต์ http://700.nbtc.go.th หรือหมายเลขโทรศัพท์ (02) 0700-700

“การปรับเปลี่ยนคลื่นความถี่ครั้งนี้เพื่อให้ประเทศเข้าสู่เทคโนโลยี 5G อย่างสมบูรณ์ แต่ก็อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในบางพื้นที่ทำให้ไม่สามารถรับชมดิจิตัลทีวีได้ชั่วคราว หากประชาชนจูนกล่อง Set Top Box หรือดิจิตัลทีวีใหม่ก็จะกลับมาดูทีวีได้เหมือนเดิม สัญญาณที่หายเป็นเพียงช่วงหนึ่งเท่านั้น” พันเอก ดร.นที กล่าว