คอนเทนต์สะท้อนนิสัย! ยูทูบเบอร์ชี้ กรณี เอเอ-ฟาง “แกล้งแอร์ฯ” คิดน้อยไป

คอนเทนต์สะท้อนนิสัย! ยูทูบเบอร์ชี้ กรณี  เอเอ-ฟาง “แกล้งแอร์ฯ” คิดน้อยไป

เป็นเรื่องสะเทือนวงการยูทูบเบอร์เลยก็ว่าได้ หลังชาวเน็ตรุมจวกถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของ เอเอ-พีรวัชร์ และ ฟาง-พิชญา คู่รักนักแสดง และยูทูบเบอร์ช่อง “โฮกฮาก” จากการทำคลิปที่มีชื่อว่า ทดสอบความอดทนแอร์ วุ่นวายกันทั้งลำ โดยระบุว่า เคยสงสัยมะว่า แอร์สายการบินจะมีความอดทนมากขนาดไหน คลิปนี้เราลงทุนจ่ายค่าเครื่องและบินสู่อังกฤษเพื่อไปทดสอบความอดทนแอร์กัน เราจะทดสอบสังคมไทยกันหน่อยและอาชีพบริการว่าเค้าจะดีจริงมั้ย เราจะป่วนแอร์โฮสเตสจนเค้าวุ่นวายกันทั้งลำกันดูสิว่าสายการบินจะบริการดีสมชื่อ ที่เค้าว่ากันมั้ย

เนื้อหาของคลิปดังกล่าวมีความยาวเกือบ 23 นาที ในช่วงแรก คุณฟาง ได้ทำการรีวิวชั้น Business Class ของสายการบิน กระทั่งแฟนหนุ่ม คุณเอเอ เริ่มสร้างสถานการณ์วุ่นวายโดยมีแฟนสาวเป็นคนถือกล้องแอบถ่าย อาทิ ขอเครื่องดื่มตลอดเวลา กดเรียกพนักงานบ่อยครั้ง ขอเปลี่ยนอาหารโดยอ้างว่าไม่อร่อย เป็นต้น ซึ่งแอร์โฮสเตสประจำเครื่องก็ทำหน้าที่ได้ดี สีหน้ายิ้มแย้มตลอดเวลา ไม่มีทีท่ารำคาญ จนจบคลิป คุณเอเอจึงเฉลยว่า เป็นเพียงการแกล้งเพื่ออัดคลิป และยกมือขอโทษ

ซึ่งคลิปนี้ ได้รับกระแสจำนวนมาก แต่เป็นกระแสในทางลบเสียส่วนใหญ่ จึงสอบถามไปยัง คุณอีฟ-จิรายุ ศิริ ยูทูบเบอร์วัย 30 ปี เจ้าของช่อง Eve Siri ที่มีผู้ติดตามหลักล้านคน ระบุว่า ยึดอาชีพยูทูบเบอร์มา 2 ปีครึ่ง ช่วงแรกที่เริ่มทำคลิปจะเน้นการเรียกกระแส เรียกคนมากกว่า เพื่อให้คนรู้จัก รูปแบบคลิปจึงเกี่ยวกับการรีวิวร้านอาหาร ท่องเที่ยว ภายหลังรู้สึกเบื่อจึงเปลี่ยนรูปแบบ ทำเรื่องที่สังคมไม่กล้าพูด เช่น ด้านมืดของกรุงเทพฯ การแบ่งปันต่างๆ บางครั้งก็พูดเรื่องครอบครัวตัวเองบ้าง

สำหรับกรณีของคุณเอเอ กับฟาง ในฐานะยูทูบเบอร์ คุณอีฟแสดงความเห็นว่า ไม่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ยูทูบเบอร์ แต่น่าจะมีผลกับตัวเขาเองมากกว่า ในด้านคอนเทนต์ที่เป็นกระแสลบทางคุณเอเอก็ได้อธิบายไว้ใต้คลิปแล้วว่าเพียงต้องการทดสอบความอดทนของแอร์ฯ แต่อาจจะคิดน้อยไป อาจจะแกล้งเยอะเกินความตั้งใจ คงไม่ได้คิดว่าจะมีกระแสตีกลับ

“ถ้าอยากให้คนรู้จักช่องยูทูบมากขึ้น กระแสตีกลับนี้ถือว่าคุ้ม แต่ถ้าอยากให้คนชื่นชมคงไม่คุ้ม”

ถามต่อว่าหากอยากทำคลิปเรียกกระแสต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง คุณอีฟ ระบุว่า ควรคิดให้เยอะ ถ้าเล่นกับตัวเองและคนใกล้ชิดอาจจะไม่ต้องคิดมากเรื่องกระแส แต่ถ้าเล่นกับคนอื่น ต้องคิดให้ถี่ถ้วน คำนึงถึงคอมเมนต์ของคนในสังคมว่าจะเป็นไปในแนวทางไหน ผลเสียเป็นอย่างไร สังคมได้อะไรบ้างจากการทำคลิป และต้องมองสิทธิประโยชน์ของสังคมก่อนเป็นหลัก

“อย่างช่องผมทางทีมจะปรึกษากันก่อน หากในคลิปมีการเล่นกับคนในสังคม มองแล้วว่าคอนเทนต์ที่ทำ สังคมไม่ได้อะไร แถมยังส่งผลเสีย เกิดกระแสตีกลับ ก็ไม่ทำ โดยส่วนตัวช่องยูทูบยังไม่โดนกระแสตีกลับ เพราะก็ไม่รู้จะทำให้เกิดกระแสลบไปทำไม”

สำหรับจรรยาบรรณ ยูทูบเบอร์วัย 30 บอกว่า การทำช่องยูทูบต่างกับสื่อโทรทัศน์มาก เพราะยูทูบเป็นพื้นที่สาธารณะที่สามารถนำเสนอความเป็นตัวเองได้เต็มที่ โดยไม่มีข้อจำกัดเหมือนโทรทัศน์ ยูทูบเบอร์จึงมีหลากหลายแนว คนชอบเที่ยวก็ทำเกี่ยวกับท่องเที่ยว ชอบกินก็รีวิวอาหาร ชอบแต่งหน้าก็สอนแต่งหน้า หลากหลายมาก

“จรรยาบรรณที่มองว่าควรมี คงเป็นเรื่อง ห้ามเหยียดเพศ เล่นเรื่องศาสนา ส่วนเรื่องอื่น เราจะมีเซนส์อยู่แล้วว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ แต่ถ้าเกิดทำไปแล้วก็ชี้ให้เห็นว่าคนนั้นมีนิสัยอย่างไร” คุณอีฟ ทิ้งท้าย