SMEs ชี้ “เศรษฐกิจเข้าขั้นวิกฤต!” คนใช้เงินน้อย ต้องจัดโปร-ลดราคา เรียกลูกค้า

SMEs ชี้เศรษฐกิจเข้าขั้นวิกฤต!” คนใช้เงินน้อย ต้องจัดโปร-ลดราคา เรียกลูกค้า 

วิกฤตเศรษฐกิจ – หันซ้ายแลขวา เห็นมีแต่คนบ่นกันให้หนาหู โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ขายที่บ่นกันว่า “ขายของไม่ค่อยได้” ไม่ก็ “เศรษฐกิจแย่” แม้แต่ในโลกโซเชียล ก็มีคนออกมาตั้งคำถามว่า “ตอนนี้เรียกว่าอยู่ในวิกฤตเศรษฐกิจแล้วยัง?” ถือเป็นคำถามชวนสะกิดใจที่ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้นำไปสอบถามเหล่าผู้ประกอบการต่างๆ

คุณภาพ- สุภาพ แนบกลาง วัย 49 ปี เจ้าของร้าน “ครูภาพ ตำยำนัว” ให้สัมภาษณ์ว่า โดยส่วนตัวเธอคิดว่า เศรษฐกิจไม่ดี คนลดการกินการใช้ลงมาก หลายคนตกงานออกมาค้าขาย มีแต่คนขาย คนซื้อไม่มี ทุกร้านในบริเวณเดียวกันก็เงียบเหงาไม่ค่อยมีลูกค้า ร้านเธอเองจากที่เคยขายดีลูกค้าเต็มร้าน ตอนนี้ต้องลุ้นกันวันต่อวันว่าจะขายทุนหรือเปล่า มีเงินจ่ายลูกน้องไหม เพราะตั้งแต่ต้นปีมาขายของยาก ยอดขายตกลงมาก

เธอจึงต้องประคองตัวด้วยวิธี จัดโปรโมชั่นอาหารบางรายการที่สามารถลดราคาได้ แต่ยังคงจำนวนและคุณภาพของอาหารเหมือนเดิม และเพิ่มการขายผ่านออนไลน์ในทุกแอพพลิเคชั่น เช่น ไลน์แมน แกร็บฟู้ดเก็ทฟู๊ด นอกจากนั้นก็ทำเมนูใหม่ที่ราคาไม่สูงและเมนูอื่นๆ เพิ่มเข้ามาในร้าน เพื่อเป็นการคงกิจการเอาไว้

คุณดา – ณัฎฐ์พัฒน์ โพธิ์สีดา ครูสอนงานสี-สปากระเป๋าและรับเคลือบถุงกระดาษแบรนด์เนม กล่าวว่า หากมองจากภาพรวมภายนอก และข่าวสารที่ได้รับมาตลอด เศรษฐกิจในตอนนี้เรียกได้ว่าเข้าขั้นวิกฤต เนื่องจากผู้บริโภคลดการกิน การใช้ลง ทำให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าต่างขายของกันไม่ค่อยได้

แต่สำหรับเธอแล้ว งานหลัก อย่าง งานสปา ซ่อม สี ถือว่าทรงตัว เนื่องจากลูกค้านำของที่มีมาซ่อมแซม เพื่อใช้งานต่อ ทำให้ไม่ต้องเสียเงินซื้อกระเป๋าใหม่ ส่วนงานเคลือบถุง ถือว่ายังไปได้เรื่อยๆ มีการส่งถุงกระดาษมาเคลือบ และมีการซื้ออย่างต่อเนื่อง เนื่องจากไม่ใช่สินค้าที่มีมูลค่าสูง อีกทั้งเข้าคอนเซ็ปต์รักษ์โลก

ด้านเจ้าของร้านนมปั่น วัวล้วนๆ ไม่มีควายผสม คุณอาร์ม-อรรณพ จันทร์น้อย ให้ความเห็นว่า โดยส่วนตัวแล้วเขามองว่า ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม ยังไม่ถึงขั้นวิกฤตมาก แต่อยู่ในช่วงขาลง เพราะเศรษฐกิจทางด้านอื่นๆ ชะลอตัวลงไปเยอะ ทำให้คนค่อนข้างเก็บเงิน ไม่ค่อยอยากออกมาใช้เงินกันมากเท่าที่ควร

วิธีเอาตัวรอดของผู้ประกอบการ คุณอาร์มมีความเห็นว่า ควรจัดโปรโมชั่น หรือ ทำการตลาด ทั้ง online และ offline ที่ใช้งบการลงทุนน้อย แต่ได้ผลเยอะ เพื่อเพิ่มยอดขาย ต่อวันหรือต่อสาขาให้ได้ ควรศึกษาเกี่ยวกับระบบ social media ให้มาก เพราะจะทำให้ผู้ประกอบการสามารถหาลูกค้าเพิ่มจากช่องทางนั้นได้ เมื่อลูกค้าเพิ่ม ยอดขายก็เพิ่ม ส่งผลให้สามารถเอาชนะช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ แบบนี้ไปได้นั่นเอง