“ผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ” นับเป็น “ของดี” ของไทย ที่ปรากฏอยู่ในหลายท้องถิ่น

“ผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ”  นับเป็น “ของดี” ของไทย ที่ปรากฏอยู่ในหลายท้องถิ่น

เป็นข่าวฮือฮากันไปเมื่อไม่กี่วันก่อน เมื่อกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ในฐานะเจ้าของสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ได้จัดทำสินค้า Ready-to-wear รุ่น Limited Edition ของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประจำปี 2563 เป็นคอลเลกชั่นผ้ามัดย้อม จากภูมิปัญญาหมู่บ้านคีรีวง ต. กำโลน อ. ลานสกา จ. นครศรีธรรมราช สร้างความภาคภูมิใจ ให้ชาวไทยจำนวนมาก เมื่อเห็นนักเตะของสโมสรดังกล่าว สวมใส่เสื้อแจ็คเก็ตผ้ามัดย้อมคีรีวง เดินเข้าสู่สนามแข่งขัน

“เราตั้งใจผลิตคอลเลกชั่นพิเศษจากฝีมือคนไทยทุกปี หมุนเวียนเปลี่ยนชุมชนไปตามภาคต่างๆ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ดีไซน์ใหม่ๆ น่าสะสม โดยเข้ามาสนับสนุนชาวบ้านในเรื่องของการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ช่วยกันคิด ช่วยกันออกแบบ พัฒนาสินค้าให้ตรงใจผู้บริโภค และตอบโจทย์กับตลาดต่างประเทศ เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ในการช่วยเหลือชุมชนให้สามารถสร้างอาชีพได้อย่างยั่งยืนจากความถนัดของตัวเอง” คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ระบุอย่างนั้น

สำหรับ “ผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ”  นับเป็น “ของดี” ของไทยที่ปรากฏอยู่ในหลายท้องถิ่น อย่าง ผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ จากชุมชนบ้านถ้ำเต่าในจังหวัดสกลนคร ก็นับเป็นหนึ่งในชุมชนที่ขึ้นชื่อในเรื่องการปลูกและการย้อมสีครามธรรมชาติที่ดีที่สุดจังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน โดยมีกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่มุ่งมั่นต้องการฟื้นฟูและพัฒนาภูมิปัญญาดั้งเดิมของชุมชนให้เกิดความทันสมัย สวยงาม เป็นที่ยอมรับสู่ตลาดไทยและสากลมากขึ้น การย้อมสีธรรมชาติ เป็นความรู้และภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดรุ่นสู่รุ่น สะท้อนวิถีชีวิตและวัฒนธรรม สอดคล้องกับบ้านถ้ำเต่า จ.สกลนคร มาอย่างยาวนาน

การย้อมสีจากธรรมชาติ ถือเป็นการฟื้นฟูธรรมชาติอีกทางหนึ่ง เนื่องจากขบวนการย้อมสีธรรมชาติ เป็นกระบวนการพึ่งพิงวัสดุธรรมชาติ ทำให้คนในชุมชนเห็นถึงคุณค่าและผูกพันกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติมาย้อมผ้าจึงมีส่วนสำคัญในการปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก่อให้เกิดการปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้น สร้างความสมดุลแก่สภาพแวดล้อมที่ดีในอนาคตและยังคงสามารถผลิตชิ้นงานย้อมสีจากธรรมชาติที่สวยงาม สร้างรายได้สู่ชุมชนอย่างยั่งยืน

 

ขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย