เปิด 10 คาแร็กเตอร์ “การ์ตูนลิขสิทธิ์” ที่ TACC ถือครอง มีอะไรบ้างนะ?

เปิด 10 คาแร็กเตอร์ “การ์ตูนลิขสิทธิ์” ที่ TACC ถือครอง มีอะไรบ้างนะ?

10 การ์ตูนลิขสิทธิ์ – หลังเป็นข่าวครึกโครมตั้งแต่เมื่อวาน (4 พ.ย. 62) เมื่อสื่อหลายๆ สำนักได้นำเสนอข่าว การล่อซื้อกระทงลายการ์ตูน และเข้าจับกุมตัวเด็กหญิง วัย 15 ปีคนหนึ่ง ในข้อหาทำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ติดรูปตัวการ์ตูนดัง จนทนายก็ดี พลังโซเชียลก็ดี ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันจน ทางบริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์ อย่าง บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TACConsumer ได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง ว่าไม่ได้เป็นคนสั่งดำเนินการ…เรื่องจะสิ้นสุดที่ตรงไหน คงต้องรอตามข่าวกันไปเรื่อยๆ

แต่วันนี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” พาไปดู 10 คาแร็กเตอร์การ์ตูน ที่ทาง TACConsumer ได้เซ็นสัญญาเป็นตัวแทนผู้ถือครองและดูแลในเรื่องลิขสิทธิ์การ์ตูนเหล่านี้จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งครอบคลุมในประเทศต่างๆ อาทิ ประเทศไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา พม่า ลาว และ เวียดนาม ซึ่งเจ้าตัวการ์ตูนที่ว่ามีอะไรบ้างนั้น ตามไปอ่านกันเลย

  1. รีลัคคุมะ 

ถูกออกแบบโดยนักออกแบบของบริษัทที่ชื่อ อากิ คอนโด ผู้เดียวกับที่ได้ออกแบบตัวการ์ตูนสุนัข โอคุตัง กับดันนะจัง (Okutan & Dannachan) ได้แรงบันดาลใจมาจากความต้องการความผ่อนคลายในชีวิตการทำงาน และเลือกออกแบบตุ๊กตาหมี เพราะไม่เคยออกแบบมาก่อน ตัวการ์ตูนหมีที่ออกแบบนี้มีนิสัยชอบนอน ชอบการพักผ่อน ดูแล้วรู้สึกผ่อนคลาย จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ตัวการ์ตูนตัวนี้มีชื่อว่า รีลัคคุมะ (Relax หรือ Rilak ตามที่ชาวญี่ปุ่นออกเสียง แปลว่า ผ่อนคลายหรือพักผ่อน และ คุมะ (kuma) เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่า หมี)

ลักษณะของรีลัคคุมะ

เป็นหมีไม่มีเพศ ตัวอวบสีน้ำตาลที่มีใบหูสีเหลืองและมีท้องป่อง อาศัยอยู่กับเจ้าของที่เป็นสาวออฟฟิศที่ชื่อว่า คาโอ

ของชอบของรีลัคคุมะ

สิ่งที่รีลัคคุมะชอบทำก็คือ การพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับ การนอนกลิ้งบนพื้น โดยจะต้องนอนในถุงนอนสีเหลืองของคาโอรุเท่านั้น การดูทีวี การฟังเพลง และการแช่น้ำร้อน และอีกกิจกรรมที่เป็นที่โปรดปรานของรีลัคคุมะก็คือ การกิน โดยอาหารโปรดของรีลัคคุมะได้แก่ ดังโงะ ข้าวห่อไข่ พุดดิ้งคัสตาร์ด และ แพนเค้กราดน้ำผึ้ง

imgเพื่อนๆของรีลัคคุมะ

โคะรีลัคคุมะ (Korilakkuma) เป็นหมีไม่มีเพศ ซึ่งตัวเล็กกว่ารีลัคคุมะ เป็นหมีสีขาวครีม ใบหูสีชมพู

นกสีเหลืองที่ชื่อ คิอิโระอิโทะริ (Kiiroitori) ซึ่งเป็นนกที่มีความฉลาดหลักแหลมเกินนกธรรมดา รีลัคคุมะมักจะโดนเพื่อนๆ แกล้งอยู่เสมอ โดยเฉพาะโคะรีลัคคุมะ มักจะเอาปากกามาเขียนหน้าของ รีลัคคุมะตอนรีลัคคุมะนอนหลับอยู่เป็นประจำ

ชาอิโรโคกุมะ (Chairoikoguma) หรือเรียกสั้นๆ ว่า “โคกุมะจัง” มีลักษณะพิเศษตรงแผงขนนุ่มๆ ที่หน้าอก ก้นที่เปรอะน้ำผึ้ง และมีเขี้ยวเล็กๆ

2. すみっコぐらし/ Sumikko Gurashi

คนญี่ปุ่นมักจะชอบอยู่ตามมุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่นั่งบนรถไฟ หรือเวลาไปนั่งร้านกาแฟก็ตาม บางทีมุมที่ว่านี้อาจจะช่วยให้พวกเขารู้สึกสงบและมีสมาธิในการจะทำอะไรสักอย่างก็เป็นได้ ด้วยไอเดีย “การอยู่ตรงมุม” นี้จึงเกิดเป็นตัวการ์ตูนที่แสนจะน่ารักและน่าสนใจอย่าง “Sumikko Gurashi” (Corner Living)

3. มาเมะโกมะ

มาเมะโกมะ แปลว่า “แมวน้ำถั่ว” (mame แปลว่า ถั่ว ในภาษาญี่ปุ่น) ที่เรียกอย่างนี้ก็เพื่อให้แสดงถึงความเป็นตัวรุ่นเล็กจิ๋วๆ ของมัน

4. Sentimental Circus

ตัวการ์ตูนหลักของ series นี้คือ Shappo กระต่ายน้อยน่ารักสีชมพู น้องกระต่ายเป็นนักแสดง บนเส้นลวด (หวาดเสียวๆ) เป็นหัวหน้าของคณะละครสัตว์ Sentimental Circus

5. かものはしかも / Kamonohashikamo (คาโมโนฮาชิคาโมะ ) หรือ น้องตุ่นปากเป็ด

คาโมโนฮาชิคาโมะ น้องตุ่นปากเป็ด

( 鴨の嘴 kamonohashi ) + kamo จาก かも知れない ( อาจจะ~ )
ความสามารถคือ กินทุกอย่างได้ภายในคำเดียว ชอบปังเมล่อนมากเป็นพิเศษ บางทีก็เอามาทำเป็นหมวกด้วย

6. 靴下にゃんこ/ Kutusita Nyanko (คุทซึชิตะ เนียนโกะ)

คุทซึชิตะ เนียนโกะ คือ แมวดำสวมถุงเท้าสีขาว อาศัยอยู่กับมนุษย์ชื่อ “Papa” คุทซึชิตะ รักดนตรี โดยเฉพาะเปียโนและไวโอลิน อาหารโปรดคือ สตรอว์เบอร์รี่และ ขนมหวาน นอกจากนี้คุทซึชิตะยังชอบเล่นกับเพื่อนแมวตัวอื่นๆ นอกบ้านอีกด้วย

7. たれぱんだ/ Tarepanda (ทาเระแพนด้า)

หมีแพนด้าจอมขี้เกียจ โดยคำว่า”tare” (垂れ) หมายถึง “ขี้เกียจ“ ในภาษาญี่ปุ่น
ทาเระแพนด้าเคลื่อนที่โดยการกลิ้งไปมา ด้วยความเร็ว 2.75 ไมล์/ชั่วโมง อาหารโปรด คือ mochi (餅), และ suama (寿甘) ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ เป็นลูกกวาดญี่ปุ่นโบราณ
อ่อนนุ่มเหมือนเค้กที่ทำจากข้าว และมีรสหวาน

8. モノクロブー / Monokuro Boo

9.アフロ犬 / Afro Ken

สุนัขไม่ระบุสายพันธุ์ ที่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างเป็นทรงต่างๆ ได้
เอโฟร เคน มีเพื่อนที่มีทรงผมแปลกๆ มากมาย

10. じんべえさん/ Jinbesan

 

ที่มา TACC : license business